Các thực phẩm bổ sung protein ít có hiệu quả hơn ở người cao tuổi?

Các thực phẩm bổ sung protein có hiệu quả ở người cao tuổi?

protein với người cao tuổi

Tầm quan trọng của protein với xây dựng cơ bắp thì chắc ai trong chúng ta cũng đều rõ. Protein không chỉ được hấp thụ từ các loại thức ăn hằng ngày như thịt, cá, trứng, sữa… mà còn có thể được hấp thụ qua các loại thực phẩm bổ sung protein. Vì lẽ đó, whey, mass… trở nên phổ biến hiện nay. Với những đối tượng trẻ, thực phẩm bổ sung protein rõ ràng mang lại hiểu quả rõ rệt trong việc tăng trưởng cơ bắp.

Xem thêm:

Khoa học nói gì?

Vậy đối với những người cao tuổi thì sao? Liệu rằng hiệu quả của thực phẩm bổ sung protein có tương tự như trên những người trẻ tuổi. Nghiên cứu dưới đây sẽ làm rõ.

41 người tham gia có độ tuổi khoảng 70, chỉ số BMI trung bình 25.3, sẽ phải hoàn thành 12 tuân tập luyện kháng lực (3 buổi/tuần) và sẽ được chỉ định ngẫu nhiên để hấp thụ protein (21gr protein, 3gr leucine, 9gr carb, 3gr fat) sau buổi tập và mỗi đêm trước khi ngủ. Sức mạnh tối đa sẽ được test thông qua 1RM và hiệu quả phì đại cơ bắp (hypertrophy) sẽ được đánh giá toàn cơ thể với phương pháp đo hấp thụ tia X năng lượng kép, phần chân sẽ là phương pháp chụp cắt lớp vi tính.

Sau khi thực hiện, kết quả đo được cho tháy 1RM ở bài leg extension ở 2 nhóm đều tăng, và không có quá nhiều khác biệt. Diện tích mặt cắt ngang của cơ đùi của 2 nhóm đều tăng, và cũng không có khác biệt giữa 2 nhóm. Mức độ phì đại cơ bắp (sợ cơ loại II) giữa 2 nhóm là không có sự khác biệt. Tỉ lê tổng hợp cơ bắp cũng không có quá nhiều khác biệt.

Kết quả

Theo như kết luận của nhóm nghiên cứu, sử dụng thực phẩm bổ sung protein sau tập cũng như trước khi ngủ không có tác động lên cơ bắp (sức mạnh, độ phì đại…) trong quá trình tập luyện kháng lực với người cao tuổi.

Nguồn : https://academic.oup.com/jn/article/148/11/1723/5106163

5/5 - (2 votes)