Tập gym có cao không? Nên tập thể dục vào lúc nào để tăng chiều cao

Tập gym có cao không

chieu cao

Tập gym có cao không là một câu hỏi mà đa số mọi người chúng ta đã từng thắc mắc, do mọi người truyền miệng nhau tập gym có thể gây lùn, nhưng một số lại nói tập gym có thể làm tăng chiều cao, vậy thực hư thế nào? Hãy cùng đi qua một số nghiên cứu khoa học để biết thực hư thế nào nhé.

Điều gì quyết định chiều cao của bạn

Trước khi thảo luận về việc liệu có thể thay đổi chiều cao của bạn khi trưởng thành hay không, điều quan trọng là phải xem xét điều gì quyết định chiều cao của bạn. Câu trả lời dễ dàng là di truyền, nhưng đó không phải là toàn bộ câu chuyện.

Nghiên cứu các cặp song sinh là một cách các nhà khoa học xác định mức độ ảnh hưởng của di truyền đến chiều cao cơ thể. Nhìn chung, chiều cao ở trẻ sinh đôi có mối tương quan cao. Điều này có nghĩa là nếu một cặp song sinh cao thì người kia cũng có khả năng cao

Dựa trên các nghiên cứu ở các cặp song sinh, người ta ước tính rằng 60–80% sự khác biệt về chiều cao giữa mọi người là do di truyền. 20–40% còn lại là do các yếu tố môi trường như dinh dưỡng.

Xu hướng phát triển chiều cao trên toàn thế giới giúp chứng minh tầm quan trọng của các yếu tố dinh dưỡng và lối sống.

Đối với hầu hết, chiều cao sẽ không tăng sau 18 tuổi

Ngay cả với một chế độ ăn uống lành mạnh, chiều cao của hầu hết mọi người sẽ không tăng sau tuổi 18 đến 20.

Biểu đồ dưới đây cho thấy tốc độ tăng trưởng từ sơ sinh đến tuổi 20. Như bạn có thể thấy, các đường tăng trưởng giảm xuống 0 trong độ tuổi từ 18 đến 20

Tăng trưởng đóng vào khoảng 16 tuổi ở nữ và đâu đó trong độ tuổi từ 14 đến 19 ở nam giới.

Mặc dù sự phát triển thực sự của xương dài sẽ không xảy ra ở hầu hết người lớn, nhưng một số thay đổi nhỏ hàng ngày về chiều cao là điển hình.

Không có bài tập hoặc kỹ thuật kéo chân nào có thể khiến bạn cao hơn

Một lầm tưởng về chiều cao phổ biến là các bài tập hoặc kỹ thuật kéo căng cơ có thể khiến bạn cao thêm.

Nhiều người cho rằng các hoạt động như treo người trên xà, nhảy cao, đạp xe yên cao và bơi lội có thể làm tăng chiều cao.

Thật không may, không có bằng chứng khoa học nào chứng mình những tuyên bố này/

Đúng là chiều cao của bạn thay đổi một chút trong ngày do sự néngiải nén của các đĩa sụn trong cột sống của bạn 

Bằng cách giải nén đĩa đệm của bạn, một số hoạt động này có thể tạm thời làm tăng chiều cao của bạn ở một mức độ rất nhỏ

Tuy nhiên, đây không phải là thay đổi thực sự về chiều cao, vì bất kỳ thay đổi nào cũng nhanh chóng bị đảo ngược 

Nên tập thể dục vào lúc nào để tăng chiều cao

nên tập thể dục vào lúc nào để tăng chiều cao

Nên tập thể dục vào lúc nào để tăng chiều cao là câu hỏi mà mọi người thường thắc mắc và tra google, thực tế như đã trình bày, không có bằng chứng nào chứng minh có bài tập thể dục nào có thể giúp bạn tăng chiều cao. Chiều cao có thể thay đổi trong ngày do các đĩa đệm ở xương giải nén vào buổi sáng, nhưng thay đổi nhỏ này không có ý nghĩa gì trong việc quyết định chiều cao của bạn. Chiều cao được quyết định chủ yếu ở 2 điểm: Di truyền và dinh dưỡng ở độ tuổi phát triển như lúc bédậy thì.

Tập tạ có bị lùn không

Tập tạ có bị lùn không là một câu hỏi, một trăn trở mà một số người thường hay thắc mắc khi nghe mọi người xung quanh đặc biệt là cha mẹ, người thân nói về việc tập tạ từ sớm có thể làm bạn bị lùn, nhưng thực tế khoa học không có bằng chứng nào cho việc này cả.

Nếu ở trẻ em và thanh thiếu niên, những người chưa đóng các tấm tăng trưởng. Sụn ​​của các đĩa tăng trưởng yếu hơn so với xương trưởng thành hình thành trong thời kỳ trưởng thành và có thể dễ bị hư hỏng hơn.

Tuy nhiên, hầu hết các nghiên cứu cho thấy rằng tập tạan toàncó lợi ở mọi lứa tuổi, miễn là nó được giám sát thích hợp.

