Máy massage, rung ở phòng gym có thực sự vô dụng?

Một số người trong chúng ta thường nghĩ rằng máy massage/ máy rung ở phòng gym có tác dụng giảm mỡ, một số người nghĩ rằng nó là những thứ vô dụng. Vậy thực hư như thế nào?

Máy rung, máy massage là gì?

Máy rung, còn được gọi là máy lắc hoặc bệ lắc, sử dụng các rung động toàn thân để buộc các cơ của bạn co lại theo phản xạ. Chúng có sẵn trong một số phòng tập thể dục và được bán để sử dụng tại nhà.

? Xem thêm bài viết: 

Lợi ích của máy rung toàn thân

Một số nghiên cứu đã phát hiện ra rằng máy rung toàn thân có thể có một số lợi ích sức khỏe, như giúp bạn giảm cân và xây dựng cơ bắp. Tuy nhiên, vẫn cần nghiên cứu thêm để hiểu được hiệu quả của chúng so với các bài tập truyền thống.

Nhiều nghiên cứu được công bố hiện có kích thước mẫu nhỏ hoặc chỉ xem xét tác động của máy rung đối với những người hiện đang thiếu vận động hoặc béo phì .

Đây là những gì nghiên cứu mới nhất đã tìm thấy về những chiếc máy này.

Cải thiện mật độ xương và sức mạnh cơ bắp

Một bài báo đăng trên tạp chí Phục hồi chức năng lâm sàng đã xem xét nghiên cứu về tác động của liệu pháp rung đối với sức mạnh cơ và khối lượng xương. Kết quả: Rung động toàn thân có lợi cho việc tăng cường sức mạnh cơ chân ở người lớn tuổi. Rung toàn bộ cơ thể không có tác dụng điều trị tổng thể đối với mật độ khoáng xương ở phụ nữ lớn tuổi.

Tuy nhiên, rung động toàn thân có tác động điều trị đáng kể đến. Tuy nhiên, rung động toàn thân có tác động điều trị đáng kể đến sức mạnh động mở rộng đầu gối (knee extension dynamic strength), sức mạnh đẳng áp kéo dài chân(leg extension isometric strength) và các số đo chức năng của cơ chân sức mạnh chẳng hạn như chiều cao nhảy và hiệu suất trong tư thế đứng.

Nghiên cứu gần đây hơn được mô tả trong Các báo cáo về loãng xương hiện tạivà Ý kiến ​​hiện tại về nội tiết, tiểu đường và béo phì đã được hứa hẹn nhiều hơn. Các phát hiện cho thấy rằng liệu pháp rung có thể giúp kích thích sự hình thành xương và cải thiện sức mạnh của xương. Cường độ rung có thể ảnh hưởng đến việc nó có hiệu quả hay không(quá cao có thể gây ra tổn thương vĩnh viễn cho một loạt các hệ thống sinh lý và cần phải tránh). Tuy nhiên vẫn cần thêm nhiều nghiên cứu để biết chắc chắn.

Giảm đau cơ

Theo nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Huấn luyện Thể thao, liệu pháp rung toàn thân có thể giúp ngăn ngừa đau nhức cơ bắp sau khi tập luyện thông qua cải thiện chức năng cơ. Các tác giả lưu ý rằng cần phải nghiên cứu thêm.

Hỗ trợ điều trị bệnh Parkinson

Một nghiên cứu được báo cáo trong Phục hồi chức năng thần kinh cho thấy rằng liệu pháp rung có thể mang lại lợi ích ngắn hạn cho những người bị bệnh Parkinson . Ví dụ, nó có thể giúp giảm run và cứng cơ. Nghiên cứu thêm là cần thiết để đánh giá các tác động lâu dài.

Giảm cân

Đánh giá năm 2019 của các nghiên cứu đã xem xét tác dụng giảm béo tiềm năng của máy rung toàn thân đối với con người. Các nhà nghiên cứu đã tìm thấy bảy nghiên cứu với tổng số 280 người tham gia phù hợp để phân tích.

