Fat là gì? 10 thực phẩm giàu chất béo siêu tốt

 

Fat là gì

 

Fat là gì

 

Chất béo hay fat là một trong ba chất dinh dưỡng đa lượng chính(macronutrients), cùng với carbohydrate(tinh bột) và protein(chất đạm). Các phân tử chất béo bao gồm chủ yếu là các nguyên tử carbon và hydro và do đó kỵ nước và hòa tan trong dung môi hữu cơ và không hòa tan trong nước.Các ví dụ về fat bao gồm cholesterol , phospholipidstriglyceride.

? Xem bài viết liên quan: 

 

Các thuật ngữ lipid, dầuchất béo thường bị nhầm lẫn. Lipid là thuật ngữ chung, mặc dù lipid không nhất thiết phải là chất béo trung tính. Dầu thường dùng để chỉ một loại lipid có chuỗi axit béo ngắn hoặc không bão hòa ở dạng lỏng ở nhiệt độ phòng, trong khi chất béo (theo nghĩa chặt chẽ) đặc biệt chỉ chất béo là chất rắn ở nhiệt độ phòng – tuy nhiên, chất béo (theo nghĩa rộng) có thể là được sử dụng trong khoa học thực phẩm như một từ đồng nghĩa với lipid.

Chất béo là một thực phẩm đóng vai trò quan trọng cho sự sống và chất béo có chức năng cấu trúc và trao đổi chất. Chúng là một phần cần thiết trong chế độ ăn uống của hầu hết các loại dị dưỡng (bao gồm cả con người) và là nơi đậm đặc năng lượng nhất, do đó là hình thức lưu trữ năng lượng hiệu quả nhất.

Về phương diện dinh dưỡng, chất béo, fat là một trong ba nhóm thực phẩm chính yếu và là nguồn năng lượng quan trọng cho cơ thể. Chất béo là danh từ gọi chung cho mỡ động vật, dầu ăn thực vật và sáp

Chất béo không hòa tan trong nước mà hòa tan trong dung môi hữu cơ khác như chloroform, benzen, ether. Hãy nhìn vào chai dầu giấm trộn salad, dầu không hòa tan trong giấm và khi để lắng yên, dầu nổi một lớp lên trên giấm.
Trong thực phẩm, mỡ và dầu có cùng cấu trúc và hóa tính nhưng lý tính khác nhau. Ở nhiệt độ bình thường dầu có dạng lỏng nhưng mỡ lại đông đặc.

Lượng calo của chất béo

Mỗi gram chất béo các loại đều cung cấp một năng lượng như nhau là 9 Kcal.

Chất béo được cấu tạo bởi các acid béo (fatty acid). Đây là những hợp chất hữu cơ có carbon, hydrogen và oxygen. Số lượng hydrogen trong mỗi phân tử quyết định đó là chất béo bão hòa hoặc chưa bão hòa.

Có mấy loại chất béo

Có 3 loại acid béo:

 • Acid béo nào có số lượng hydrogen tối đa thì gọi là acid béo bão hòa (saturated).
 • Acid béo nào thiếu một vài nguyên tử hydrogen thì gọi là acid béo chưa bão hòa dạng đơn (có một nôi đôi)
 • Nếu thiếu trên 4 nguyên tử hydrogen thì gọi là acid béo chưa bão hòa dạng đa (có nhiều nôi đôi).

Ba dạng acid béo này kết hợp vối glycerol đế tạo thành một chất hóa học gọi là triglyceride. Triglyceride chiếm 98% tổng sô” acid béo trong thực phẩm có chất béo, phần còn lại là cholesterol và phospholipid. Chất béo có thể ở các dạng nhìn thấy hoặc không nhìn thấy. Chất béo nhìn thấy được như bơ, margarine, dầu ăn, mỡ động vật…

Trên cơ thể, chất béo có thể nhận ra như các mảng mỡ ở vùng hông, vùng bụng. Chất béo không nhìn thấy được như trong trứng, kem, phomát, sữa, các loại hạt có vỏ cứng, hạt ngũ cốc và các món ăn nướng.

