Chiều cao và các yếu tố làm tăng chiều cao

Chiều cao là gì?

chiều cao

Chiều cao hay tầm vóc của con người là khoảng cách từ đáy bàn chân đến đỉnh đầu trong cơ thể người, đứng thẳng. Nó được đo bằng thước đo, thường tính bằng centimet khi sử dụng hệ mét hoặc feet và inch.

Trong giai đoạn đầu của lịch sử nghiên cứu nhân trắc học, các câu hỏi về kỹ thuật đo chiều cao để đo lường tình trạng dinh dưỡng thường liên quan đến sự khác biệt di truyền. Một hồ sơ di truyền cụ thể ở nam giới gọi là Y haplotype I-M170 có tương quan với chiều cao. Dữ liệu sinh thái cho thấy khi tần số của hồ sơ di truyền này tăng lên trong dân số, chiều cao nam trung bình ở một quốc gia cũng tăng. Chiều cao cũng rất quan trọng, vì nó có mối tương quan chặt chẽ với các thành phần sức khỏe khác, chẳng hạn như tuổi thọ. Các nghiên cứu cho thấy có mối tương quan giữa tầm vóc nhỏ và tuổi thọ dài hơn.

Xem thêm: 

Những người có tầm vóc nhỏ cũng có nhiều khả năng bị huyết áp thấp hơnít có khả năng mắc ung thư. Đại học Hawaii đã phát hiện ra rằng gen FevO3 có tuổi thọ cao, có tác dụng làm giảm tác động của lão hóa thường thấy ở những người có kích thước cơ thể nhỏ. Tầm vóc ngắn làm giảm nguy cơ suy tĩnh mạch. Khi quần thể chia sẻ nền tảng di truyền và các yếu tố môi trường, chiều cao trung bình thường là đặc trưng trong nhóm. Sự thay đổi chiều cao đặc biệt (độ lệch trung bình khoảng 20%) trong một quần thể như vậy đôi khi là do bệnh khổng lồ hoặc bệnh lùn, là tình trạng y tế gây ra bởi các gen cụ thể hoặc bất thường nội tiết. Sự phát triển chiều cao của con người có thể đóng vai trò là một chỉ số của hai thành phần phúc lợi chính là chất lượng dinh dưỡng và sức khỏe. Ở những vùng nghèo đói hoặc chiến tranh, các yếu tố môi trường như suy dinh dưỡng mãn tính trong thời thơ ấu hoặc thanh thiếu niên có thể dẫn đến tăng trưởng chậm và/hoặc giảm rõ rệt tầm vóc của người trưởng thành ngay cả khi không có bất kỳ điều kiện y tế nào. Chiều cao là một đặc điểm lưỡng hình tình dục ở người. Một nghiên cứu về xu hướng tự nhiên của Anh thế kỷ 20 chỉ ra rằng trong khi đàn ông cao có xu hướng sinh sản nhiều hơn đàn ông thấp, thì phụ nữ có chiều cao dưới trung bình lại có nhiều con hơn phụ nữ cao.

Xem thêm: Tập gym có cao không

Các yếu tố quyết định tăng trưởng chiều cao?

Di truyền học là một yếu tố chính trong việc xác định chiều cao của các cá nhân, mặc dù nó ít ảnh hưởng hơn nhiều đến sự khác biệt giữa các quần thể. Chiều cao trung bình có liên quan đến việc đo lường sức khỏe và sức khỏe (mức sống và chất lượng cuộc sống) của dân số.

Chiều cao trung bình trong một quốc gia có tương quan với chất lượng protein. Các quốc gia tiêu thụ nhiều protein dưới dạng thịt , sữa , trứng và cá có xu hướng cao hơn, trong khi những người thu được nhiều protein từ ngũ cốc có xu hướng thấp hơn.

Do đó, dân số có sản lượng gia súc tiêu thụ bình quân trên đầu người và tiêu thụ sữa lớn sống lâu hơn và cao hơn. Trong lịch sử, điều này có thể được nhìn thấy trong các trường hợp của Hoa Kỳ, Argentina, New Zealand và Úc vào đầu thế kỷ 19.

