Vitamin K là gì?

Vitamin K

vitamin K

Vitamin K

Vitamin K là một nhóm các vitamin tan trong chất béo mà cơ thể cần phải có để tổng hợp một số protein cần thiết cho máu đông máu hoặc để kiểm soát ràng buộc của canxi trong xương và các mô . Sự tổng hợp hoàn chỉnh bao gồm sửa đổi cuối cùng của cái gọi là “gla-protein” của enzyme gamma-glutamyl carboxylase sử dụng vitamin K làm đồng yếu tố. Việc sửa đổi này cho phép chúng liên kết (chelate ) các ion canxi.

Không có vitamin K, máu không thể đông lại được và xảy ra hiện tượng chảy máu không kiểm soát. Nghiên cứu lâm sàng sơ bộ chỉ ra rằng thiếu vitamin K có thể làm suy yếu xương, có khả năng dẫn đến loãng xương và có thể thúc đẩy vôi hóa động mạch và các mô mềm khác.

Về mặt hóa học, họ vitamin K bao gồm 2- metyl và – 1,4-naphthoquinone. Vitamin K bao gồm hai loại vitamers tự nhiên : vitamin K1 và vitamin K2.

Xem thêm: 

Vitamin K2 MK7 là gì? Vitamin K2 MK7 có trong thực phẩm nào?

Vitamin K2 bao gồm một số phân nhóm hóa học liên quan với các chuỗi bên carbon dài khác nhau được tạo thành từ các nhóm nguyên tử isoprenoid.

Vitamin K 1, còn được gọi là phylloquinone hoặc phytomenadione, được tạo ra bởi thực vật, và được tìm thấy với số lượng cao nhất trong các loại rau lá xanh vì nó liên quan trực tiếp đến quang hợp. Nó có thể được coi là dạng thực vật của vitamin K. Nó hoạt động như một loại vitamin ở động vật và thực hiện các chức năng cổ điển của vitamin K, bao gồm cả hoạt động sản xuất protein đông máu. Động vật cũng có thể chuyển đổi nó thành vitamin K 2 dưới dạng tương đồng MK-4 (được gọi là menaquinone).

Vi khuẩn trong hệ thực vật đường ruột cũng có thể chuyển đổi K 1 thành vitamin K 2 dưới dạng MK-4. Ngoài ra, vi khuẩn thường kéo dài chuỗi bên isoprenoid của vitamin K 2 để tạo ra một loạt các dạng vitamin K 2 (vitamers), đáng chú ý nhất là tương đồng MK-7 đến MK-11 của vitamin K 2 . Tất cả các dạng K2 khác với MK-4 chỉ có thể được sản xuất bởi vi khuẩn, chúng sử dụng chúng trong quá trình hô hấp yếm khí . MK-7 và các dạng vitamin K 2 có nguồn gốc từ vi khuẩn khác thể hiện hoạt động của vitamin K ở động vật, nhưng tiện ích bổ sung của MK-7 so với MK-4, nếu có, không rõ ràng và là vấn đề cần nghiên cứu. Bởi vì một dạng tổng hợp của vitamin K, vitamin K 3 ( menadione ), có thể gây độc bằng cách can thiệp vào chức năng của glutathione , nó không còn được sử dụng để điều trị thiếu vitamin K.