 

Nguồn gốc chất béo

Chất béo có nguồn gốc từ động vật hay thực vật?
Cho đến nay chưa có bằng chứng nào chứng tỏ chất béo nguồn gốc động vật có giá trị dinh dưỡng cao hơn chất béo nguồn gốc thực vật.
Chỉ có hai điều khác biệt: chất béo nguồn gốc thực vật có nhiều acid béo chưa bão hòa dạng đa và không có cholesterol. Ngoại lệ là các trường hợp như dầu dừa, dầu cọ có nhiều chất béo bão hòa, còn trong cá lại có nhiều chất béo chưa bão hòa.
Chất béo mà ta tiêu thụ được chia làm hai nhóm:

 • Chất béo bão hòa (saturated fat)
 • Chất béo chưa bão hòa (unsaturated fat).

Chất béo chưa bão hòa còn chia ra hai nhóm nhỏ hơn là

 • Chất béo chưa bão hòa dạng dơn (monounsaturated fat) 
 • Chất béo chưa bão hòa dạng đa (polyunsaturated fat).

Sự phân biệt này dựa trên cấu trúc hóa học của các phân tử acid béo. Chất béo bão hòa có nhiều trong mỡ, thịt động vật, bơ, phomát cứng, dầu cọ, dầu dừa…
Chất béo chưa bão hòa dạng đơn có nhiều trong dầu olive, dầu cải (canola), trái bơ, các loại hạt có vỏ cứng…
Chất béo chưa bão hòa dạng đa có nhiều trong ngô (bắp), dầu đậu nành, dầu cá, dầu cây rum (safflower)…

Đặc biệt dầu cá có hai loại acid béo rất tốt là omega-6 và omega-3. Đây là những acid béo cần thiết mà cơ thề không tổng hợp được.

Chất béo chưa bão hòa có thế được chuyển từ dạng lỏng sang dạng đặc ỏ nhiệt độ bình thường bằng cách bổ sung một số nguyên tử hydrogen. Đó là phương pháp hydrogenation. Margarine và dầu thực vật dạng cứng là kết quả của cách chế biến này, nhàm giữ cho chất béo khỏi bị hư hỏng, trở mùi.

Chất béo chưa bão hòa cũng dễ bị oxy hóa hoặc bị nhiệt, tia tử ngoại làm trỏ thành ôi, có mùi khét. Hãy nếm và ngửi một gói khoai tây chiên để lâu ngày sẽ thấy ngav.

Chất béo bị biến đổi như vậy đều không tốt cho cơ thể. May mắn là trong thực phẩm béo thường có một sô” chất chông oxy hóa tự nhiên, như vitamin c, E, carotcn có thế ngăn cản tiến trình biến đổi này. Phương pháp hydrogenation nói trên cũng giúp giữ chất béo được lâu hơn.

Mỡ động vật, như mỡ bò, mỡ lợn chứa một lượng chất béo bão hỏa cao (48%). Chất béo bão hòa có khả năng tạo cholesterol trong máu cho nên người ta thường hạn chế không dùng. Dầu dừa, dầu cọ cũng chứa nhiều chất béo bão hòa, trong khi hầu hết các loại dầu thực vật khác như dầu olive, dầu hướng dương, dầu cải, dầu đậu nành, dầu bắp… đều không có hoặc có rất ít chất béo bão hòa.

Hầu hết các loại dầu thực vật không có cholesterol. Tuv nhiên, các loại dầu dừa, dầu cọ, dầu cacao trong sôcôla vì có chứa một lượng chất béo bão hòa cao nên sẽ tạo ra nhiều cholesterol trong máu. Do đó, các loại dầu này cũng có nguy cơ gây hại như mỡ động vật.

Cholesterol là một hỗn hợp không ổn định, rất dễ bị oxy hóa ở nhiệt độ bình thường khi tiếp cận với không khí.
Hậu quả của việc oxy hóa là tạo ra gần 40 hóa chất không tốt, gây tổn hại cho cơ thịt, làm giảm tính miễn dịch của cơ thể, làm đóng mảng bựa gây xơ vữa động mạch. Cholesterol có trong thịt đế lâu ngày, xúc xích, pho mát, trứng bột đều rất dễ bị oxy hóa.