Những thay đổi trong chế độ ăn uống (dinh dưỡng) và sự gia tăng chung về chất lượng chăm sóc sức khỏe và mức sống là những yếu tố được trích dẫn trong dân số châu Á. Suy dinh dưỡng bao gồm suy dinh dưỡng mãn tính và suy dinh dưỡng cấp tính được biết là gây ra sự tăng trưởng thấp còi ở các dân số khác nhau. Điều này đã được nhìn thấy ở Bắc Triều Tiên, một phần của Châu Phi.

Làm cách nào để cao hơn?

Đĩa sụn xương growth plate

Muốn hiểu đơn giản thì nếu bạn thấy còn khoảng trống giữa growth plate tức là xương còn dài ra được, nếu đã đóng lại như bên phải thì xương không còn dài ra được.

Nguyên nhân chính khiến đĩa sụn xương đóng lại:

Theo nghiên cứu thì có 3 hóc môn chính tác động đến growth plate : Growth hormone, Estrogen và androgen . Nhưng Growth hormone chỉ làm xương dài ra. Estrogen được xem là nguyên nhân chính dẫn đến đĩa growth plate bị đóng lại :
Indirect evidence suggests that epiphyseal fusion occurs when the proliferative capacity of growth plate chondrocytes is exhausted and estrogen acts by advancing growth plate senescence. Therefore, the binding of estrogen with each subtype of ER is thought to be related to the pubertal growth spurt and epiphyseal fusion

Nghiên cứu của Borjesson cho thấy alpha receptor của estrogen không làm đóng sụn lúc đầu dậy nhưng có tác động lớn thời sau dậy thì trên chuột : Borjesson et al. studied the mechanisms of the pubertal growth spurt and epiphyseal fusion with cartilage-specific ERα knockout mice and reported that the effects of estrogen and ERα on growth plate thickness were unremarkable in early puberty, but obvious in late puberty

Còn về Androgen tác động lên đĩa growth plate bị đóng thì cũng là do dihydrotestorsterone
bị aromatize thành estrogen : In epiphyseal fusion, the activity of androgen is due to the aromatization of androgens to estrogens in various peripheral tissues, including growth plate cartilag
Còn về Androgen tác động lên đĩa growth plate bị đóng thì cũng là do dihydrotestorsterone
bị aromatize thành estrogen : In epiphyseal fusion, the activity of androgen is due to the aromatization of androgens to estrogens in various peripheral tissues, including growth plate cartilage
Nói tóm lại việc đóng đĩa sụn sớm xoay quanh estrogen
– Ở nữ khi tuổi dậy thì vừa đến mức estrogen tự nhiên bắt đầu tăng để phát triển những cơ quan cần có ở nữ , nhưng càng dậy thì sớm thì đĩa sụn đóng càng sớm. Khiến con gái vốn ban đầu thường cao hơn con trai chững lại không cao tiếp nữa
– Ở nam không có estrogen cao ở thời điểm ban đầu, nhưng mức testosteron cao sẽ dễ dẫn đến aromatize thành estrogen dần dần bắt đầu đóng các đĩa growth plate lại khi đã tích tụ đủ.

Vậy phải làm sao để hạ thấp mức estrogen trong tuổi dậy thì để làm chậm quá trình đóng lại của growth plate ?

– Melatonin 3mg/ngày : vừa chặn bớt estrogen vừa tăng nồng độ IGF-1 và GH tự nhiên, cơ thể cũng có thể tự sản xuất nếu ngủ nhiều trong tối
-Zinc : kẽm 15-20mg mỗi ngày được xem là liều dùng hiệu quả để chặn estrogen , không được dùng quá liều sẽ gây độc trực tiếp lên não
– vitamin D3 : Vitamin D có thể ức chế men thơm. Một số nghiên cứu, bao gồm cả nghiên cứu này cho thấy rằng calcitrol – dạng hoạt động của vitamin D – “làm giảm biểu hiện aromatase trong tế bào BCa của người và tế bào mỡ;” trong tiếng Anh, điều đó có nghĩa là vitamin D làm giảm men thơm trong tế bào mỡ.
– Giảm mỡ nếu bạn quá mập, Chất Aromatase sống trong tế bào mỡ , đây cũng là lý do mình từng viết một bài về việc mấy bạn mập dễ bị pubertal gyno do estrogen cao , và cách điều trị.