Một số tác dụng

Chảy máu do thiếu vitamin K ở trẻ sơ sinh

Vitamin K được đưa ra như một tiêm để trẻ sơ sinh để ngăn ngừa chảy máu do thiếu vitamin K. Các yếu tố đông máu của trẻ sơ sinh là khoảng 30% 60% so với giá trị của người trưởng thành; điều này có thể là do sự tổng hợp giảm của các protein tiền thân và tính vô trùng của ruột chúng. Sữa mẹ chứa 1 L4 μg / L vitamin K1 , trong khi sữa có nguồn gốc từ sữa công thức có thể chứa tới 100g/L trong các công thức bổ sung. Nồng độ vitamin K2 trong sữa mẹ dường như thấp hơn nhiều so với vitamin K1 . Xuất hiện tình trạng chảy máu do thiếu vitamin K trong tuần đầu tiên của cuộc đời trẻ sơ sinh được ước tính là 0,25 .01,7%, với tỷ lệ mắc là 210 lần trên 100.000 ca sinh. Trẻ sinh non thậm chí còn có mức vitamin thấp hơn, vì vậy chúng có nguy cơ cao hơn từ sự thiếu hụt này. Chảy máu ở trẻ sơ sinh do thiếu vitamin K có thể nghiêm trọng, dẫn đến nhập viện, truyền máu , tổn thương não và tử vong. Bổ sung có thể ngăn ngừa hầu hết các trường hợp chảy máu do thiếu vitamin K ở trẻ sơ sinh. Tiêm bắp, thường được tiêm ngay sau khi sinh, có hiệu quả hơn trong việc ngăn ngừa chảy máu do thiếu vitamin K muộn hơn so với uống.

Sức khỏe tim mạch

Bổ sung đầy đủ vitamin K có liên quan đến việc ức chế vôi hóa và cứng động mạch , nhưng đã có một vài nghiên cứu can thiệp và không có bằng chứng tốt cho thấy bổ sung vitamin K có lợi ích gì trong phòng ngừa bệnh tim mạch chính . Một nghiên cứu dân số 10 năm, Nghiên cứu Rotterdam, đã cho thấy mối quan hệ nghịch đảo rõ ràng và có ý nghĩa giữa mức độ hấp thụ cao nhất của menaquinone (chủ yếu là MK-4 từ trứng và thịt, và MK-8 và MK-9 từ phô mai) và bệnh tim mạch và tử vong do mọi nguyên nhân ở nam giới và phụ nữ lớn tuổi.

Ung thư

Vitamin K đã được quảng bá ở dạng bổ sung với tuyên bố nó có thể làm chậm sự phát triển của khối u ; tuy nhiên, không có bằng chứng y tế tốt hỗ trợ cho tuyên bố đó.

Tác dụng phụ

Mặc dù phản ứng dị ứng từ việc bổ sung là có thể, nhưng không có độc tính được biết đến có liên quan đến các liều cao của phylloquinone (vitamin K1) hoặc menaquinone (vitamin K 2) của vitamin K. Cụ thể vitamin K 1 có liên quan đến các phản ứng có hại nghiêm trọng như co thắt phế quản và ngừng tim khi tiêm tĩnh mạch trái ngược với đường uống. Nghiên cứu đông máu (đông máu) ở người sử dụng 45 mg mỗi ngày vitamin K 2 (dưới dạng MK-4) và thậm chí lên tới 135 mg mỗi ngày (45 mg ba lần mỗi ngày) của K 2 (như MK-4) , cho thấy không có nguy cơ đông máu. Ngay cả liều ở chuột cao tới 250 mg/ kg trọng lượng cơ thể cũng không làm thay đổi xu hướng hình thành cục máu đông. Không giống như các dạng tự nhiên an toàn của vitamin K1 và vitamin K2 và các chất đồng phân khác nhau của chúng , một dạng tổng hợp của vitamin K, vitamin K3 (menadione), cực kỳ độc hại ở mức độ cao. Các FDA Mỹ đã cấm bán dạng này tại Mỹ vì liều lớn đã được chứng minh là gây ra phản ứng dị ứng và gây độc tế bào trong gan tế bào.