Chất béo chưa bão hòa dạng đa có khả năng làm hạ mức cholesterol trong máu, trong khi các chất béo bão hòa có thể làm tăng mức cholesterol lên gấp đôi.
Thông thường, thực phẩm có chất béo đểu gồm cả chất béo bão hòa và chưa bão hòa. Do đó, khi mua dầu ăn, ta nên đọc kỹ nhãn trên chai dầu để nhận rõ tỷ lệ thành phần các chất béo.

Chất béo trong cơ thể

Cơ thể có khả năng tự tổng hợp một số acid béo cần thiết, nhưng một số khác, chẳng hạn như acid linoleic, mặc dù cũng rất cần thiết nhưng cơ thể lại không tổng hợp được, cần phải được cung cấp trực tiếp từ thực phẩm.
Sự tiêu thụ dầu và mỡ đã được ghi nhận trong Cựu ước và trong các văn bản Ai Cập cổ xưa. Nhưng việc dùng chất béo động vật dường như rất ít vào thuở ban sơ, khi thực phẩm căn bản của tổ tiên loài người là rau, trái cây. Ngay cả khi con người biết săn bắt, thì thịt thú rừng cũng ít mỡ vì phải luôn di động tìm kiếm thức ăn và lẫn tránh bị săn bắt.
Cho đến các thế kỷ gần đây, việc tiêu thụ chất béo vẫn còn ở mức vừa phải. Chỉ từ đầu thê kỷ vừa qua, việc tiêu thụ chất béo mới tăng cao mỗi năm. Riêng ở Mỹ, mỗi năm có khoảng hơn 250.000 tấn dầu và mỡ được sử dụng chỉ riêng cho việc chiên khoai tây.
Trong cơ thể, triglyceride là loại chất béo chính, chiếm hơn 90%, phần còn lại là cholesterol và phospholipid. Chất béo được phân bô” chủ yếu trong máu và các tế bào mỡ. Trong cấu trúc cơ thể, chất béo nằm giữa các bộ phận như một lớp độn để tránh tốn thương do va chạm. Nằm dưới da, chất béo là một vật cách nhiệt rất tốt để điều hòa thân nhiệt đồng thời cũng giúp sản xuất vitamin D khi da phơi dưới ánh nắng mặt trời. Điểm này thấy rõ nhất ở động vật sống trong vùng lạnh giá như gấu Bắc cực, cá voi dưới biển sâu. Chúng có một lớp mỡ rất dày dưới da để chống lạnh cũng như là kho dự trữ năng lượng rất lớn.
Thông thường, chất béo chiếm trung bình khoảng 25% trọng lượng cơ thề phụ nữ, trong khi ỏ nam giới thì tỷ lệ này khoảng 15%. Lý do là phụ nữ cần nhiều năng lượng hơn cho nhu cầu trong khi mang thai và nuôi con. Sự phân phối chất béo theo tỷ lệ trung bình này cũng giúp cho phụ nữ có một ngoại hình đẹp và quyến rũ.
Khi chất béo trong cơ thể giảm xuôhg dưới 5% trọng lượng cơ thế là đã có vấn đề, nhất là đối với nữ giới.
Tế bào mỡ có khả năng chứa đựng chất béo rất cao. ở một người béo phì, tế bào mỡ có thế to gấp trăm lần tế bào mỡ ở người không béo, nhất là ư trẻ em.
Tế bào mỡ không bao giờ mất đi mà chỉ teo lại khi chất béo được rút ra đề chuyến thành năng lượng, và phình to trở lại khi ta tiêu thụ nhiều chất béo. Khi tế bào mỡ không chứa hết chất béo, cơ thể sẽ tạo ra tế bào mỡ mói tùv theo nhu cầu. Trong máu, chất béo không hòa tan và được chuyên chở từ kho dự trữ tại mô mỡ tới gan, bắp thịt… dưới
hình thức các hợp chất lipoprotein. Tỷ lệ các hợp chất này tùy thuộc vào một sô” điều kiện phức tạp như: chê độ dinh dưỡng, một vài loại hormon, tuổi tác, sự thay đổi thể trọng, cảm xúc và tâm lý căng thẳng, sự vận động cơ thể, một sô” dược phẩm, một sô” bệnh cũng như yếu tô” di truyền.
Khi tỷ lệ cholesterol, phospholipid, hợp chất lipoprotein trong máu tăng cao sẽ có nguy cơ gây ra một sô” bệnh tim mạch.