– TRánh dùng : đậu nành và đậu board bean , cả hai loại đậu này đều chứa potent phytoestrogens , cà chua có chứa lycopene làm giảm GH .

Di truyền quyết định chiều cao đến hơn 60%

Mối quan hệ chính xác giữa di truyền và môi trường là phức tạp và không chắc chắn. Sự khác biệt về chiều cao của con người là từ 60-80% di truyền.

Ảnh hưởng của môi trường đến chiều cao được minh họa bằng các nghiên cứu được thực hiện bởi nhà nhân chủng học Barry Bogin và đồng nghiệp của trẻ em Maya Maya sống ở Hoa Kỳ. Đầu những năm 1970, khi lần đầu tiên Bogin đến thăm Guatemala , ông đã quan sát thấy đàn ông Ấn Độ có chiều cao trung bình 157,5 cm (5 ft 2 in) và phụ nữ trung bình cao 142,2 cm (4 ft 8 in). Bogin đã thực hiện một loạt phép đo khác sau Nội chiến Guatemala , trong đó có tới một triệu người Guatemala trốn sang Hoa Kỳ. Ông phát hiện ra rằng những người tị nạn Maya, có độ tuổi từ sáu đến mười hai tuổi, cao hơn đáng kể so với người đồng hương Guatemala. Đến năm 2000, Maya Mỹ cao hơn 10,24 cm (4,03in) so với Maya Guatemala cùng tuổi, phần lớn là do dinh dưỡng và chăm sóc sức khỏe tốt hơn . Bogin cũng lưu ý rằng trẻ em Maya ở Mỹ có đôi chân tương đối dài hơn, trung bình dài hơn 7,02 cm (2,76in) so với Maya Guatemala (tỷ lệ chiều cao ngồi thấp hơn đáng kể).

Quá trình tăng trưởng

Sự tăng trưởng về tầm vóc, được xác định bởi các yếu tố khác nhau, là kết quả của việc kéo dài xương thông qua sự phân chia tế bào chủ yếu được điều chỉnh bởi somatotropin ( hormone tăng trưởng của con người (hGH)) do tuyến yên trước tiết ra. Somatotropin cũng kích thích giải phóng một loại hormone tăng trưởng khác gây ra yếu tố tăng trưởng giống Insulin 1 (IGF-1) chủ yếu bởi gan. Cả hai hormone hoạt động trên hầu hết các mô của cơ thể, có nhiều chức năng khác và tiếp tục được tiết ra trong suốt cuộc đời; với mức cực đại trùng với tốc độ tăng trưởng cực đại, và giảm dần theo tuổi sau tuổi thiếu niên . Phần lớn dịch tiết xảy ra theo đợt (đặc biệt là đối với thanh thiếu niên) với lượng lớn nhất trong khi ngủ.

Phần lớn tăng trưởng tuyến tính xảy ra như tăng trưởng của sụn của xương dài, dần dần thành chai để tạo thành xương cứng. Đôi chân chiếm khoảng một nửa chiều cao của con người trưởng thành và chiều dài chân là một đặc điểm hơi dị hình giới tính, với những người đàn ông có đôi chân dài tương xứng. Sự tăng trưởng này xảy ra sau khi sự phát triển của xương dài đã ngừng hoặc chậm lại. Phần lớn sự tăng trưởng trong quá trình tăng trưởng là của xương dài. Ngoài ra, sự thay đổi về chiều cao giữa các quần thể và theo thời gian phần lớn là do những thay đổi về chiều dài chân. Phần còn lại của chiều cao đến từ hộp sọ.

