Kiến thức thể hình cơ bản

Bạn Có Biết Sự Thật Về Bulking?(Phần 2)

Bulking và cutting: tốt hay xấu?

Các hình thức tập luyện bodybuilding truyền thống thường chia ra các giai đoạn bulking và cutting. Cả hai giai đoạn sử dụng phương pháp tiếp cận đặc biệt để đạt được hiệu quả.

Với bulking, thành công thường được cân đo bằng cân nặng trên bàn cân, không quan tâm lắm về vẻ ngoài. Một số coach thậm chí còn khuyến khích chúng ta chiều lòng bản thân, và không tập các hoạt động thể chất làm gián đoạn quá trình tăng cân như cardio…

Ngược lại, ở giai đoạn cutting chúng ta sẽ gọt bớt lượng bodyfat. Để làm được điều đó, cần phải giới hạn calories nạp vào, cũng như tăng cường các hoạt động thể chất để đẩy nhanh quá trình giảm mỡ.

Ở đây có hai vấn đề lớn với cả hai quá trình này

Xem thêm:

Nó giới hạn thời gian bạn dành ra để xây dựng.

Giảm mỡ thì thường không tối ưu cho tăng cơ. Sẽ rất khó cho những người tập tự nhiên có thể vừa tăng cơ lại vừa giảm mỡ. Khi bạn giảm bớt calories, bạn không thể tăng thêm cơ bắp, thậm chí là có thể bị mất đi nữa.

Nếu bạn bulk 6 tháng, và dành ra thêm 3 tháng để cut, 3 tháng này bạn sẽ không tăng được cơ bắp. Bạn sẽ có nhiều tháng tăng cơ bắp hơn mà không cần bulking, và dĩ nhiên khi đó cũng không cần dành thời gian để cutting.

Fat cell hyperplasia.

Bạn có thể tăng kích cỡ bằng cách làm cho các yếu tố bên trong to lên (hypertrophy), hoặc tăng số lượng của các yếu tố bên trong (hyperplasia)

Tế bào mỡ (adipocytes) giống như những chiếc túi. Bạn càng cho nhiều mỡ vào chừng nào, chúng càng to chừng nấy. Những chiếc túi này không thể chứa quá nhiều mỡ được, và cơ thể chung ta là môt cỗ máy đươc xây dựng để tồn tại. Vậy nên, chúng ta sẽ tăng vùng lưu trữ bằng cách tăng thêm các tế bào mỡ.

Khi ăn quá nhiều trng một khoảng thời gian đáng kể, cơ thể sẽ tăng số lượng tế bào mỡ lên. Chúng ta có thể làm cho các tế bào mỡ này nhỏ lại thông qua quá trình giảm mỡ, hoàn toàn không cần thiết sử dụng đến phương pháp phẫu thuật.

Nếu cứ tiếp tục bulk bẩn, sẽ gây kích thích quá trình hyperplasia cho các tế bào mỡ, vô tình làm cho quá trình giảm mỡ khó hơn.

Thê tại sao chúng ta lại thích bulk?

Dưới đây là 1 số lý do:

Truyền thống: vào những năm 60, các vận động viên thể hình chuyên nghiêp có hai giai đoạn bulking và cutting. Tuy nhiên, kể cả ở giai đoạn bulking họ cũng không tăng quá nhiều mỡ vì thức ăn nhanh hồi đó chưa phổ biến và đa dạng như bây giờ. Họ chủ yêu dùng thịt bò, trứng, sữa và ăn rất nhiều, dĩ nhiên chúng rất tốt, giá trị dinh dưỡng cao. Ngày nay chúng ta có pizza, donuts… cũng nhiều calories vô cùng, nhưng chất lượng thì kém xa.

Chuẩn bị cho giai đoạn peaking: các vận động viên luôn luôn muốn mình khô nhất, to nhất khi lên sàn. Để đạt được hình thể hoàn hảo nhất khi lên sàn đấu, họ phải hi sinh rất nhiều vì thể việc tận hưởng sau khi thi đấu là chuyện có thể hiểu được.

Thường đươc sử dụng bởi các vận động viên không tự nhiên: các vận động viên thể hình sẽ sử dụng các PEDs trong suốt quá trình tập luyện chuẩn bị thi đấu. Bằng cách sử dụng các chất trên, họ dễ dàng vươt qua được ngưỡng giới hạn cơ thể của mình. Ăn cả tấn thức ăn vì thế hiệu quả với họ.

Các chất cấm cũng đẩy nhanh quá trình giảm mỡ, ví dụ như clenbuterol,DNP,HGH… vậy nên các vận động viên thể hình có thể tăng 20-30 pounds mỡ trong giai đoan off-season và hoàn toàn trở nên khô sau đó dựa trên các chất cấm trên.

Thêm nữa, steroids ngăn chặn nguy cơ mất cơ bắp trong giai đoạn deficit, vậy nên họ hoàn toàn có thể giới hạn calories nạp vào, mà vẫn không sợ mất cơ, vẫn đảm bảo quá trình giảm mỡ.

“Hợp lý hóa”: rất nhiều người sử dụng cụm từ “bulking” là lý do để họ có thể ăn thỏa thích những gì mình muốn. Hầu hết họ không có kỉ luật để có thể xây dựng một lối sống mới.

Ảo tưởng về vẻ ngoài :  Khi một người có một lượng lớn cơ bắp, thêm một lớp mỡ bên ngoài sẽ làm cho người đó trông rất khổng lồ khi mặc áo.

Hãy quên chuyên bulk đi, bởi vì:

Hầu hết tập để trông đẹp, chứ không phải để lên sàn: Ai cũng muốn mình có cơ thể lean, đẹp cả. vậy tại sao chúng ta không đẹp cả năm, mà chỉ có thể đẹp trong vài tháng?

Hãy cố gắng duy trì lượng bodyfat ở mức bạn nhìn thật lean, thật cơ bắp. những người tập luyện cho mục đích thẩm mĩ sẽ không bao giờ tăng bodyfat lên quá 10%.  Đây là ngưỡng mà cơ bắp, tỉ lê mỡ ở mức tốt để giúp bạn trông vô cùng thẩm mỹ.

Vậy nên tối ở mức 13% body fat và không có nhiều cơ bắp thì sao? Có nên bulk không? Không! Hãy cứ giảm xuống 10%, sau đó điều chỉnh lại dinh dưỡng sao cho bạn chỉ tăng tầm 1.5-2 pounds/tháng.

Càng lean chừng nào, cơ thể càng phân phối chất dinh dưỡng tốt chừng đó: những cá nhân lean thường hiệu quả hơn ở khả năng dự trữ dinh dưỡng ở cơ bắp (mô cơ hoặc glycogen) hoặc ở gan (glycogen), và ít hiệu quả hơn ở dự trữ bodyfat.

Càng để cơ thể béo chừng nào, càng có nhiều mô mỡ chừng đó: Tăng mỡ thì dễ, nhưng để giảm mỡ thì sẽ rất khó, và càng béo chừng nào, bạn càng trở nên kém nhạy với insulin chừng đó.

Một cơ thể đẹp sẽ không đến với bạn sau một đêm, nó là cả môt quá trình dài hơi.

Kết luận: Nếu bạn không tăng cơ, khả năng cao là bạn ăn chưa đủ, vì thế hãy kiểm soát calories, tăng calories đầu vào một chút để đảm bảo bạn có thể tăng 1.5-2 pound/ tháng, nếu nhiều hơn, khả năng cao đó là mỡ. Cố gắng duy trì điều này và hãy nhớ: một cơ thể đẹp sẽ không bao giờ đến với bạn sau môt đêm!

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.