Công dụng của chất béo

Chất béo thường bị xem là thành phần không tốt đối vối sức khỏe con người, nhưng đó là khi dùng quá nhiều. Vối mức tiêu thụ vừa phải, chất béo rất cần thiết cho cơ thể với các chức năng sau đây:

 • nguồn năng lượng quan trọng cho các chức năng của cơ thể (ngoại trừ tế bào thần kinh não tủy mà đường glucose là nguồn năng lượng chính 37ếu). Chỉ với 20g chất béo dự trữ là ta có đủ năng lượng làm việc trong suốt 1 ngày.
 • Tham gia vào nhiều phản ứng sinh hóa học trong cơ thể, cần thiết cho sự tăng trưởng của trẻ em, là thành phần để tạo ra testosterone, estrogen, acid mật, là màng bọc của các tế bào, làm trung gian chuyên chở các phân tử dinh dưỡng, là dung môi hòa tan nhiều loại vitamin như A, D, E, K để ruột có thể hấp thụ được.
 • Acid linoleic, một acid béo mà cơ thể không tự tổng hợp được phải nhận trực tiếp từ thực phẩm, là một chất rất cần thiết. Khi thiếu chất này, da bị viêm và khô, bong vảy, sự tăng trưởng cơ thê giảm; nước tiêu thụ nhiều và bị ứ lại trong cơ thế và khả năng sinh sản có thế bị rổi loạn.
 • Về ẩm thực, con người thích ăn chất béo vì chúng làm tăng hương vị đậm đà cho món ăn, làm món ăn trông có vẻ hấp dẫn hơn. Nấu nướng với một miếng thịt có nhiều vân mỡ béo tạo ra một món ăn mềm ngon mà không phải nêm ướp như với miếng thịt sườn ít chất béo.
 • Chất béo chậm tiêu, no lâu, đồng thời kích thích ruột tiết ra chất cholecystokinin tác động len não bộ tạo cảm giác no đủ, khiến ta không rnuồn ăn nữa. Vì thế, nếu ta giảm lượng chất béo xuống dưới 20% tổng sô” năng lượng cung cấp để giảm cân, ta sẽ không có cảm giác no và ăn nhiều hơn, hậu quả là sẽ tăng cân thay vì giảm. Để khắc phục điều này, khẩu phần ăn cần được tăng cường chất xơ có trong rau và trái cây để làm “chất đôn”.

Như vậy, vối các chức năng trên, ta có thể thấy là chất béo rất cần thiết cho cơ thể. vấn đề là ta phải tổ chức các bữa ăn như thế nào để cung cấp đủ năng lượng cần thiết cho cơ thề với một tỷ lệ chất béo hợp lý, vừa phải.

 

Chế độ ăn uống, dinh dưỡng và bệnh tim

Mọi người nên biết mức cholesterol của mình. Các phương tiện hiện có sẵn để giảm cholesterol trong dân số nói chung. Những nỗ lực như vậy nên được kết hợp với việc xác định những người có nguy cơ trung bình và cao, những người cần nỗ lực đặc biệt để giảm cholesterol. Phương pháp ăn kiêng do Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ nêu ra, được mô tả rõ ràng trong cuốn sáchThe Living Heart Diet , cung cấp chiến lược tổng thể tốt nhất để giảm cholesterol và chống lại đại dịch tử vong do tim mạch vốn là vấn đề sức khỏe số 1 trong xã hội chúng ta .

Các thực phẩm giàu chất béo

1. Bơ

Quả bơ khác với hầu hết các loại trái cây khác.

Trong khi hầu hết các loại trái cây chủ yếu chứa carbs thì quả bơ lại chứa nhiều chất béo.