Chiều cao và thành công nghề nghiệp

Có một nhóm nghiên cứu lớn về tâm lý học, kinh tế và sinh học con người đã đánh giá mối quan hệ giữa một số đặc điểm thể chất dường như vô hại (ví dụ: chiều cao cơ thể) và thành công nghề nghiệp.  Mối tương quan giữa chiều cao và thành công đã được khám phá từ nhiều thập kỷ trước. Những người thấp hơn được coi là có lợi thế trong một số môn thể thao nhất định (ví dụ: thể dục dụng cụ, lái xe đua, v.v.), trong khi ở nhiều môn thể thao khác, người cao lớn hơn có lợi thế lớn. Trong hầu hết các lĩnh vực nghề nghiệp, chiều cao cơ thể không liên quan đến việc mọi người có thể thực hiện tốt như thế nào; Tuy nhiên, một số nghiên cứu cho thấy thành công có mối tương quan tích cực với chiều cao cơ thể, mặc dù có thể có các yếu tố khác như giới tính hoặc tình trạng kinh tế xã hội có tương quan với chiều cao có thể giải thích cho sự khác biệt về thành công.

Một minh chứng của hiệp hội thành công chiều cao có thể được tìm thấy trong lĩnh vực chính trị. Trong cuộc bầu cử tổng thống Hoa Kỳ, ứng cử viên cao hơn đã giành được 22 trên 25 lần trong thế kỷ 20. Tuy nhiên, Ignatius Loyola , người sáng lập Dòng Tên, cao 150 cm (4ft 11in) và một số nhà lãnh đạo thế giới nổi bật của thế kỷ 20, như Vladimir Lenin , Benito Mussolini , Nicolae Ceaușescu và Joseph Stalincó chiều cao dưới trung bình. Tuy nhiên, những ví dụ này là tất cả trước các hình thức đa phương tiện hiện đại, tức là truyền hình, có thể làm tăng thêm sự phân biệt đối xử trong xã hội hiện đại. Hơn nữa, bằng chứng ngày càng tăng cho thấy chiều cao có thể là một ủy quyền cho sự tự tin, tương tự như vậy tương quan mạnh mẽ với thành công nghề nghiệp

Những tiến bộ trong tăng trưởng tuổi dậy thì và các yếu tố ảnh hưởng đến nó: Chúng ta có thể tăng trưởng tuổi dậy thì không?

Tốc độ tăng trưởng của thanh thiếu niên là sự gia tăng nhanh và mạnh về tốc độ tăng trưởng về chiều cao và cân nặng xảy ra trong giai đoạn vị thành niên của vòng đời con người. Sự tăng trưởng này thực tế xảy ra ở tất cả các xương dài và hầu hết các yếu tố xương khác. Không có loài linh trưởng nào khác, kể cả tinh tinh, được biết là có sự gia tăng sau tuổi dậy thì toàn cầu về tốc độ tăng trưởng xương. Tốc độ tăng trưởng của tuổi dậy thì bắt đầu trung bình ở mức 9-10tuổi đối với trẻ em gái và 11-12 tuổi đối với trẻ em trai, tuy nhiên có sự khác biệt đáng kể giữa các cá nhân và quần thể. Tốc độ tăng trưởng cao nhất cũng như thời gian của sự bứt phá này ở trẻ em trai nhiều hơn so với trẻ em gái và điều này chiếm sự khác biệt trung bình về chiều cao 11-13 cm giữa nam và nữ trưởng thành. Có tới 10% các cô gái bình thường trên lâm sàng, thường là những người trưởng thành về mặt tình dục ở độ tuổi muộn, trải qua giai đoạn tăng trưởng giảm hoặc vắng mặt.

Mô hình tăng trưởng trong giai đoạn dậy thì bình thường

Tăng trưởng tuổi dậy thì, vì các đặc điểm riêng biệt của nó, phải được phân tích khác với tăng trưởng trước thời gian tương đối chậm. Độ tuổi “nhổ giò” thay đổi và phụ thuộc vào giới tính. Tuổi “nhổ giò” trung bình ở thanh thiếu niên đang phát triển và tốc độ phát triển chiều cao cực đại (peak height velocity- PHV) khác nhau giữa trẻ em trai và trẻ em gái cũng như sự đóng góp của tăng trưởng tuổi dậy thì cho chiều cao cuối cùng (final height – FH) được tóm tắt trong bảng dưới.

Tuổi “nhổ giò” có mối tương quan cao với giai đoạn dậy thì, nhưng tương quan nghịch với thời gian và độ tuổi dậy thì. Tốc độ phát triển chiều cao đạt cực đại ở giai đoạn đầu dậy thì và thấp nhất ở giai đoạn cuối dậy thì.

