Phát triển cơ bắp ảnh hưởng bởi di truyền thế nào?

Khoa học đã bước sang một chương mới khi chúng ta tìm hiểu được ảnh hưởng của gen di truyền lớn như thế nào. Chúng ta đều hiểu rõ gen di truyền có ảnh hưởng tới sức khỏe, và cũng không có gì sai khi chúng ta cho rằng nó có tầm quyết định tới những khả năng vận động. 

Các nhà nghiên cứu đã nắm rõ những gen di truyền nhất định sẽ ảnh hưởng tới thể lực, sức bền, khả năng vận động, sức mạnh. Rõ ràng gen di truyền ảnh hưởng tới hầu hết các phần thuộc fitness, kể cả cơ bắp và sức mạnh.

Di truyền và sự phát triển cơ bắp

Di truyền và cơ bắp 2

Có nhiều gen ảnh hưởng đến sự phát triển của cơ bắp, tuy cách chúng tham gia và tác động khả phức tạp và vẫn chưa được khám phá hết, và trong tương lai hi vọng chúng ta sẽ có cái nhìn cụ thể hơn.

các nhà nghiên cứu đã tìm thấy hơn 40 gen (ở chuột thí nghiệm) có mang lại hiệu quả phì đại cho cơ bắp. Trong đó họ tìm thấy 3 gen cụ thể – asb15, klf10, tpt1.


Gen di truyền có tác động tới sự phát triển (hoặc suy giảm) của cơ bắp?

Các gen di truyền có liên quan tới sự suy giảm sức mạnh cơ bắp, hoặc mô cơ. Ví du, gen MSTN mã hóa cho một protein gọi là myostatin. Được tìm thấy hầu hết ở các mô cơ, protein này chịu trách nhiệm cho việc kiểm soát sự phát triển cơ bắp. Trong điều kiện hiếm có (xảy ra do đột biến ở MSTN) có thể tạo sự phát triển cơ bắp một cách vượt trội.

? Xem bài viết liên quan:

Testosterone và suy giảm cơ bắp

Một trong những gen quan trọng nhất có thể làm giảm kích thước mô cơ là gen điều tiết testosterone. Khi testosterone giảm, cơ bắp sẽ gặp khó để tiếp tục phát triển và sức mạnh cũng như nhiều mô cơ sẽ có thể mất đi. Có nhiều nguyên nhân làm tụt giảm testosterone, trong đó một phần là do tuổi tác. Di truyền có thể điều tiết testosterone một cách gián tiếp, gây ảnh hưởng tới cơ bắp.

Di truyền liệu có ảnh hưởng đến phát triển cơ bắp đến mức không thể tăng được không?

Di truyền và cơ bắp 1

Trừ khi bạn ở trong trường hợp hiếm gặp, bị rối loạn di truyền nghiêm trọng (serious genetic disorder), thì bạn gần như luôn luôn có thể tăng cơ. Và tất nhiên mỗi người khác nhau lại tăng cơ không giống nhau. Một số người sẽ tăng sức mạnh rất dễ dàng chỉ với vài buổi tập mỗi tuần, trong khi môt số khác cần tập luyện nhiều hơn và cần một chế độ ăn tỉ mỉ hơn để đạt được kết quả tương tự. 

Tác động của di truyền tới giảm cân?

Với giảm cân, các bài kiểm tra DNA sẽ cho ra kết quả vơi gen di truyền từ thấp đến nâng cao. Thứ tự này giúp cung cấp cách mà chúng ta tăng hoặc giảm cân, phản hồi tới các chất đa lượng, và thay đổi tỉ lệ thành phần cơ thể.

Cần đảm bảo cung cấp đủ protein trong chế độ ăn và ăn đủ để hạn chế mất cơ bắp.  

Các gen quyết định tỉ lệ thành phần cơ thể?