Trên thực tế, bơ chứa khoảng 77% chất béo, tính theo calo, khiến chúng thậm chí còn có hàm lượng chất béo cao hơn hầu hết các loại thực phẩm động vật 

Axit béo chính là chất béo không bão hòa đơn được gọi là axit oleic. Đây cũng là axit béo chủ yếu trong dầu ô liu, có liên quan đến các lợi ích sức khỏe khác nhau 

Bơ là một trong những nguồn cung cấp kali tốt nhất trong chế độ ăn uống, thậm chí còn chứa nhiều kali hơn 40% so với chuối, một loại thực phẩm có hàm lượng kali cao điển hình.

Chúng cũng là một nguồn chất xơ tuyệt vời và các nghiên cứu đã chỉ ra rằng chúng có thể làm giảm cholesterol LDL và chất béo trung tính, đồng thời tăng HDL (cholesterol “tốt”) 

Mặc dù chúng chứa nhiều chất béo và calo, một nghiên cứu cho thấy những người ăn bơ có xu hướng nhẹ cân hơn và ít mỡ bụng hơn những người không ăn 

2. Phô mai

Phô mai vô cùng bổ dưỡng.

Điều này có ý nghĩa, vì toàn bộ một cốc sữa được sử dụng để sản xuất một lát pho mát dày duy nhất.

Nó là một nguồn tuyệt vời của canxi , vitamin B12, phốt pho và selen, và chứa tất cả các loại chất dinh dưỡng khác 

Nó cũng rất giàu protein , chỉ với một lát pho mát dày có chứa 6,7 ​​gam protein, tương đương với một ly Sữa .

Phô mai, giống như các sản phẩm sữa giàu chất béo khác, cũng chứa các axit béo mạnh có liên quan đến tất cả các loại lợi ích, bao gồm giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2 

3. Sô cô la đen

Sô cô la đen là một trong những thực phẩm sức khỏe hiếm hoi thực sự có hương vị đáng kinh ngạc .

Nó rất giàu chất béo, với chất béo chiếm khoảng 65% calo.

Sô cô la đen có 11% chất xơ và chứa hơn 50% RDA cho sắt, magiê, đồng và mangan 

Nó cũng chứa nhiều chất chống oxy hóa , đến nỗi nó là một trong những loại thực phẩm đạt điểm cao nhất được thử nghiệm, thậm chí còn vượt trội so với quả việt quất 

Một số chất chống oxy hóa trong nó có hoạt tính sinh học mạnh, có thể làm giảm huyết áp và bảo vệ cholesterol LDL trong máu không bị oxy hóa 

Các nghiên cứu cũng chỉ ra rằng những người ăn sô cô la đen từ 5 lần trở lên mỗi tuần có nguy cơ tử vong do bệnh tim thấp hơn một nửa so với những người không ăn sô cô la đen 

Ngoài ra còn có một số nghiên cứu cho thấy rằng sô cô la đen có thể cải thiện chức năng não và bảo vệ làn da của bạn khỏi bị tổn thương khi tiếp xúc với ánh nắng mặt trời 

Chỉ cần đảm bảo chọn sô cô la đen chất lượng , với ít nhất 70% ca cao.

4. Trứng nguyên quả

Trứng nguyên quả từng được coi là không tốt cho sức khỏe vì lòng đỏ chứa nhiều cholesterol và chất béo.

Trên thực tế, một quả trứng chứa 212 mg cholesterol, bằng 71% lượng khuyến nghị hàng ngày. Thêm vào đó, 62% lượng calo trong trứng nguyên quả là từ chất béo 

Tuy nhiên, các nghiên cứu mới đã chỉ ra rằng cholesterol trong trứng không ảnh hưởng đến cholesterol trong máu, ít nhất là không ảnh hưởng đến đa số mọi người

Những gì chúng ta còn lại là một trong những thực phẩm giàu chất dinh dưỡng nhất trên hành tinh.

Trứng nguyên quả thực sự chứa nhiều vitamin và khoáng chất. Chúng chứa một ít hầu hết mọi chất dinh dưỡng mà chúng ta cần.

