Sự khác biệt giữa Strength và Power

Sự khác nhau giữa sức mạnh Strength và Power

Sự khác biệt giữa Strength và Power. Bạn có thể không biết, nhưng Strength và Power không phải là từ đồng nghĩa. Trên thực tế, chúng rất khác nhau. Biết được sự khác biệt cơ bản này thay đổi toàn bộ cách bạn luyện tập.

phân biệt strength và power

Strength

Vận động viên Powerlifter tập Strength

Strength là khả năng nâng vật có khối lượng lớn nhất, đúng kỹ thuật. Tốc độ di chuyển không quan trọng khi tập Strength. Nó được phát triển bằng cách nâng trọng lượng nặng thường khoảng 80 phần trăm 1RM. Vì mức tạ nặng nên thời gian cần thiết để thực hiện một lần lặp lại chậm nên các học viên cường độ thực hiện 1-5 reps trên một set. Nghỉ giữa các set thường từ 3-5 phút để đảm bảo người nâng có thể tiếp tục nâng. Cách tốt nhất để phát triển sức mạnh là tập trung vào các bài tập phức hợp hoặc đa khớp mà cho phép sử dụng trọng lượng nặng một cách an toàn. Ví dụ như Squat, Shoulder press, Pull up / Pull Down (them tạ), Bench Press, và Deadlift là lý tưởng để tăng cường sức mạnh. Các bài tập như flyes, downs down, bicep curls và thường không được sử dụng cho sức mạnh tối đa sức mạnh.

Ưu

– Có thể nâng trọng lượng nặng hơn tại gym
– Khối lượng cơ bắp lớn hơn

Nhược điểm

– Không thực tế cho nhiều môn thể thao hoặc điền kinh (trừ các cuộc thi nâng tạ)

Power

Vận động viên MMA tập luyện Power

Power được định nghĩa là khả năng tạo ra lực càng nhanh càng tốt. Nó rất cần thiết cho các môn thể thao Olympic (cử giật, cử đẩy), bóng chày, bóng đá,…. . Strength tương tự như Power , nhưng nó bao gồm một chiều khác đó là: Tốc độ. Phương trình cơ bản của công thức này là Power = Strength x Speed. Power có thể được nhìn thấy khi năng lực bùng nổ được gây ra.Power đòi hỏi sức mạnh và tốc độ để phát lực một cách nhanh chóng. Tải trọng hoặc sức đề kháng phải đủ nặng để cho phép lực tối đa nhưng không quá nặng mà thực hiện quá chậm. Nếu đúng độ nặng, người tập sẽ có thể nâng vật nặng càng nhanh càng tốt, đương nhiên đúng kỹ thuật. Các bài tập có thể phát triển Power là các bài như nhảy xa, đấm bốc. Các vận động viên điền kinh và võ thuật (ví dụ MMA) là một số ví dụ về những người được đào tạo bài bản về Power.

Ưu

– Rất thiết thực cho nhiều môn thể thao và hoạt động
– Kiểm soát được sức mạnh và tốc độ lớn.

Nhược điểm

– Không thể nâng trọng lượng nặng hơn tại phòng gym

Lời kết

Có một sự khác biệt giữa sức mạnh Power và sức mạnh Strength, điều quan trọng là phải nhận ra điều đó có lợi nhất cho môn thể thao của bạn. Một vận động viên điền kinh hay một võ sĩ sẽ muốn tập trung nhiều hơn vào Power trong khi Powerlifter muốn tập trung chủ yếu vào Strength. Còn nếu bạn là bodybuilder thì cần cân nhắc thêm các buổi tập tăng sưc mạnh bao gồm cả streghth và power cũng là một cách tăng hiệu quả luyện tập

Câu hỏi thường gặp

Tập strength là gì

Tập strength(hay tập sức mạnh), còn được gọi là tập tạ-weight training hoặc tập sức đề kháng, tập kháng lực-resistance training, là một phần quan trọng của bất kỳ thói quen thể dục nào. Nó giúp bạn khỏe hơn và cũng xây dựng sức bền của cơ bắp. Với việc rèn luyện sức bền, bạn di chuyển cơ thể chống lại một số loại lực cản, chẳng hạn như: trọng lượng cơ thể. tạ tự do, như tạ đòn hoặc tạ đòn

Xem thêm:

5/5 - (1 vote)