8 sai lầm trong chế độ dinh dưỡng bạn nên tránh

 

1. Bắt đầu môt cách nóng vội

Đây có lẽ là lỗi sai phổ biến nhất mà chúng ta mắc phải khi bắt đầu một chế độ ăn kiêng, đó là mong muốn kết quả đến một cách nhanh chóng. Ai cũng biết để giảm mỡ chúng ta cần calories deficit (thâm hụt năng lượng). Tuy nhiên nhiều người lại có suy nghĩ rằng càng thâm hụt nhiều calories chừng nào thì mỡ giảm càng nhanh chừng đó. Do đó họ sẽ bắt đầu chế độ ăn với một lượng lớn calories bị cắt đi với hy vọng mỡ cũng giảm đi nhanh chóng. Điều này trên lý thuyết thì có vẻ đúng, nhưng thực tế thì sai hoàn toàn.

 

Xem thêm:

Với những người mới, thâm hụt năng lượng quá nhiều ở giai đoạn bắt đầu sẽ dẫn tới nhưng tác dụng phụ. Những cơn đói, sự bực dọc, mệt mỏi và chóng mặt sẽ ảnh hưởng nhiều tới cuộc sống hằng ngày của bạn, từ đó sẽ dẫn tới những suy nghĩ tiêu cực, và khiến bạn gặp nhiều khó khăn để tiếp tục diet.

Điều tối tệ hơn là thâm hụt calories quá nhiều sẽ gây lại tới quá trình trao đổi chất và dẫn tới nguy cơ giảm cân nhanh. Và khi đó, bạn sẽ lấy lại cân nặng cũ cực kì nhanh một khi bạn không còn ăn kiêng nữa (yoyo effect). Vì vậy, rõ ràng thâm hụt calories quá nhiều không thể mang lại hiêu quả về lâu về dài.

8 sai lầm

2. Không có kế hoạch

Giống như chương tình tập luyện, bạn cần phải có một kế hoạch ăn uống để mang lai hiệu quả. “meal prep” là một trong những phương pháp hiệu quả để quản lý chế độ ăn kiêng của mình, bạn có thể chuẩn bị thức ăn cho cả ngày từ buổi sáng và không cần phải nghĩ ngợi về việc ăn uống trong cả ngày hôm đó nữa, hoặc đơn giản là tìm tới một nơi bán thức ăn có những option phù hợp. Những cách này giúp chúng ta luôn kiểm soát được quá trình ăn kiêng và đảm bảo cho nó đi đúng hướng.

3. Kì vọng vào hiệu quả tức thì

Về lý thuyết, giảm thiểu lượng calories nạp vào sẽ giảm đươc mỡ, nhưng thực tế sẽ phức tạp hơn nhiều. Sẽ có một vài thời điểm, bạn giảm được kha khá số cân nặng để rồi sau đó sẽ tăng lên lại. Vấn đề thường là do stress cưc độ hoặc mệt mỏi. Cơ thể chúng ta là một kì quan tuyệt vời nhưng cũng là một hệ thống vô cùng phức tạp. Bạn thậm chí đang giảm mỡ mặc dù con số cân nặng trên bàn cân của bạn không hề nhúc nhích. Lượng nước nạp vào, sự cạn kiệt glycongen, sodium, cân bằng hormone đều có thể tạo ra sự thay đổ về cân nặng cơ thể. Vì vậy, hãy bình tĩnh và theo sát chế độ ăn, bạn sẽ cảm thấy sự tiến bộ đáng kinh ngạc.

4. Hạn chế quá nhiều thức ăn

Chế độ ăn kiêng và nhịn ăn thường đi đôi với nhau. Hầu hết chúng ta sẽ cho rằng mình sẽ phải nhịn ăn các thức ăn yêu thích để giảm mỡ. Tuy nhiên, khi bạn giới hạn các loại thức ăn của mình, đặc biệt là giới hạn thức ăn quá nhiều sẽ làm cho chế độ ăn kiêng trở nên khó khăn một cách không cần thiết.

Thỉnh thoảng bạn nên thay đổi một số thói quen nhỏ về ăn uống. Việc này sẽ giúp bạn dễ dàng tuân thủ chê độ ăn uống của mình hơn theo thời gian. Nó cũng giúp ngăn ngừa xu hướng ăn quá nhiều thực phẩm bạn đang hạn chế. Những bữa ăn ngoài, hoặc trong những cuộc vui có thể gây ra những hậu quả nghiêm trọng, không chỉ với số đo cơ thể mà còn tới cả sức khỏe của bản thân.

5. Tập luyện quá nhiều

Giống như hy vọng vào một chế độ ăn mang lại hiệu quả nhanh chóng, tập luyện quá sức của bản thân cũng không hề tốt. Bạn sẽ giảm cân khá nhanh vào thời gian đầu, và rồi sau đó mọi thứ sẽ bị chững lại dần theo thời gian. Để giảm được cân nặng, bạn sẽ có hai sự lựa chọn: tiếp tục cắt giảm calories, hoặc tăng cường thời gian tập luyện. Tuy nhiên ở giai đoạn bắt đầu, ban đã tập luyện quá nhiều, thì khả năng cao bạn không thể tăng thêm thời gian tập luyện được nữa, chỉ còn cách giảm bớt calories nạp vào. Và vì thế, dần dần lượng calories nạp vào không còn bao nhiêu và rồi bạn lại bi mắc kẹt trong một mớ hỗn độn khác.