Đối với những gen này, chúng ta sẽ được xếp hạng, dưới mức trung bình, bình thường, và nâng cao (enhanced). Các bài kiểm tra tỉ lệ thành phần cơ thể xác định dựa trên rất nhiều các gen di truyền có liên quan tới tỉ lệ cơ – mỡ. Những người có gen ở mức nâng cao sẽ có phản hồi tốt nhất, xây dựng cơ bắp nhanh nhất với phương pháp tập luyện phù hợp. Hầu hết chúng ta nằm ở mức bình thường.

Mức Testosterone

Testosterone đóng một vai trò quan trọng trong phát triển cơ bắp. Nam giới có lượng testosterone cao hơn nữ giới, vì thế họ phát triển cơ bắp và sức mạnh tốt hơn. Một bài test có thể giúp xác định chúng ta đang có mức testosterone cao, thấp, hay bình thường.

Tập luyện dựa trên kiểu gen giảm cân (weight loss genotypes)

Dù mục tiêu tập luyện có là gì, thì kiểu gen của họ cũng giúp thực hiện buổi tập thành công hơn. Ví dụ, những người có kiểu gen ở mức thấp hoặc dưới trung bình sẽ không phản ứng tốt với các bài tập có cường độ cao. Sử dụng cả hai hình thức tập luyện sức mạnh, và cardio là một hình thức tốt với những cá nhân thuộc dạng này.

Những người ở mức bình thường hoặc cao sẽ đạt hiệu quả cao hơn từ các bài tập cường độ cao. Phát triển sức mạnh và độ phì đại cơ bắp sẽ là mục tiêu chính của các cá nhân này. 

Tập luyện dựa trên tỉ lệ thành phần cơ thể

Với những người có tỉ lệ thành phần cơ thể ở mức bình thường,2 ngày tập luyện mỗi tuần là đủ. Họ sẽ cần cardio nhiều hơn so với nhóm enhanced để giảm mỡ. Với những người ở mức dưới trung bình, nên tập luyện sức mạnh 2-3 lần mỗi tuần. Tập trung vào mức tạ nặng để thúc đẩy trao đổi chất và đốt mỡ. 

Thực tế, bất kể bạn mang kiểu gen nào, hãy tập luyện kháng lực ít nhất 2 lần mỗi tuần. 

Tập luyện như thế nào nếu mức testosterone của bạn thấp?

Như đã nói ở trên, những người có mức testosterone thấp sẽ gặp nhiều khó khăn hơn trong việc xây dựng cơ bắp. Mức testosterone sẽ giảm dần theo tuổi, vì thế những cá nhân trên 45 tuổi sẽ gặp những hạn chế trên. 

Trong trường hợp mức testosterone thấp bất thường, hãy tìm đến bác sĩ để nhận những lời khuyên. Những tiềm ẩn về rủi ro sức khỏe có thể gây ra testosterone thấp, và chúng cần được giải quyết triệt để.

Tập luyện có thể phần nào giải quyết vấn đề trên, các bài tập sức mạnh sẽ giúp sản xuất testosterone tốt hơn. Với cardio, các bài tập HIIT sẽ là sự lựa chọn lý tưởng.

Về lối sống, cần đảm bảo bạn có một giấc ngủ chất lượng. Tầm quan trọng của giấc ngủ là không phải bàn cãi, vì cơ thể sản xuất nhiều hormone, cũng như sửa chữa các mô cơ bắp bị tổn thương trong khi ngủ. Thiếu ngủ cũng làm cho mức testosterone của chúng ta tụt xuống. Sử dụng quá nhiều thức uống có cồn (rượu, bia…) cũng là một tác nhân gây hại, vì thế cần giảm thiểu.

Xem thêm bài viết: tác hại thuốc lá đối với cơ bắp, nguyên nhân giảm testosterone

Tập luyện dựa trên các gen di truyền sẽ trở nên phổ biến hơn khi các nghiên cứu tiếp tục mở ra những bí mật về DNA của chúng ta. Những phương pháp kiểm tra  đang ngày càng dễ tiếp cận hơn, chúng ta có nhiều cơ hội hơn để hiểu về điểm mạnh và điểm yếu của bản thân. 

Nguồn: https://www.issaonline.com/blog/post/the-link-between-genetics-and-muscle-growth 

5/5 - (6 votes)