Chúng thậm chí còn chứa chất chống oxy hóa mạnh mẽ giúp bảo vệ mắt và rất nhiều choline, một chất dinh dưỡng cho não mà 90% mọi người không có đủ 

Trứng cũng là một thực phẩm giảm cân thân thiện . Chúng rất đầy đủ và giàu protein, chất dinh dưỡng quan trọng nhất để giảm cân 

Mặc dù có nhiều chất béo nhưng những người thay thế bữa sáng bằng ngũ cốc bằng trứng sẽ ăn ít calo hơn và giảm cân 

Trứng tốt nhất là trứng được làm giàu omega-3 hoặc được nuôi. Chỉ cần không vứt bỏ lòng đỏ, đó là nơi hầu như tất cả các chất dinh dưỡng được tìm thấy.

5. Mỡ cá

Một trong số ít sản phẩm động vật mà hầu hết mọi người đồng ý là tốt cho sức khỏe , là cá béo.

Điều này bao gồm các loại cá như cá hồi, cá hồi, cá thu, cá mòi và cá trích.

Những loại cá này chứa nhiều axit béo omega-3 có lợi cho tim, protein chất lượng cao và tất cả các loại chất dinh dưỡng quan trọng.

Các nghiên cứu cho thấy những người ăn cá có xu hướng khỏe mạnh hơn nhiều, giảm nguy cơ mắc bệnh tim, trầm cảm, sa sút trí tuệ và tất cả các loại bệnh thông thường 

Nếu bạn không thể (hoặc sẽ không) ăn cá, thì việc bổ sung dầu cá có thể hữu ích. Cod dầu gan cá là tốt nhất, nó có chứa tất cả các omega-3 mà bạn cần, cũng như rất nhiều vitamin D .

6. Quả hạch

Quả hạch rất tốt cho sức khỏe.

Chúng chứa nhiều chất béo lành mạnh và chất xơ , và là một nguồn protein thực vật tốt.

Các loại hạt cũng chứa nhiều vitamin E và chứa magiê , một loại khoáng chất mà hầu hết mọi người không có đủ.

Các nghiên cứu cho thấy những người ăn các loại hạt có xu hướng khỏe mạnh hơn và có nguy cơ mắc các bệnh khác nhau thấp hơn. Điều này bao gồm béo phì, bệnh tim và bệnh tiểu đường loại 2

Các loại hạt lành mạnh bao gồm hạnh nhân, quả óc chó, hạt mắc ca và nhiều loại khác.

7. Hạt Chia

Hạt Chia thường không được coi là một loại thực phẩm “béo”.

Tuy nhiên, một ounce (28 gam) hạt Chia thực sự chứa 9 gam chất béo.

Xem xét rằng hầu hết tất cả các loại carbs trong hạt chia đều là chất xơ, phần lớn calo trong hạt chia thực sự đến từ chất béo.

Trên thực tế, tính theo calo, hạt Chia có khoảng 80% chất béo. Điều này làm cho chúng trở thành một loại thực phẩm thực vật giàu chất béo tuyệt vời.

Đây không chỉ là bất kỳ chất béo nào, phần lớn chất béo trong hạt Chia bao gồm axit béo omega-3 có lợi cho tim được gọi là ALA.

Hạt Chia cũng có thể có nhiều lợi ích sức khỏe, chẳng hạn như giảm huyết áp và có tác dụng chống viêm 

Chúng cũng vô cùng bổ dưỡng . Ngoài việc chứa nhiều chất xơ và omega-3, hạt chia cũng chứa nhiều khoáng chất.

8. Dầu ô liu nguyên chất

Một thực phẩm béo khác mà hầu hết mọi người đều đồng ý là tốt cho sức khỏe, đó là dầu ô liu nguyên chất .

Chất béo này là một thành phần thiết yếu của chế độ ăn Địa Trung Hải , đã được chứng minh là có rất nhiều lợi ích cho sức khỏe 

Dầu ô liu nguyên chất có chứa vitamin E và K, và chứa nhiều chất chống oxy hóa mạnh mẽ.

