Vitamin K2 MK7 là gì? Vitamin K2 MK7 có trong thực phẩm nào?

Vitamin k2 MK7 là gì?

vitamin k2

Vitamin K2 (còn gọi là  Menaquinone) là một trong ba loại vitamin K, hai khác là vitamin K1 và vitamin K3. Trong vitamin K2 có nhiều dạng con và MK7 là một trong số đó. MK-7 và các menaquinon chuỗi dài khác khác với MK-4 ở chỗ chúng không được sản xuất bởi mô người.  

 • Vitamin K1 (phylloquinone): Được tìm thấy trong thực phẩm thực vật như rau xanh.
 • Vitamin K2 (menaquinone): Được tìm thấy trong thực phẩm động vật và thực phẩm lên men

Xem thêm:

Tác dụng của vitamin K2 MK7

thuc-pham-co-vitamin-k2-mk7

 • MK-7 làm tăng mật độ khoáng của xương, thúc đẩy chất lượng và sức mạnh của xương. Những tác dụng này dường như mạnh hơn khi kết hợp với vitamin D và trong trường hợp loãng xương. Sản xuất collagen, và do đó, chất lượng xương có thể bị ảnh hưởng bởi MK-7 hoặc MK-4 được chuyển đổi từ MK-7. 
 • Natto, đậu tương lên men được sản xuất đặc biệt bởi B. subtilis , là một loại thực phẩm truyền thống của Nhật Bản có hàm lượng MK-7 cao. Các nghiên cứu trong khu vực đã chỉ ra rằng tiêu thụ Natto làm giảm tỷ lệ gãy xương hông ở phụ nữ Nhật Bản.
  Gần đây, một nghiên cứu thuần tập tiến cứu lớn cho thấy lượng Natto ăn vào có tương quan nghịch với nguy cơ gãy xương. Trong nghiên cứu này, tần suất ăn các sản phẩm đậu nành khác không có mối liên hệ với nguy cơ gãy xương. Sự khác biệt chính giữa Natto và các sản phẩm đậu tương khác là Natto được chế biến bằng cách lên men bằng cách sử dụng B. subtilis và chứa một lượng MK-7 cao. Do đó, mức MK-7 cao hơn do tiêu thụ natto có thể góp phần làm giảm nguy cơ gãy xương tương đối. Natto đã được ăn trong nhiều thế kỷ ở Nhật Bản, và không có tác dụng phụ đặc biệt có vấn đề nào được báo cáo.
 • Ngoài ra, MK-7 (180 µg / ngày) đã được chứng minh là có khả năng ức chế sự mất xương và giúp duy trì độ chắc khỏe của xương ở phụ nữ sau mãn kinh khỏe mạnh 
 • MK-7 làm tăng sản xuất collagen bằng cách sử dụng nguyên bào xương. Collagen cần thiết cho sự linh hoạt và đàn hồi của xương, và chiếm hơn một nửa thể tích của xương. Nó chịu trách nhiệm sản xuất ma trận, vật liệu mà canxi và các khoáng chất khác tích tụ. Do đó, cùng với các khoáng chất trong xương, sự tích tụ collagen là rất quan trọng để hình thành xương chất lượng cao.

Có thể nói, vitamin D3 đóng vai trò “chỉ dẫn” canxi vào xương thì vitamin K2 MK7 đóng vai trò hỗ trợ trong quá trình này. Canxi vận chuyển ở trong máu quá lâu mà không được gắn vào xương thì sẽ bị vôi, sỏi thận.

Vitamin mk7 có ở đâu? Trong thực phẩm nào?

thuc-pham-co-vitamin-k2-mk7

 • Các MK chuỗi dài, chẳng hạn như MK-7 – MK-9, được tìm thấy trong thực phẩm lên men. Các MK này cũng là sản phẩm của vi khuẩn được tìm thấy trong thực phẩm lên men. Món ăn truyền thống của Nhật Bản, Natto, là một sản phẩm đậu tương độc đáo được lên men với một loại Bacillus subtilis cụ thể và chứa MK-7 ở nồng độ rất cao(200–400 µg mỗi khẩu phần 30–45 g).
 • Vi khuẩn hiện diện trong ruột kết tạo ra một lượng đáng kể các MK chuỗi dài (trong đó có Mk-7). Mức độ mà các MK có nguồn gốc từ vi khuẩn đường ruột đóng góp vào nhu cầu vitamin K hàng ngày vẫn còn là một vấn đề tranh luận. Tuy nhiên, người ta cho rằng MK có nguồn gốc từ vi khuẩn đường ruột rất khó được hấp thu ở đường tiêu hóa xa, và một số thí nghiệm đã chỉ ra rằng MK có nguồn gốc từ vi khuẩn đường ruột là không đủ
 • Tuy nhiên, mức MK-7 trong Natto vẫn thấp hơn lượng khuyến nghị hàng ngày là 180 μg / ngày cần sử dụng 20–22 g natto / ngày. Nhiều người tiêu dùng thấy natto không ngon; do đó, việc tiêu thụ đủ MK-7 là không thực tế. Ở một số quốc gia như Nhật Bản, Trung Quốc, Thái Lan và Ấn Độ, các sản phẩm đậu tương lên men được tiêu thụ phổ biến, trong khi những người tiêu dùng khác không thích các sản phẩm đậu tương lên men do tính chất không ngon, nhầy và dính nên việc tiêu thụ MK-7 không đủ trong dân số. Hơn nữa, việc tiêu hóa và sử dụng MK-7 từ các sản phẩm đậu tương lên men kém hiệu quả hơn ở người bị lão hóa. Do đó, nhu cầu sản xuất MK-7 cô đặc, bổ sung trong chế độ ăn uống. MK-7 chiết xuất với dầu được sử dụng trong các loại thực phẩm chức năng khác nhau để đáp ứng nhu cầu vitamin K.

Vai trò của MK7

Vitamin MK-7(ngoài ra còn có K1, MK-4) hiện đang được sử dụng cho mục đích tăng cường chất dinh dưỡng trong ngành công nghiệp thực phẩm và làm chất bổ sung dinh dưỡng.

Nhu cầu vitamin K2 mk7 hàng ngày

Bổ sung 50 μg / ngày MK-7 đã bảo vệ tốc độ cacboxyl hóa OC hoặc cOC / ucOC. Vì vitamin K1, MK-4 và MK-7 có tốc độ hấp thu ở ruột và thời gian bán hủy trong máu khác nhau ở người, các hoạt động sinh lý của chúng cũng được coi là khác nhau

Tiêu thụ 600 μg / ngày MK-7 trong một tháng không ảnh hưởng đến các thông số sinh hóa trong huyết thanh và nước tiểu ở những người khỏe mạnh. Việc sử dụng nó trong thực phẩm với mục đích tăng cường vi chất đã được chấp thuận ở nhiều quốc gia. (Nguồn nghiên cứu)

Ai không nên dùng MK7?

Bổ sung MK-7 ở liều thấp 10 μg (thấp hơn liều bán lẻ thông thường là 45 μg) ảnh hưởng đáng kể đến độ nhạy kháng đông ở một số người. Do đó, cần tránh sử dụng các chất bổ sung MK-7 ở những bệnh nhân đang điều trị bằng VKA.

5/5 - (1 vote)