Hơn nữa, các nghiên cứu đã chỉ ra rằng tập tạ trước tuổi trưởng thành không làm giảm tốc độ tăng trưởng (Nguồn)

Hầu hết các bác sĩ và chuyên gia y học thể thao cũng đồng ý rằng không cần phải tránh tập tạ ở trẻ em và thanh thiếu niên.

Một nghiên cứu đã hỏi 500 chuyên gia y học thể thao liệu có nên tránh nâng tạ cho đến khi các mảng tăng trưởng của một người đóng lại

85% chuyên gia cho rằng không cần thiết phải tránh nâng tạ, và chỉ 10% cho rằng tốt nhất nên tránh tập tạ.

Ngoài ra, nghiên cứu khác cho thấy mối quan tâm hàng đầu đối với chấn thương khi tập tạ là thiếu sự giám sát hoặc sử dụng thiết bị không đúng cách.

Ở người lớn, các tấm tăng trưởng đã đóng lại và trở nên mạnh mẽ hơn so với thời thơ ấu. Do đó, nguy cơ hư hỏng tấm tăng trưởng không phải là mối quan tâm lớn.

Thật vậy, nâng tạ có thể dẫn đến chèn ép nhẹ các đĩa đệm cột sống ở người lớn. Tuy nhiên, điều này có thể đảo ngược và cũng xảy ra trong các hoạt động bình thường hàng ngày.

Lối sống lành mạnh trước 18 tuổi có thể giúp bạn đạt được chiều cao tiềm năng

Mặc dù bạn có thể không thể thay đổi chiều cao đáng kể khi trưởng thành, nhưng có những điều bạn có thể làm để phát huy tối đa tiềm năng chiều cao của mình trong độ tuổi thanh thiếu niên.

Nhìn chung, bạn muốn chắc chắn rằng bạn đang ăn đủ và không bị thiếu bất kỳ loại vitamin hoặc khoáng chất nào.

Nhiều người trong xã hội hiện đại đang thiếu các chất dinh dưỡng quan trọng như vitamin D và canxi.

Những chất dinh dưỡng này rất quan trọng đối với sự phát triển của xương và sức khỏe tổng thể.

Canxi từ chế độ ăn uống làm thay đổi quá trình sản xuất hormone theo cách có lợi cho xương của bạn. Vitamin D cũng có thể cải thiện sức khỏe của xương

Một cách tuyệt vời để chống lại sự thiếu hụt chất dinh dưỡng và thúc đẩy sự phát triển xương tối ưu là tăng cường ăn trái cây và rau quả.

Ăn đủ chất đạm cũng rất cần thiết cho sức khỏe của xương, mặc dù một số người đã đặt câu hỏi liệu ăn nhiều chất đạm có thể gây hại cho xương của bạn hay không.

Tuy nhiên, một phân tích lớn của 36 nghiên cứu cho thấy rằng lượng protein cao hơn không có hại cho xương của bạn. Trên thực tế, lượng protein cao hơn có lợi cho mật độ xương của cột sống

Một cách để tăng lượng protein của bạn là cố gắng tiêu thụ ít nhất 20 gam protein mỗi lần bạn ăn.

Các nguồn protein tốt bao gồm trứng, thịt gia cầm, thịt nạc và sữa. Đậu nành và các loại đậu khác cũng giàu protein.

Xem thêm: Đạm thực vật và động vật, cái nào tốt hơn?

Mặc dù dinh dưỡng hợp lý trong thời thơ ấu là điều cần thiết để đạt được chiều cao lớn nhất của bạn, nhưng có thể có sự khác biệt giữa nam và nữ.

Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng các yếu tố môi trường, chẳng hạn như dinh dưỡng, có thể đóng vai trò lớn hơn đối với chiều cao ở phụ nữ so với nam giới.

Điều này một phần có thể là do sự khác biệt về khả năng tiếp cận thực phẩm và chăm sóc y tế hoặc tỷ lệ loãng xương ở phụ nữ cao hơn.

Các lựa chọn lối sống khác, chẳng hạn như không hút thuốc, cũng có thể có lợi cho chiều cao của bạn trong quá trình phát triển.

Tuy nhiên, điều quan trọng cần nhớ là trong khi các yếu tố lối sống trong thời thơ ấu có thể ảnh hưởng đến chiều cao, thì chiều cao cuối cùng của một người chủ yếu vẫn là do di truyền.

Bài tập kéo dài chân

Bài tập kéo dài chân mà chúng ta thường nghe kể như đu xà, nhảy dây, đạp xe yên  cao hay bơi lội… thực tế không giúp phát triển chiều cao cho bạn mà chỉ có tác dụng tinh thần là chính. Vấn đề về di truyền, dinh dưỡng lúc bé và tuổi dậy thì mới là yếu tố chính giúp bạn tăng chiều cao

Tham khảo: https://en.wikipedia.org/wiki/Human_height

Xem thêm bài viết khác:

5/5 - (1 vote)