Họ phát hiện ra rằng rung toàn bộ cơ thể dẫn đến giảm một lượng chất béo đáng kể nhưng không gây ra sự thay đổi đáng kể về tỷ lệ phần trăm chất béo cơ thể trong các nghiên cứu ngắn hơn 6 tháng.

Họ kết luận rằng cần có những nghiên cứu dài hơn và lớn hơn để đánh giá chính xác máy rung toàn thân.

Hạ huyết áp

Một nghiên cứu năm 2012 kiểm tra tác động của việc tập luyện trên máy rung đối với độ cứng động mạch và huyết áp của 10 phụ nữ trẻ bị thừa cân hoặc béo phì.

Những người tham gia đã thực hiện ba buổi huấn luyện rung động trong 6 tuần hoặc ở trong một nhóm kiểm soát không tập trung. Những người tham gia nhóm thực hiện bài tập kết hợp squat và nâng bắp chân.

Vào cuối 6 tuần, những phụ nữ trải qua quá trình luyện tập rung lắc đã giảm đáng kể huyết áp tâm thu so với nhóm đối chứng.

Mặc dù không rõ hiệu quả của việc tập luyện rung như thế nào so với các bài tập hình thức khác, nhưng nó có thể là một lựa chọn tốt cho những người không thể thực hiện các bài tập truyền thống.

Cải thiện thành phần cơ thể

Trong nghiên cứu của Tạp chí Y học Thay thế và Bổ sung , các nhà nghiên cứu cũng phát hiện ra sự giảm đáng kể các nếp gấp trên da của phụ nữ và giảm lượng mỡ tổng thể của họ vào cuối 8 tuần.

Trong một Nghiên cứu năm 2016, các nhà nghiên cứu đã xem xét tác động của việc luyện tập rung động lên thành phần cơ thể của phụ nữ béo phì ở tuổi trung niên. Những người phụ nữ được xếp vào một trong ba nhóm:

  1. chỉ ăn kiêng
  2. ăn kiêng và luyện tập máy rung
  3. ăn kiêng và tập thể dục nhịp điệu

Cả ba nhóm đều giảm được lượng mỡ trong cơ thể, nhưng nhóm thứ hai và thứ ba giảm được nhiều chất béo hơn nhóm thứ nhất.

Các nhà nghiên cứu kết luận rằng tập luyện rung kết hợp với một chương trình ăn kiêng có hiệu quả tương đương với một chương trình aerobic với một chương trình ăn kiêng trong 9 tháng.

Những rủi ro của máy rung là gì?

Một số nguồn đã phát hiện ra rằng việc tiếp xúc nhiều lần với các rung động có liên quan đến một số tác động tiêu cực đến sức khỏe, chẳng hạn như tăng nguy cơ phát triển đau lưng, cổ, tay, vai và hông. Liệu pháp rung có thể nguy hiểm nếu cường độ rung quá cao, đặc biệt ở người lớn tuổi, người đang dùng thuốc làm loãng máu, bị bệnh tiểu đường, bị bệnh tim, đang mang thai.

Tuy nhiên, các nghiên cứu này không xem xét cụ thể máy rung mà là các nguồn rung động nghề nghiệp, chẳng hạn như sử dụng búa khoan, lái xe giao hàng và sử dụng thiết bị di chuyển trên mặt đất.

Tiếp xúc nhiều lần với các rung động cũng có liên quan đến việc tăng nguy cơ phát triển:

  • bệnh tim mạch
  • vấn đề về tiêu hóa
  • tổn thương thần kinh
  • đau đầu
  • ung thư

Tuy nhiên, hầu hết các nghiên cứu liên kết rung động với những ảnh hưởng sức khỏe này đều xem xét những người tiếp xúc với rung động hàng ngày trong thời gian dài khi làm việc. Những người này cũng thường tiếp xúc với các yếu tố nguy cơ khác, như hóa chất độc hại và nâng vật nặng nhiều lần.

