Vitamin D là gì? Vai trò của vitamin D

Vitamin D là gì?

vitamin D 1

Vitamin D là một nhóm các prohormones tan trong chất béo mà đã được xác định sau khi phát hiện ra tác dụng chống còi xương của dầu gan cá tuyết ở phần đầu của 20 thứ thế kỷ. Vitamin tìm thấy trong dầu gan cá tuyết được chỉ định là “D” sau Vitamin A, B và C, đã được phát hiện trước đó. Hai tiền chất trơ sinh học chính của vitamin D là vitamin D3 (cholecalciferol) và vitamin D2 (ergocalciferol) . Vitamin D3 được hình thành khi 7-dehydrocholesterol trong da tiếp xúc với tia cực tím B (UVB, 290-320nm), và sau đó được chuyển đổi thành tiền tố D3. Trong một quá trình phụ thuộc vào nhiệt, vitamin D3 ngay lập tức được chuyển đổi thành vitamin D. Tia UVB dư thừa biến đổi vitamin D3 thành các chất chuyển hóa không hoạt tính sinh học, tachapseol và lumisterol. Vitamin D2 có nguồn gốc thực vật, được sản xuất ngoại sinh bằng cách chiếu xạ ergosterol và đi vào lưu thông thông qua chế độ ăn uống .

Sự thiếu hụt của Vitamin D hiện nay

Cũng như các vitamin khác, người ta đã phát hiện ra sự thiếu hụt vitamin D trong khẩu phần ăn có thể gây ra bệnh, cụ thể là bệnh còi xương (một chứng loãng xương ở trẻ em). Vì thế, ở các nước phát triển, người ta thêm vitamin D vào khẩu phần ăn thiết yếu, chẳng hạn như sữa, để tránh các bệnh do thiếu hụt.. Lượng vitamin D được khuyến nghị cho chế độ ăn uống đầy đủ là 200IU/day 1 cho trẻ em và người lớn <50 tuổi, 400IUday 1 cho người lớn 51 đến 70 tuổi và 600IUday 1 cho những người> 70 tuổi. Tuy nhiên, nếu không có ánh nắng mặt trời đầy đủ, 1000IU/day 1 là cần thiết. Khi vitamin D được hình thành trong da hoặc ăn vào chế độ ăn kiêng, nó sẽ xâm nhập vào máu và đi đến gan và thận, nơi nó được hydroxyl hóa trên carbons 25 và 1 để tạo thành 25-hydroxyv vitamin D (25 (OH) D) và 1, 25-dihydroxyv vitamin D (1,25 (OH) D), tương ứng. 25-Hydroxyv vitamin D là dạng lưu hành chính của vitamin được đo để xác định tình trạng vitamin D của bệnh nhân. 1,25-Dihydroxyv vitamin D là dạng vitamin D có hoạt tính sinh học, chịu trách nhiệm duy trì cân bằng nội môi canxi và sức khỏe của xương. Hiện nay người ta nhận ra rằng thiếu vitamin D làm tăng nguy cơ mắc nhiều bệnh mãn tính bao gồm ung thư vú, tuyến tiền liệt và đại tràng, đái tháo đường týp 1, đa xơ cứng, viêm khớp dạng thấp và bệnh tim.

Cả tiền chất vitamin D do tiếp xúc với ánh nắng mặt trời và chế độ ăn uống đều được chuyển đổi thành 25-hydroxyv vitamin D [25 (OH) D] (calcidiol) khi chúng vào gan . 25 (OH) D là dạng lưu hành chính của vitamin D và được sử dụng để xác định tình trạng vitamin D. Để có hoạt tính sinh học, cần phải bổ sung hydroxyl hóa ở thận để tạo thành hoạt chất 1,25-dihydroxyv vitamin D [1,25 (OH) 2D] (calcitriol) . Quá trình hình thành vitamin D được tóm tắt trong Hình Figure1.1. Con người có được vitamin D thông qua chế độ ăn uống và tiếp xúc với ánh sáng mặt trời. Rất ít thực phẩm tự nhiên chứa vitamin D. Các loại cá có dầu như cá hồi, cá thu và cá mòi rất giàu vitamin D3. Lòng đỏ trứng được báo cáo có chứa vitamin D mặc dù số lượng rất thay đổi. Hơn nữa, hàm lượng cholesterol trong lòng đỏ trứng làm cho nó trở thành một nguồn vitamin D kém. Ngoài ra, một số ít thực phẩm được bổ sung vitamin D như sữa, nước cam và một số bánh mì và ngũ cốc

Vai trò của chế độ ăn uống trong việc cung cấp vitamin D

Một số nguồn vitamin D tiêu thụ trong chế độ ăn kiêng của người Bắc Mỹ là sữa, ngũ cốc ăn sáng và cá. Đối với trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ bị còi xương, người ta đã xác định rằng chúng tiêu thụ ít sữa và cá, nhưng một số ngũ cốc không có chứa canxi và vitamin D. Đối với người lớn và người già, các loại thực phẩm giàu vitamin D tiêu thụ thấp tương tự tồn tại. Do đó, bằng chứng cho việc thiếu hụt vitamin D  là yếu tố chính quyết định bệnh còi xương và loãng xương.

Vitamin D trong sức khỏe và bệnh tật

Mặc dù có rất nhiều báo cáo về mối liên hệ của vitamin D với phổ phát triển, điều trị bệnh và duy trì sức khỏe, thiếu vitamin D là phổ biến. Có nguồn gốc một phần từ chế độ ăn kiêng nhưng với nguồn chính là do sự biến đổi do tiếp xúc với ánh nắng mặt trời, phần lớn dân số bị thiếu vitamin D đặc biệt là trong những tháng mùa đông. Nó có liên quan đến việc điều trị và sinh bệnh học và / hoặc tiến triển của một số rối loạn bao gồm ung thư, tăng huyết áp, đa xơ cứng, viêm khớp dạng thấp, loãng xương, yếu cơ và tiểu đường. Sự thiếu hụt rộng rãi về Vitamin D này đáng để xem xét các chính sách phổ biến bao gồm nâng cao nhận thức của công chúng và các chuyên gia chăm sóc sức khỏe.

Tham khảo: https://en.wikipedia.org/wiki/Vitamin_D

Xem thêm các bài viết liên quan:

5/5 - (1 vote)