Một số đặc tính hóa học

Cấu trúc của phylloquinone, Vitamin K 1 , được đánh dấu bằng sự hiện diện của một nhóm phytyl. Cấu trúc của menaquinone được đánh dấu bằng chuỗi bên polyisoprenyl có trong phân tử có thể chứa bốn đến 13 đơn vị isoprenyl. Một mẫu phytomenadione để tiêm, còn được gọi là phylloquinone Ba dạng tổng hợp của vitamin K là vitamin K 3 (menadione), K4 và K5 , được sử dụng trong nhiều lĩnh vực, bao gồm ngành công nghiệp thực phẩm cho thú cưng (vitamin K3) và để ức chế sự phát triển của nấm (vitamin K5)

Chuyển đổi vitamin K1 thành vitamin K2

Dạng vitamin K 2 của MK-4 được sản xuất bằng cách chuyển đổi vitamin K 1 trong tinh hoàn , tuyến tụy và thành động mạch . Mặc dù các câu hỏi lớn vẫn xoay quanh con đường sinh hóa cho sự biến đổi này, việc chuyển đổi không phụ thuộc vào vi khuẩn đường ruột , vì nó xảy ra ở chuột không có mầm bệnh và ở chuột tiêm K1 ở chuột. Trên thực tế, các mô tích lũy lượng MK-4 cao có khả năng vượt trội để chuyển đổi tới 90% lượng K 1 có sẵn thành MK-4. Có bằng chứng cho thấy quá trình chuyển đổi được tiến hành bằng cách loại bỏ đuôi phytyl của K1 để sản xuất menadione dưới dạng trung gian, sau đó được ngưng tụ với một loại geranylgeranyl hoạt hóa (xem thêm prenylation ) để tạo ra vitamin K 2 trong MK-4 (menatetrenone) hình thức.

Vitamin K 2

Vitamin K 2 (menaquinone) bao gồm một số loại phụ. Hai loại được nghiên cứu nhiều nhất là menaquinone-4 ( menatetrenone , MK-4) và menaquinone-7 (MK-7).

Sinh lý học

Vitamin K 1 ( phylloquinone ), tiền chất của hầu hết vitamin K trong tự nhiên, là một hóa chất quan trọng trong cây xanh, nơi nó hoạt động như một chất nhận điện tử trong hệ thống quang hợp I trong quá trình quang hợp . Vì lý do này, vitamin K 1 được tìm thấy với số lượng lớn trong các mô quang hợp của cây (xanh lá , và màu xanh đậm rau lá xanh như rau diếp romaine , cải xoăn và rau bina ), nhưng nó xảy ra với số lượng rất nhỏ trong các mô thực vật khác ( rễ , quả , v.v.). Iceberg rau diếpchứa tương đối ít. Chức năng của phylloquinone trong thực vật dường như không giống với chức năng trao đổi chất và sinh hóa sau này của nó (như “vitamin K”) ở động vật, nơi nó thực hiện một phản ứng sinh hóa hoàn toàn khác nhau. Vitamin K (ở động vật) tham gia vào quá trình carboxyl hóa một số dư lượng glutamate trong protein để tạo thành dư lượng gamma-carboxyglutamate (Gla). Dư lượng được sửa đổi thường (nhưng không phải luôn luôn) nằm trong các miền protein cụ thể được gọi là miền Gla . Dư lượng Gla thường liên quan đến canxi liên kết , và rất cần thiết cho hoạt động sinh học của tất cả các protein Gla đã biết . Tại thời điểm này , 17 protein của con người với các miền Gla đã được phát hiện và chúng đóng vai trò chính trong việc điều chỉnh ba quá trình sinh lý:

  • Đông máu : prothrombin (yếu tố II), yếu tố VII , IX và X , và protein C , S và Z
  • Chuyển hóa xương : Osteocalcin , còn được gọi là protein Gla xương (BGP), protein Gla protein (MGP), periostin , và protein giàu Gla (GRP) được phát hiện gần đây.
  • Sinh học mạch máu: protein đặc hiệu bắt giữ tăng trưởng 6 (Gas6)
  • Chức năng chưa biết: protein-carboxyglutamyl giàu proline (PRGPs) 1 và 2, và protein glutamyl γ-carboxy xuyên màng (TMG) 3 và 4.

Khi Vitamin K 1 đi vào cơ thể thông qua các loại thực phẩm trong chế độ ăn uống của một người, nó được hấp thụ qua jejunum và hồi tràng ở ruột non, và giống như các vitamin tan trong lipid khác ( A , D và E ), vitamin K được lưu trữ trong mô mỡ của cơ thể người.