Cần nghiên cứu thêm để hiểu chính xác mức độ ảnh hưởng của rung động đến cơ thể bạn.

Câu hỏi thường gặp

Máy rung có làm tan mỡ bụng không

Câu trả lời là không, ngoài những chức năng trên thì máy rung hoàn toàn ko làm giảm được bodyfat(mỡ toàn thân), do đó cơ thể sẽ ko giảm được mỡ ở bụng.

Tập máy rung có bị nhão cơ

Câu trả lời là không, máy chỉ có những tác dụng kể trên.

Tác dụng của máy rung bụng

Có một số tác dụng như giảm đau cơ sau tập, hỗ trợ điều trị bệnh Parkinson, nhưng cần có thêm những nghiên cứu để biết tính chính xác.

Tập máy rung bị ngứa

Là hiện tượng mày đay do áp lực, mày đay bị kích thích bởi một kích thích vật lý, chẳng hạn như mày đay cơ học (ma sát, rung, áp lực), nhiệt (nhiệt hoặc lạnh) mày đay, mày đay do năng lượng mặt trời và bệnh da liễu có triệu chứng

Một số người có thể bị nổi mày đay do rung có nồng độ các chất gọi là histamine và tryptase trong máu cao hơn những người không bị dị ứng. Những chất này thường được tìm thấy trong tế bào mast, vì vậy sự gia tăng của những chất này trong máu cho thấy rằng tế bào mast đã giải phóng chất bên trong của chúng để phản ứng với rung động. Ở những người không có mề đay do rung, không quan sát thấy sự gia tăng histamine và typtase trong máu. Do đó, rung động bắt đầu phản ứng miễn dịch cụ thể ở những người dị ứng với rung động và không phải ở những người không bị dị ứng.

Máy rung phòng gym

Với máy rung phòng gym toàn thân, bạn đứng, ngồi hoặc nằm trên máy có bệ rung. Khi máy rung, nó sẽ truyền năng lượng cho cơ thể bạn, buộc các cơ phải co lại và thả lỏng hàng chục lần mỗi giây. Hoạt động này có thể khiến bạn cảm thấy như thể bạn đang cố gắng hết sức mình.

Máy rung bụng đứng có tác dụng gì

Hầu như ko có tác dụng gì đáng kể ngoài việc hỗ trợ hồi phục, giảm đau cơ bắp sau tập

Tác dụng của máy rung toàn thân

Tương tự như trên, máy rung toàn thân hỗ trợ giảm đau, massage cơ bắp

Tập máy rung có giảm mỡ không

Câu trả lời là không, máy rung chỉ có các tác dụng kể trên.

Máy rung toàn thân có giảm cân không

Một số nghiên cứu chỉ ra rằng rung máy rung toàn thân mặc dù có một số tác dụng có lợi cho cơ bắp như massage, hồi phục sau tập nhưng các nghiên cứu cũng chỉ ra rằng máy rung toàn thân hoàn toàn không giúp giảm mỡ cơ thể (bodyfat) do đó hoàn toàn không có tác dụng giảm cân như mọi người vẫn nghĩ, thay vào đó một chế độ tập luyện kháng lực với tạ và tính toán calo hợp lí sẽ là cách tốt hơn cho bạn

Máy rung có giảm được mỡ bụng không

Các nghiên cứu đã trình bày ở trên cho thấy máy rung không giảm được mỡ bụng bởi vì nó không đốt calo như việc tập luyện mà chỉ có tác dụng nêu trên, ví dụ như massage cơ bắp giúp hồi phục nhanh hơn. Do đó để giảm mỡ bụng bạn cần một chế độ ăn kiêng và tập luyện khoa học.

