Khoai từ là gì? Khoai từ có tác dụng gì?

Củ khoai từ

Khoai từ là một loại cây leo lâu năm, có thể dài đến khoảng 3 mét. Những thân cây tranh nhau mọc trên mặt đất, hoặc xoắn vào thảm thực vật xung quanh. Là một loại lương thực chính, nó thường được trồng ở các khu vực nhiệt đới, đặc biệt là Châu Á và Thái Bình Dương, để lấy củ ăn được.

Xem thêm:

Hương vị của khoai từ

Khoai từ

Rễ – nấu chín và sử dụng như một loại rau củ. Ngọt ngào và mùi dễ chịu, có hương vị hơi giống khoai lang hoặc hạt dẻ . Củ có hình bầu dục, dài tới 20cm, đường kính 6 – 8cm. Mỗi cây có thể cho 5 – 20 củ. Thịt có màu vàng hoặc trắng và trọng lượng củ trung bình có thể là 250 – 1.000g, tuy nhiên những củ lớn hơn có thể nặng 3.000g.

Dinh dưỡng từ khoai từ

Hàm lượng protein thô trung bình của củ khoai từ là 7,4%. Tinh bột (75,6-84,3%) là phần chủ yếu của củ khoai. Sự khác biệt đáng kể về hàm lượng protein thô và tinh bột đã được quan sát thấy giữa các giống cây trồng. Kết quả cho thấy khoai từ là nguồn cung cấp khoáng chất hợp lý. Hàm lượng axit phytic trong khoai thấp, với giá trị dao động từ 58,6 đến 198,0 mg / 100 g chất khô. Tổng hàm lượng oxalat trong củ khoai mỡ nằm trong khoảng 486-781 mg / 100 g chất khô, nhưng có thể không phải là vấn đề dinh dưỡng vì 50-75% oxalat ở dạng hòa tan trong nước.

Củ từ có tác dụng gì

Là một nguồn tinh bột tốt(21,5g carb/100g khoai – Theo viện dinh dưỡng VN), giàu vitamin C(2mg/100g). Theo y học truyền thống phương đông thì củ từ có nhiều tác dụng chữa các loại bệnh khác nhau. Còn theo khoa học nghiên cứu thì củ từ có tác dụng:

Hoạt động chống oxy hóa

Chất chống oxy hóa là những chất tự nhiên có thể ngăn chặn hoặc hạn chế tổn thương gây ra bởi các gốc tự do. Các nhà khoa học tin rằng các gốc tự do có thể đóng góp vào quá trình lão hóa cũng như các bệnh ung thư, tiểu đường và bệnh tim.

Hoạt động chống viêm

Viêm là là một phần trong hệ thống phản ứng sinh học của các mô với những kích thích có hại, như là các mầm bệnh, tế bào bị tổn thương, hoặc chất gây kích ứng. Chống viêm được dùng để trị triệu chứng viêm.

Một nghiên cứu của Olayemi và Ajaiyeoba cũng liên kết hoạt động kháng sinh của chất chiết xuất thô từ khoai từ với sự hiện diện của sapogenin. Các nghiên cứu in-vivo đã chứng minh rằng việc uống allantoin làm giảm sản xuất IgE, IL-4 và IL-5, có tác dụng chống viêm và thúc đẩy quá trình chữa lành.
Nguồn: https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC7393038/

5/5 - (1 vote)