Thiếu vitamin K

Lý thuyết trước đây cho rằng thiếu hụt chế độ ăn uống là cực kỳ hiếm, trừ khi ruột non bị tổn thương nặng nề, dẫn đến sự kém hấp thu của phân tử. Một nhóm có nguy cơ thiếu hụt khác là những người bị giảm sản xuất K 2 bởi men vi sinh đường ruột bình thường, như đã thấy trong sử dụng kháng sinh phổ rộng .  Dùng kháng sinh phổ rộng có thể làm giảm sản xuất vitamin K trong ruột gần 74% ở những người so với những người không dùng các kháng sinh này. Chế độ ăn ít vitamin K cũng làm giảm nồng độ vitamin K của cơ thể. Những người mắc bệnh thận mãn tính có nguy cơ bị thiếu vitamin K, cũng nhưthiếu vitamin D , và đặc biệt là những người có kiểu gen apoE4 . Ngoài ra, người cao tuổi bị giảm vitamin K2.

Nguồn thực phẩm

Vitamin K 

Món ănKích thước phục vụVitamin
1 ( mcg) 
Món ănKích thước phục vụVitamin
1 ( mcg ) 
Cải xoăn , nấu chín1 cốc , 118g531Rau mùi tây , thô1 / 4 cup246
Rau bina , nấu chín1 / 2 chén, 77g444Rau bina , sống1 cái ly145
Collards , nấu chín1 / 2 chén418Collards, thô1 cái ly184
Swiss chard , nấu chín1 / 2 chén287Swiss chard, nguyên1 cái ly299
Rau mù tạt , nấu chín1 / 2 chén210Rau mù tạt , sống1 cái ly279
Củ cải xanh, nấu chín1 / 2 chén265Củ cải xanh, sống1 cái ly138
Bông cải xanh , nấu chín1 cái ly220Bông cải xanh, sống1 cái ly89
Rau mầm Brussels , nấu chín1 cái ly219Sống , nguyên1 cái ly116
Bắp cải , nấu chín1 / 2 chén82Rau diếp xanh1 cái ly71

Vitamin K 1 được tìm thấy chủ yếu trong các loại rau lá xanh như rau bina , củ cải , rau diếp và rau Brassica (như cải bắp , cải xoăn , súp lơ , bông cải xanh và cải brussels ) và thường thì sự hấp thụ sẽ lớn hơn khi đi kèm với chất béo như bơ hoặc dầu . Một số loại trái cây , chẳng hạn như bơ , kiwi và nho , cũng chứa vitamin K. Một số loại dầu thực vật, đáng chú ý là dầu đậu nành, có chứa vitamin K, nhưng ở mức độ sẽ yêu cầu tiêu thụ calo tương đối lớn để đáp ứng lượng khuyến nghị.  Sự gắn kết chặt chẽ của vitamin K 1 với màng thylakoid trong lục lạp làm cho nó ít sinh khả dụng . Ví dụ, rau bina nấu chín có 5% sinh khả dụng của phylloquinone, tuy nhiên, chất béo được thêm vào nó làm tăng khả dụng sinh học lên 13% do tăng khả năng hòa tan của vitamin K trong chất béo.

Vitamin K2

Vitamin K 2 có thể được tìm thấy trong trứng, sữa và thịt, cũng như các thực phẩm lên men như phô mai và sữa chua

Câu hỏi thường gặp

vitamin k có trong thực phẩm nào

Vitamin K1: Trong các loại rau lá xanh như rau bina , củ cải, một số loại trái cây , chẳng hạn như bơ , kiwi và nho.
Vitamin K2: Trứng, sữa và thịt.

vitamin k có trong chuối

Theo số liệu của viện dinh dưỡng Việt Nam, chuối có lượng vitamin k khá thấp, chỉ 0.5 μg mỗi 100g

Tham khảo: https://en.wikipedia.org/wiki/Vitamin_K

Xem thêm:

5/5 - (3 votes)