Tóm lại, mặc dù thời gian phát triển chiều cao ở những người dậy thì sớm thì ngắn hơn những người dậy thì muộn nhưng đều đạt chiều cao trung bình tương tự. Các yếu tố di truyền, giới tính là yếu tố ảnh hưởng tới chiều cao trưởng thành cuối cùng chứ không phải thời điểm dậy thì.

Di truyền ảnh hưởng đến tăng trưởng tuổi dậy thì

Tăng trưởng trong giai đoạn dậy thì dường như được quy định chặt chẽ về mặt di truyền. Từ 50% đến 80% sự thay đổi thời gian dậy thì đã được tìm thấy là do sự khác biệt di truyền giữa các cá thể. Các nghiên cứu trên các cặp sinh đôi cho thấy sự phát triển của tuổi dậy thì nằm dưới sự kiểm soát di truyền mạnh mẽ. Tuổi bắt đầu tăng trưởng tuổi dậy thì có liên quan đến BMI từ 1 đến 10 tuổi.

Kiểm soát nội tiết tăng trưởng tuổi dậy thì

Ở tuổi dậy thì GnRH được tiết ra theo xung và với số lượng lớn hơn lúc đầu chỉ vào ban đêm. Tuyến sinh dục tuyến yên đáp ứng với GnRH, bởi LH là dịch tiết kích thích tinh hoàn hoặc buồng trứng sản xuất testosterone hoặc estradiol. Nồng độ hoocmon steroid steroid thúc đẩy sự phát triển và tăng trưởng của các đặc điểm sinh dục thứ cấp và sự thay đổi thành phần cơ thể liên quan đến sự phát triển của cơ thể. Steroid giới tính đóng một vai trò quan trọng trong sự tăng trưởng của tuổi dậy thì cả ở cấp độ hệ thống thông qua trục tăng trưởng / insulin như trục yếu tố tăng trưởng-1 (GH / IGF-1) và ở cấp độ địa phương của tấm tăng trưởng biểu mô. Ở cả hai giới, estrogen là hormone quan trọng trong việc kiểm soát sự tăng tốc, tăng trưởng chiều cao. Kích thích estrogen tăng trưởng chủ yếu phụ thuộc vào GH tuyến yên và qua trung gian ER, thụ thể estrogen-alpha (ER-α) và thụ thể estrogen-beta (ER-ß), được biểu hiện ở tuyến yên trước cũng như vùng dưới đồi . Nồng độ GH và estrogen cho thấy mối tương quan tích cực ở các bé gái và bé trai trước tuổi. Estrogen làm tăng tốc độ bài tiết GH cơ bản và sự bất thường của mô hình giải phóng GH, trong khi đó testosterone kích thích khối lượng tiết GH tiết lớn hơn và nồng độ IGF-1 lớn hơn

Ở tuổi dậy thì, mức độ IGF-1 tăng gấp hai đến ba lần so với phạm vi trưởng thành. Mức độ IGF-1 trong tuổi thiếu niên tương quan tốt hơn với giai đoạn Tanner hoặc BA so với tuổi theo thời gian. Sau khi phát triển tình dục thứ cấp hoàn tất, nồng độ GH và IGF-1 giảm xuống mức trước khi sinh ở cả hai giới.

Insulin cũng quan trọng cho sự tăng trưởng bình thường. Nồng độ insulin huyết tương tăng trong suốt thời thơ ấu, nhưng sự gia tăng đặc biệt rõ rệt ở tuổi dậy thì với mối tương quan tích cực mạnh mẽ với IGF-1. Sự chuyển đổi tuổi dậy thì từ Tanner giai đoạn I sang Tanner giai đoạn III hoặc IV có liên quan đến việc giảm 32% độ nhạy insulin (SI) và sau đó phục hồi sau khi kết thúc tuổi dậy thì. Độ nhạy insulin không liên quan đến sự thay đổi chất béo trong cơ thể, testosterone hoặc estradiol.

