Đai lưng tập gym có hại hay có lợi khi kéo tạ?

Nếu bạn là người thường xuyên tập gym thì chắc chắn bạn không lạ gì với đai lưng tập gym Chúng là hình ảnh phổ biến ở phòng gym ngày nay. Thực tế, nếu bạn kéo tạ nặng, bạn chắc chắn đã tự trang bị một chiếc đai lưng tập gym của riêng mình. Hầu hết mọi người tin tằng những chiếc đai này giúp giữ lưng dưới an toàn khi kéo tạ. Do đó, mọi người tin rằng đeo một chiếc đai khi tập với mức tạ nặng là một cách hay. Và kể cả khi chúng không giữ cho lưng an toàn thì ít ra cũng có thể đem lại sự an tâm khi kéo tạ nặng.

Tuy nhiên, có nhiều người thấy đai lưng tập gym thực sự có thể gây hại hơn lợi. Những người này khẳng định rằng việc đeo đai sẽ dẫn đến những vấn đề trong việc kiểm soát và sức mạnh của phần cơ core. Do đó, một lần nữa chúng ta lại bị kẹt giữa hai luồng quan điểm trái ngược nhau. Vậy thực sự điều nào mới là chính xác? Đai lưng có xu hướng giúp ích cho nhiều người, nhưng cũng có thể có hại trong một số trường hợp nhất định. Do đó, một hoàn cảnh cá nhân cụ thể sẽ đóng một vai trò quan trọng trong việc xác định liệu người đó có nên dùng đai lưng hay không.

Đai lưng tập gym là gì?

đai lưng

Đai tập lưng tập gym là đai dùng để đeo quanh thắt lưng nhằmhỗ trợ cho thắt lưng kéo hoặc đẩy tạ hiệu quả hơn. Có hai mục đích chính: nó làm giảm căng thẳng cho lưng dưới khi người đó nâng/ kéo tạ ở tư thế thẳng đứng và nó ngăn ngừa tình trạng back hyperextension. Đai cũng sẽ không thay thế các hoạt động của core, khả năng ổn định và các kỹ năng kỹ thuật cần thiết để thực hiện các bài tập.

Có mấy loại đai lưng tập gym?

Bạn sẽ tìm thấy hai loại đai chính: đai powerlifting belts và đai weightlifting belts

Khi nào nên dùng đai lưng

Bạn nên đeo đai nâng tạ khi squat hay deadlift ở mức 60% 1RM của bạn. Bạn cũng nên đeo đai nâng tạ khi bạn đang nâng ở mức RPE 7 trở lên.

Tác dụng của đai lưng tập gym

Kích hoạt core

Sức mạnh cơ core và kích hoạt core đã trở thành một đề tài phổ biến trong giới tập gym ngày nay. Với các vấn đề về lưng dưới đang hoành hành do cuộc sống hiện đại, mọi người đang tìm cách bảo vệ core để tránh chấn thương hết mức có thể. Vì vậy, chúng ta sẽ bắt đầu với vấn đề của việc kích hoạt core. Với đai lưng. Cuộc tranh luận gay gắt về việc đeo đai lưng sẽ làm core mạnh hơn hay yếu hơn theo thời gian. Mặc dù chúng ta không có đủ các nghiên cứu dài hạn cho vấn đề này, nhưng những nghiên cứu cấp tốc đã cho một cái nhìn sơ lược.

Có vẻ như trong ngắn hạn, đeo đai khi nâng tạ thực sự làm tăng hoạt động EMG trong cơ bụng trướcRectus abdominis(cơ nằm dọc thành trước của bụng người). Nói cách khác, bụng của bạn dường như đạt được kích hoạt tối đa khi đeo đai. Ngoài ra, nó cũng cho thấy các cơ khác như cơ xô, và cơ liên sườn được kích hoạt tốt hơn. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng phần thắt lưng(lumbar -năm đốt sống dưới thắt lưng) và các cơ dựng sống(nằm trong rãnh bên cạnh của cột sống) giảm sự kích hoạt khi đeo đai. Nhìn chung, có vẻ như đeo đai sẽ giúp nhiều cơ được kích hoạt hơn ở các phần cơ core chính.

Một khía cạnh khác của độ cứng của thân đó là lượng áp lực ổ bụng mà một người có thể tạo ra trong một bài tập. Càng nhiều áp lực tồn tại trong phần thân, thân của ta sẽ càng cứng khi nâng vật nặng, Nói đơn giản, độ cứng cao cho phép lực truyền đi nhiều hơn xuyên suốt cơ thể, có nghĩa là tập được tạ nặng hơn. Khi nói đến đai lưng, bằng chứng khá rõ ràng. Đeo đai trong khi nâng làm tăng áp lực ổ bụng đáng kể so với khi kéo tạ không có đai lưng . Tăng áp lực ổ bụng có thể giải thích một số khác biệt trong hoạt động EMG đã đề cập ở trên. Dù bằng cách nào, nhiều áp lực ổ bụng hơn là một điều tốt khi kích hoạt core. sức mạnh và giảm nguy cơ chấn thương.

Tăng hiệu suất tập luyện

Một nghiên cứu sử dụng phương pháp nâng đẳng áp tối đa (một lần nâng thuận lưng và một nâng thuận chân) cho thấy những người hoàn toàn mới sử dụng đai lưng không có bất kỳ sự gia tăng nào về lực tối đa hoặc áp lực trong ổ bụng.

Một số nghiên cứu đã phát hiện ra rằng mọi người hoàn thành việc nâng tạ nhanh hơn khi có đai so với không có đai. Có một mối quan hệ khá chặt chẽ giữa tốc độ thanh và phần trăm 1rm của bạn . Vì bạn thường có thể nâng nhiều hơn khi đeo đai, nên hiển nhiên bạn sẽ có thể nâng bất kỳ trọng lượng nhất định nào nhanh hơn khi đeo đai.

Một nghiên cứu khác dựa trên người tập đã có kinh nghiệm (tối thiểu 8rm là 125,5kg hoặc 1,6 lần trọng lượng cơ thể) cho thấy rằng mọi người mất ít thời gian hơn khoảng 6% để hoàn thành bài squat khi đeo đai.

Tuy nhiên, một nghiên cứu khác với những người tập tạ có kinh nghiệm (trung bình 1rm không đai là 156kg, hoặc 1,8 lần trọng lượng cơ thể) cho thấy thời gian hoàn thành bài nâng giảm khoảng 9% khi thực hiện squat với 90% 1rm không đai.

Xem thêm:

Tham khảo: https://en.wikipedia.org/wiki/Back_belt

 

5/5 - (5 votes)