Một số chất chống oxy hóa này có thể chống lại chứng viêm và giúp bảo vệ các phần tử LDL trong máu khỏi bị oxy hóa 

Nó cũng đã được chứng minh là làm giảm huyết áp, cải thiện các chỉ số cholesterol và có tất cả các loại lợi ích liên quan đến nguy cơ bệnh tim 

Trong số tất cả các chất béo và dầu lành mạnh trong chế độ ăn uống, dầu ô liu nguyên chất là vua.

9. Dừa và dầu dừa

Dừa và dầu dừa là những nguồn cung cấp chất béo bão hòa dồi dào nhất trên hành tinh.

Trên thực tế, khoảng 90% axit béo trong chúng là bão hòa.

Mặc dù vậy, những quần thể tiêu thụ một lượng lớn dừa không mắc bệnh tim ở mức độ cao và có sức khỏe tốt 

Chất béo trong dừa thực sự khác với hầu hết các chất béo khác và bao gồm phần lớn là các axit béo chuỗi trung bình.

Các axit béo này được chuyển hóa khác nhau, đi thẳng đến gan, nơi chúng có thể được chuyển thành thể xeton 

Các nghiên cứu cho thấy rằng chất béo chuỗi trung bình ngăn chặn sự thèm ăn, giúp mọi người ăn ít calo hơn và có thể tăng cường trao đổi chất lên đến 120 calo mỗi ngày 

Nhiều nghiên cứu cho thấy rằng những loại chất béo này có thể có lợi cho những người bị bệnh Alzheimer, và chúng cũng đã được chứng minh là giúp bạn giảm mỡ bụng 

10. Sữa chua béo

Sữa chua thực sự giàu chất béo cực kỳ tốt cho sức khỏe.

Nó có tất cả các chất dinh dưỡng quan trọng giống như các sản phẩm sữa giàu chất béo khác.

Nhưng nó cũng chứa nhiều vi khuẩn probiotic lành mạnh, có thể có tác động mạnh mẽ đến sức khỏe của bạn.

Các nghiên cứu cho thấy rằng sữa chua có thể dẫn đến những cải thiện lớn về sức khỏe hệ tiêu hóa và thậm chí có thể giúp chống lại bệnh tim và béo phì 

Chỉ cần đảm bảo chọn sữa chua thật, đầy đủ chất béo và đọc nhãn.

Thật không may, nhiều loại sữa chua được bày bán trên các kệ hàng có hàm lượng chất béo thấp nhưng lại được bổ sung thêm đường.

Tốt nhất là tránh những người như bệnh dịch.

Câu hỏi thường gặp

Monounsaturated fat là gì

Chất béo tốt

Chọn thực phẩm có chất béo không bão hòa “tốt”, hạn chế thực phẩm giàu chất béo bão hòa và tránh chất béo chuyển hóa “xấu”. Chất béo không bão hòa “tốt” – Chất béo không bão hòa đơn và không bão hòa đa – giảm nguy cơ bệnh tật. Thực phẩm giàu chất béo tốt bao gồm dầu thực vật (như ô liu, hạt cải, hướng dương, đậu nành và ngô), các loại hạt, hạt và cá.

Chất béo bão hoà là gì

Chất béo bão hòa là một loại chất béo trong đó các chuỗi axit béo có tất cả hoặc chủ yếu là các liên kết đơn. Chất béo được tạo ra từ hai loại phân tử nhỏ hơn: glixerol và axit béo. Chất béo được tạo ra từ các chuỗi nguyên tử cacbon dài.

Calories from fat là gì

Calories from fat là lượng calo từ nguồn là fat – các chất béo. Ví dụ như lượng calories from fat từ dầu ăn là 9 calo/ 1g dầu

Thực phẩm giàu fat

Các thực phẩm giàu fat là các thực phẩm chứa nhiều chất béo ví dụ như dầu ăn, mỡ động vật, các loại hạt như đậu phộng, cốt dừa, bơ,..

Fat là gì trong gym

fat là gì trong gym? Fat hay lipid hay còn gọi là chất béo, là một chất đa lượng có năng lượng lớn – 1g fat chứa 9 calories. Fat thường được tính cùng với protein và carb để xác định macro, tạo thực đơn tập gym

Tham khảo: https://en.wikipedia.org/wiki/Fat

4.8/5 - (6 votes)