Giảm mỡ tốt hơn với một chế độ ăn giàu protein

Tổng quan

Để giảm mỡ, điều đầu tiên bắt buộc phải thực hiện là đưa cơ thể vào trạng thái thâm hụt năng lượng (calories deficit), kết hợp với chế độ tập luyện hợp lý (tạ, cardio..) để giữ lại lượng cơ bắp nhiều nhất. Ngoài ra, liệu lượng protein nạp vào có ảnh hưởng tới quá trình giảm mỡ, tăng cơ trong giai đoạn thâm hụt năng lượng hay không?

Nghiên cứu

giảm mỡ

một nhóm các nhà nghiên cứu bao gồm Thomas M Longland , Sara Y Oikawa , Cameron J Mitchell , Michaela C Devries , Stuart M Phillips  thực hiện một nghiên cứu để xem xét rằng liệu một chế độ ăn giàu protein trong giai đoạn thâm hụt năng lượng có giúp giảm mỡ (và thậm chí tăng cơ) tốt hơn so với một chế độ ăn với lượng protein nap vào thấp hơn hay không?

Theo đó, các nhà nghiên cứu cho các tinh nguyện viên thâm hụt năng lượng khoảng 40%, trong đó sẽ có 1 nhóm hấp thu lượng protein ở mức cao (2.4gram/kg cơ thể/ngày), nhóm còn lại hấp thu ở mức thấp hơn (1,2gram/kg cơ thể/ngày). Cả 2 nhóm sẽ đều tập luyên 6 ngày/tuần bao gồm các bài tập kháng lực fullbody kết hợp với HIIT.

Kết quả

Sau 4 tuần, kết quả cho thấy khối lượng cơ nạc (LBM) của nhóm tiêu thụ 2.4gr protein tăng lên so với nhóm tiêu thụ 1.2gr protein (1.2kg so với 0.1kg). Nhóm tiêu thụ 2.4gr protein còn cho thấy hiệu quả giảm mỡ tốt hơn so với nhóm tiêu thụ 1.2gr protein (-4.8kg so với -3.5kg).

Kết luận

Những dẫn chứng trên đã cho thấy rằng một chế độ ăn giàu protein có tác động tích cực tới sự thay đổi thành phần cơ thể (body composition) trong giai đoạn giảm mỡ, thậm chí còn tăng khối lượng cơ bắp. Vậy rõ ràng hoàn toàn có thể tăng cơ, giảm mỡ trong cùng một giai đoạn, tất nhiên là phải đảm bảo THÂM HỤT calories và chế độ tập luyện hiệu quả, thường xuyên.

Nguồn: https://pubmed.ncbi.nlm.nih.gov/26817506/

Xem thêm:

4.2/5 - (5 votes)