Hormon tuyến giáp là một điều kiện tiên quyết không thể thiếu và cần thiết cho sự phát triển của tuổi dậy thì bình thường. Hormon tuyến giáp điều chỉnh sự tăng sinh chondrocyte và kích thích sự biệt hóa cuối cùng, khoáng hóa và tạo mạch. Đặc biệt, hormone tuyến giáp rất cần thiết cho sự biệt hóa tế bào sụn phì đại. Hormon tuyến giáp tăng cường hoạt động của IGF-1 trên sụn và kích thích tổng hợp GH bởi tuyến yên trước. Suy giáp có thể gây ra sự tăng trưởng và chậm trễ ở tuổi dậy thì và sự trưởng thành của xương bị trì hoãn, trong khi đó, cường giáp có thể đẩy nhanh sự tăng trưởng tuyến tính và sự trưởng thành của xương

Leptin là một sản phẩm protein của gen béo phì (ob). Nó được tiết ra dưới dạng hoóc môn chủ yếu từ mô mỡ trắng và đóng vai trò là tín hiệu cho não dự trữ năng lượng của cơ thể. Các thụ thể leptin đã được xác định ở vùng dưới đồi, tế bào gonadotrope của tuyến yên trước và tế bào nang noãn. cũng như các tế bào Leydig. Nó làm tăng sự dao động của hormone giải phóng gonadotropin (GnRH) trong các tế bào thần kinh vùng dưới đồi và nó có ảnh hưởng trực tiếp đến tuyến yên trước. Sử dụng leptin ở liều thấp có thể có tác dụng ngưỡng, cho phép trên các mạng trung tâm điều chỉnh sự tiết gonadotropin. Dữ liệu gần đây chỉ ra rằng leptin có vai trò cụ thể trong việc kích thích hoạt động của các enzyme cần thiết cho quá trình tổng hợp nội tiết tố tuyến thượng thận. Leptin đã được chứng minh là hoạt động như một yếu tố tăng trưởng của xương, có ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển của xương

Nó xuất hiện ở những bé gái béo phì ở tuổi dậy thì sớm, nồng độ leptin tăng cao có thể có tác động cho phép đối với quá trình dậy thì và liên kết sự điều tiết năng lượng với sự phát triển và tăng trưởng của tuổi dậy thì.

Tập luyện và phát triển chiều cao ở tuổi 12-21

Như các bạn đã thấy HGH giảm không phanh từ năm 10 tuổi trở đi , nhưng lúc 10-16 vẫn là mức có HGH tự nhiên cao nhất . Test tự nhiên ở nam thì bắt đầu tăng ở năm 13-14 tuổi , max là ở lúc 20-21 tuổi sau đó bắt đầu giảm chậm dưới 0.25% mỗi năm nhưng đến năm 30 tuổi thì bắt đầu giảm nhanh 1% trở lên mỗi năm . Nhóm tuổi 12-21 là nhóm có mức test và hgh tự nhiên cao nhất có thể tập ít mà được nhiều hơn “những người lớn” mà không cần phải lo chuyện gì cả. Nhưng tại sao người ta lại không khuyến khích nhóm này đi tập thật nhiều thật nặng ?

Ảnh hưởng của dinh dưỡng đến sự phát triển của tuổi dậy thì

Một nghiên cứu tại Ấn Độ ở trẻ em mẫu giáo trong khoảng thời gian 18 năm. Những cậu bé bị thiếu hụt chiều cao nghiêm trọng ở tuổi 5+ (thiếu dinh dưỡng nghiêm trọng) bước vào tuổi dậy thì muộn hơn đáng kể so với bé trai bình thường. Chúng phát triển với cường độ thấp, nhưng đã đạt mức tăng chiều cao tương tự trong thời kỳ phát triển của thanh thiếu niên kéo dài đến 19,2 năm. Do đó, sự suy dinh dưỡng đã không dẫn đến bất kỳ sự thiếu hụt thêm về chiều cao trong tuổi dậy thì. Tuy nhiên, thâm hụt chiều cao trước tuổi dậy thì vẫn không được bù đắp vào chiều chiều cao khi trưởng thành.

