Công cụ tính bodyfat(tỷ lệ mỡ)

Hướng dẫn sử dụng

Tùy thuộc vào phương pháp tính mà bạn sử dụng, ở đây có phương pháp 7 yếu tố, 4 yếu tố và 3 yếu tố. Càng đo nhiều yếu tố thì càng chính xác.

Đầu tiên bạn nhập các thông số như tuổi, cân nặng(kg), và số đo các phần cơ thể vào bảng(đơn vị milimet / mm). Nếu bạn muốn đo 3 yếu tố thôi thì chỉ cần nhập các thông số tương ứng vào các ô số 3,4,6 tức là Đùi, Cơ tay sau và Suprailiac, tương tự với 4 yếu tố và 7 yếu tố.

Sau đó, công cụ sẽ tính toán ra %bodyfat, tức phần trăm tỷ lệ mỡ, số kg mỡ và LBM – Lean Body Mass.

 

Đo ngực

body-fat-caliper-measurement-men-women-chest[1]

Đo bụng

Đo Đùi

Tay sau

Subscapular- phần dưới của xương bả vai

Suprailiac – hông

Midaxillary – phần giữa nách

 

Các cách đo tỷ lệ mỡ trong cơ thể khác

Ước lượng tỷ lệ mỡ

Bạn có thể tự ước lượng tỷ lệ mỡ bằng hình ảnh sau

Dùng thiết bị trở kháng điện sinh học

Quá trình này rất đơn giản và chỉ mất chưa đến một phút để hiển thị kết quả. Trước khi một người bước lên máy, tuổi, giới tính và chiều cao của người đó cần được nhập vào máy. Sau đó, người dùng cần bước chân trần lên máy và cũng nắm chặt tay cầm bằng cả hai tay.

Máy kháng điện trở sinh học hoạt động như thế nào?

Thang đo và theo dõi thành phần cơ thể cảm biến toàn thân Omron ước tính tỷ lệ phần trăm chất béo trong cơ thể bằng Phương pháp kháng điện trở sinh học. Cơ, máu, xương và các mô cơ thể có hàm lượng nước cao dẫn điện dễ dàng. Mặt khác, mỡ trong cơ thể không tích trữ nhiều nước nên ít dẫn điện. Thang đo và theo dõi thành phần cơ thể cảm biến toàn thân Omron gửi một dòng điện cực yếu 50 kHz và dưới 500 μA qua cơ thể bạn để xác định lượng nước trong mỗi mô. Bạn sẽ không nhận thấy hoặc cảm thấy dòng điện. Tỷ lệ nước trong cơ thể trên và dưới của bạn thay đổi trong ngày – khi trọng lực kéo nhiều nước hơn vào các chi dưới của bạn. Điều này có nghĩa là kháng điện trở của cơ thể cũng thay đổi – nếu nước ở chân bạn nhiều hơn, các màn hình khác như đo chân có thể hiển thị kết quả đo lượng mỡ trong cơ thể không chính xác. Thang đo và theo dõi thành phần cơ thể cảm biến toàn cơ thể thực hiện các phép đo từ cả bàn tay và bàn chân – giúp giảm ảnh hưởng của chuyển động của nước lên kết quả thành phần cơ thể của bạn.

Đó là lý do tại sao nếu bạn muốn có kết quả đọc chính xác, bạn nên mua loại có bốn điện cực, hai điện cực cho chân và hai điện cực cho tay.

Các con số của máy sẽ bị sai lệch nếu:

  • Sau khi vận động mạnh, sau khi tắm, xông hơi hoặc xông hơi khô
  • Sau khi uống rượu hoặc sử dụng bất kỳ loại thuốc lợi tiểu nào
  • Dùng gần bữa ăn (trước hoặc sau)

Điều này là do những thứ này gây ra biến động lớn về hàm lượng nước trong cơ thể bạn.

Đo vòng eo

Đây là các bước bạn nên làm:

  • Thức dậy
  • Đo vòng eo của bạn từ rốn.
  • Làm điều này 7 ngày liên tiếp.
  • Tính mức trung bình. Đó là vòng eo chính xác của bạn

Sau đó dựa tính dựa vào bảng dưới đây

26 – 27%

38 inches

24 – 26 %

37

22 – 24 %

36

20 –  22%

35

18 – 20%

34

16 – 18%

33

14 – 16%

32

12 – 14%

31

10 – 12%

30

8 – 10%

29

Tỷ lệ mỡ là gì?

 

Tỷ lệ mỡ (BodyFat Percentage) là tổng khối lượng chất béo chia cho tổng khối lượng cơ thể, nhân với 100; tỷ lệ mỡ sẽ thay đổi khi thay đổi lượng mỡ trong cơ thể  thay đổi các thành phần khác trong cơ thể như cơ bắp, xương, nước, chất khoáng,

Mỡ cơ thể bao gồm mỡ cơ thể thiết yếu và mỡ cơ thể lưu trữ. Chất béo đóng vai trò thiết yếu để duy trì sự sống và chức năng sinh sản. Tỷ lệ mỡ cơ thể thiết yếu cho phụ nữ lớn hơn nam giới, do nhu cầu sinh con và các chức năng nội tiết tố khác. Mỡ lưu trữ cơ thể bao gồm sự tích tụ chất béo trong mô mỡ, một phần trong đó bảo vệ các cơ quan nội tạng ở ngực và bụng.

Một số phương pháp có sẵn để xác định tỷ lệ phần trăm mỡ cơ thể, chẳng hạn như đo bằng calip (kẹp đo mỡ) hoặc thông qua phân tích trở kháng điện sinh học (các loại máy inbody, sử dụng dòng điện để đo điện trở các chất trong cơ thể, từ đó tính toán được phần trăm mỡ của cơ thể, tuy nhiên phương pháp này có thể ko được chính xác bởi các chỉ số này có thể ảnh hưởng bởi nhiều nhân tố khác nhau).

Tỷ lệ phần trăm mỡ cơ thể là thước đo mức độ thể dục, vì đây là số đo cơ thể duy nhất trực tiếp tính toán thành phần cơ thể tương đối của một người mà không quan tâm đến chiều cao hoặc cân nặng. Tỷ lệ mỡ thường được dùng để tính calories

Calo, còn được gọi là calories là một đơn vị vật lý dùng để đo nhiệt lượng, và được định nghĩa là: số nhiệt lượng cần thiết để đun nóng 1 gam nước lên thêm 1 độ C, ở trong điều kiện bình thường

Tham khảo: https://en.wikipedia.org/wiki/Body_fat_percentage

Xem thêm:

4.5/5 - (4 votes)