Tập luyện quá nhiều trong giai đoạn thâm hụt calories sẽ tạo ra những căng thẳng, hoặc mệt mỏi và khả năng hồi phục kém. Điều này dần dần sẽ gây ra các chấn thương không đáng có, từ đó sẽ làm chậm tiến độ của bạn và gây ra khó khăn cho các mục tiêu đã đề ra.

6. Quá quan tâm đến con số trên bàn cân

Việc nhiều người quan tâm đến các con số trên bàn cân là điều hết sức bình thường. Cân có lẽ là một trong các phương pháp đo lường hữu hiệu để đánh giá mức độ thành công sau khi diet, tuy nhiên như đã nói ở trên, cơ thể không giảm cân theo kiểu giảm dần đều theo tuần. Ngoài ra, cơ thể còn có thể thay đổi tốt hơn giảm được nhiều mỡ hơn, cơ bắp hơn mặc dù số cân nặng trên bàn cân không hề thay đổi. Điều này đặc biệt đúng với những người mới bắt đầu tập luyện hoặc những người có kinh nghiệm tập luyện dưới 1 năm, khi mà khả năng “tăng cơ giảm mỡ”  của họ còn có thể diễn ra đồng thời. Vậy nên thay vì quá tập trung vào bàn cân, hay kiểm tra sự thay đổi của mình qua gương hoặc kích cỡ áo quần. Nếu các yếu tố này thay đổi, bạn rõ ràng đã đi đúng hướng mặc cho con số trên bàn cân có như thể nào đi nữa.

7. Phụ thuộc vào thực phẩm bổ sung

Nhiều người cho rằng sử dung các thực phẩm bổ sung giúp cho việc ăn kiêng trở nên dễ dàng hơn, tuy nhiên có một sự thật ta cần phải hiểu rằng chỉ mỗi thực phẩm bổ sung không thể mang lại hiệu quả như ta mong muốn được. Những thực phẩm như caffein, sản phẩm ức chế thèm ăn…. Không thể làm cho bạn giảm mỡ như mong muốn, trừ trường hợp lạm dụng quá mức, tuy nhiên sẽ gây ra rất nhiều tác hại đối với sức khỏe.

Thực phẩm bổ sung sẽ giúp cho việc diet của bạn trở nên thành công hơn, miễn là bạn phải biết những nguyên tắc bất di bất dịch trước. Caffein sẽ giúp bạn tỉnh táo suốt cả ngày, mang lại hiệu suất tập luyện tốt hơn. Các sản phẩm đốt mỡ giúp bạn đốt thêm được một chút mỡ (mặc dù các sản phẩm này về bản chất không nên sử dụng), tuy nhiên nếu không biết rằng calories deficit chính là chìa khóa của quá trình ăn kiêng, những loại thực phẩm bổ sung này sẽ chẳng mang lại giá trị gì mà còn làm tốn kém thêm chi phí.

8. Chưa có kế hoạch sau quá trình diet

Sau nhiều tháng ăn uống, tâp luyện, mức cân nặng, hoặc tỉ lệ mỡ cuối cùng cũng giảm xuống như mong muốn. Và đến lúc này, có một số người thấy rằng họ chưa có kế hoạch cho khoàng thời gian sau khi ăn kiêng. Đơn giản họ dừng ăn kiêng lại, và bắt đầu ngấu nghiên những món ăn mà họ đã nhịn trong suốt những tháng trước đó.

Để duy trì cơ thể như mong muốn, bạn cần phải hiểu rõ cách chuyển đổi từ giảm mỡ tới duy trì cân nặng. Một trong những cách hiệu quả nhất là thông qua quá trình ăn kiêng ngược. Quá trình này giúp bạn xây dựng lại qua trình trao đổi chất trong cơ thể vì thế lượng calories nạp vào sẽ thực tế hơn cho mục tiêu duy trì cân nặng.

Kết luận

Tất cả chúng ta đều biết rằng để giảm mỡ, chúng ta cần giảm bớt lượng calories nạp vào. Đó chính là giới hạn lương thức ăn nạp vào ở nhiều thời điểm hoặc tăng cường các hoạt động tập luyện thể chất để đạt mục tiêu đã đề ra. Tuy nhiên, các chiến thuật bạn chọn sử dụng trong chế độ ăn có thể mang lại thành công, nhưng cũng có thể mang lại thất bại. Quá nóng vội vào thời gian đầu, hoặc một chế độ ăn hạn chế quá nhiều sẽ làm cho bản thân không giữ được sự kiên trì. Tương tư vậy, tập luyện quá nhiều hoặc không có kế hoạch cụ thể cũng có thể làm chệch hướng quá trình. Tóm lại, hạn chế mắc những sai lầm như trên là vô cùng quan trọng. Diet là một trải nghiệm khó khăn, nhưng bằng cách ăn kiêng thông minh hơn, bạn sẽ làm cho cuộc sống của mình dễ dàng hơn và tận hưởng những thành quả mình làm ra một cách tuyệt vời nhất.

 

5/5 - (2 votes)