Điều thú vị là, ở thời thơ ấu và đầu tuổi thiếu niên, những người trưởng thành sớm cao hơn, có chỉ số khối cơ thể (BMI) cao hơn và da dày hơn so với những người trưởng thành sau này. Điều này chỉ ra sự tương tác chặt chẽ giữa khối lượng mỡ và sự phát triển của tuổi dậy thì. Điều này có nghĩa là một cơ chế bù trừ xảy ra khi những người dậy thì sớm phát triển ít hơn trong giai đoạn trước tuổi dậy thì và nhiều hơn ở tuổi dậy; những người phát triển dậy thì muộn thì phát triển tốt hơn trong giai đoạn tiền dậy thì nhưng phát triển ít hơn ở tuổi dậy thì.

Tuổi dậy thì, phát triển xương và bồi đắp khoáng chất xương

Tuổi dậy thì là một thời điểm quan trọng trong sự phát triển khối khoáng xương. Khối khoáng xương cột sống tăng gấp đôi từ 9 đến 15 tuổi ở nữ và từ 11 đến 17 tuổi ở nam. Mức estrogen đóng góp lớn nhất cho việc thu nhận khoáng chất xương ở bé trai và bé gái. Estradiol có tác dụng bắt buộc, thông qua việc tăng mật độ xương và bằng cách ức chế sự tái hấp thu xương ở bề mặt nội tiết dẫn đến sự gia tăng độ dày vỏ não.

Ngoài estrogen, việc kích hoạt trục GH và IGF-1 ảnh hưởng tích cực đến sự thay đổi của xương bằng cách kích thích sự tăng sinh và biệt hóa xương. Sự gia tăng tiền sản của adrenal androgen, đặc biệt là các chất chuyển hóa dehydroepiandrosterone, cũng có tác dụng có lợi trong việc bồi đắp sức mạnh của xương. Hơn nữa, sự gia tăng của tuổi dậy thì về cơ bắp (tác động đồng hóa của các hormone giới tính) có khả năng kích thích sự hình thành xương

Kết luận

Có một số biến số có thể ảnh hưởng trực tiếp hoặc gián tiếp đến sự tăng trưởng của tuổi dậy thì bao gồm: giới tính, di truyền, dinh dưỡng, điều hòa nội tiết, hoạt động thể chất. Chính sự tương tác giữa một vài trong số các biến này có thể ảnh hưởng đến sự tăng trưởng và trưởng thành của tuổi dậy thì theo những cách phức tạp. Các chiến lược khả thi để tăng chiều cao ở người trưởng thành bao gồm điều trị bằng hormone tăng trưởng một mình hoặc cùng với GnRH tương tự hoặc với liệu pháp AI để ngăn chặn sự phát triển của tuổi dậy thì. Các phương pháp này rất tốn kém và can thiệp bên trong cơ thể (tiêm chích nhiều lần), và liệu pháp tương tự GnRH và AI có thể dẫn đến các tác dụng phụ có thể xảy ra ở trẻ em đang dậy thì ở thời điểm bình thường về sinh lý. Các nghiên cứu kiểm soát bổ sung về hiệu quả và an toàn của chúng được yêu cầu trước khi liệu pháp này có thể được khuyến nghị thường xuyên để tăng chiều cao của người trưởng thành.

Câu hỏi thường gặp

Sách tăng chiều cao

Bạn đang tìm kiếm sách tăng chiều cao? Thật ra thì tôi nghĩ bài viết trên đã đủ ngắn gọn và xúc tích để hiểu được các yếu tố tăng chiều cao và cách để tối ưu hoá sự phát triển của chúng. Việc bỏ tiền mua sách tăng chiều cao hay đại loại như những quảng cáo trên mạng như thuốc tăng chiều cao, dụng cụ hỗ trợ kéo chân tăng chiều cao,… đều là những thứ vô dụng và lãng phí tiền của.

growth plate là gì

Các đĩa tăng trưởng growth plate là một cách xương phát triển. Thường có hai đĩa tăng trưởng trong mỗi xương dài. Chúng thêm chiều dài và chiều rộng cho xương. Khi trẻ lớn lên, các mảng tăng trưởng cứng lại thành xương rắn. Một đĩa tăng trưởng đã cứng hoàn toàn thành xương rắn là một đĩa tăng trưởng khép kín.

Nguồn:
https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC4266869/
https://www.facebook.com/1403290319732495

4.5/5 - (2 votes)