Máy rung toàn thân có hiệu quả không

Câu trả lời là không, máy rung bụng chỉ có tác dụng như trên bài như tác dụng massage là chính

Máy rung bụng đứng có hiệu quả không

Câu trả lời là không, máy rung bụng đứng chỉ có tác dụng như trên bài như tác dụng massage và chủ yếu là ở thế đứng

Máy rung toàn thân có tác dụng gì

Massage, giảm đau cơ bắp và cải thiện mật độ xương và cơ ở người lớn tuổi

Máy rung toàn thân có tốt không

Có tốt, nhưng chỉ với mục đính là massage cũng như giảm đau cơ bắp

Máy rung có làm giảm mỡ bụng

máy rung có làm giảm mỡ bụng hay không? Câu trả lời là không, nguyên tắc giảm mỡ là bạn ăn lượng calo ít hơn so với lượng calo cơ thể hoạt động, và giảm mỡ cơ thể là giảm toàn thân chứ ko giảm riêng vùng nào. Tập thể dụng cường độ cao như tập với tạ và có chế độ ăn uống lành mạnh, đủ chất với lượng calo thấp là cách tốt nhất giảm mỡ

Máy rung toàn thân đốt bao nhiều calo

Máy rung toàn thân không đốt nhiều calo như bạn nghĩ, nó chỉ có tác dụng chính là massage, hỗ trợ phục hồi cơ bắp chứ cơ thể bạn ko hề vận động để đốt cháy năng lượng.

Máy rung toàn thân có gây vô sinh không

máy rung toàn thân có gây vô sinh không? hoàn toàn không, nó chỉ là một cái máy hỗ trợ massage phục hồi cơ bắp, ko có lí do cũng như ko có nghiên cứu khoa học nào nói về việc vô sinh.

thanh rung tập thể dục có tốt không

thanh rung tập thể dục có tốt không? Có tốt trong việc massage hồi phục cơ bắp sau tập, và ko tốt trong việc nghĩ rằng nó có thể giảm cân cho bạn. Bạn nên bỏ cái ý tưởng này đi nhé

Máy rung bụng có thật sự hiệu quả

máy rung bụng có thật sự hiệu quả? Hoàn toàn không hiệu quả trong việc giảm mỡ đâu nhé, “có làm mới có ăn” là một câu phù hợp trong trường hợp này. Cơ thể bạn hoàn toàn ko hoạt động để đốt năng lượng thì làm sao có thể giảm cân được? Nhưng nếu nói về tác dụng massage thì máy rung có hiệu quả nhé

Tác hại của máy rung toàn thân

tác hại của máy rung toàn thân đó là nó làm bạn phí thời gian vào việc nghĩ nó có thể giảm mỡ, ngoài ra thì tác dụng massage và thư giãn sau tập cũng đáng được sử dụng lắm chứ

Rung bụng có giảm mỡ không

Rung bụng có giảm mỡ không? rung bụng hoàn toàn không giảm mỡ bụng nhé, nguyên tắc giảm mỡ là calo in< calo out, tức ăn ít hơn lượng calo hoạt động. Mà rung bụng chả giúp bạn đốt tí calo nào đâu, cũng như mỡ thì ko giảm một chỗ, mỡ là giảm toàn thân, giống như bạn tát nước trong ao vậy, tát chỗ nào thì nước chỗ khác lấp vào

Kết luận

Máy rung có thể có một số lợi ích để điều trị một số tình trạng nhất định, chẳng hạn như hạn chế đau nhức cơ, massage sau khi tập luyện . Nó cũng có thể hữu ích cho những người lớn tuổi không thể tập thể dục thường xuyên. Cần nghiên cứu thêm để đánh giá lợi ích tiềm năng của nó, bao gồm cả việc liệu nó có thể làm tăng mật độ xương hay không.

Nói chuyện với bác sĩ của bạn trước khi thử các loại rung. Họ có thể giúp bạn đánh giá những lợi ích và rủi ro tiềm ẩn.

4.4/5 - (5 votes)