Cholesterol HDL,LDL là gì? Cách tăng cholesterol “tốt” của bạn

Cholesterol là gì

cholesterol

Cholesterol (từ tiếng Hy Lạp cổ đại chole- ( mật [1] ) và stereos (chất rắn), theo sau là hậu tố hóa học -ol cho một loại rượu ) là một phân tử hữu cơ) là một sterol (hoặc steroid biến tính ), một loại lipid .

Nó được sản xuất hàng ngày trong gan (nguồn gốc nội sinh), mỗi ngày từ 1,5g – 2g. Nguồn gốc cholesterol ngoại sinh là từ việc ăn uống các chất mỡ động vật.

Cholesterol hiện diện với nồng độ cao ở các mô tổng hợp nó hoặc có mật độ màng dày đặc, như gan, tuỷ sống, não và mảng xơ vữa động mạch.

Cholesterol đóng vai trò trung tâm trong nhiều quá trình sinh hoá, nhưng lại được biết đến nhiều nhất do liên hệ đến bệnh tim mạch gây ra bởi nồng độ cholesterol trong máu tăng

Cholesterol được sinh tổng hợp bởi tất cả các tế bào động vật và là thành phần cấu trúc thiết yếu của màng tế bào động vật . Cholesterol là một tiền thân cho sinh tổng hợp của hormon steroid , mật axit và vitamin D . Cholesterol là sterol chính được tổng hợp bởi tất cả các loài động vật. Ở động vật có xương sống , tế bào gan thường tạo ra số lượng lớn nhất. Nó không có ở các sinh vật nhân sơ (vi khuẩn và vi khuẩn cổ), mặc dù có một số trường hợp ngoại lệ, chẳng hạn như Mycoplasma , cần cholesterol để tăng trưởng.

Xem thêm: 

 

Lipoprotein là gì?

 

Một lipoprotein là một hợp chất có mục đích chính là vận chuyển chất béo trong nước, như trong huyết tương hoặc các dịch ngoại bào. Chúng có lớp vỏ ngoài là phospholipid và cholesterol một lớp, với các phần ưa nước hướng ra ngoài và các phần ưa béo hướng vào trong về phía các phân tử lipid bên trong các hạt. Vì vậy, phức hợp phục vụ để nhũ hóa chất béo trong chất lỏng ngoại bào.

LDL là gì

Lipoprotein mật độ thấp ( Low-density lipoprotein LDL ) là một trong năm nhóm lipoprotein chính vận chuyển tất cả các phân tử chất béo xung quanh cơ thể. Các nhóm này, từ ít đặc nhất đến đậm đặc nhất, là chylomicrons (hay còn gọi là ULDL(ultra low-density lipoproteins) theo quy ước đặt tên mật độ tổng thể), lipoprotein mật độ rất thấp (VLDL), lipoprotein mật độ trung bình (IDL), lipoprotein mật độ thấp và cao (HDL). LDL cung cấp các phân tử chất béo đến các tế bào . LDL có liên quan đến chứng xơ vữa động mạch , một quá trình mà nó bị oxy hóa trong các thành của động mạch .

Lipoprotein vận chuyển lipid ( chất béo ) xung quanh cơ thể trong dịch ngoại bào, làm cho chất béo có sẵn cho các tế bào cơ thể để thực hiện nội bào qua trung gian thụ thể.Lipoprotein là các phần tử phức tạp bao gồm nhiều protein, điển hình là 80–100 protein trên mỗi hạt (được tổ chức bởi một apolipoprotein B duy nhất cho LDL và các hạt lớn hơn). Một hạt LDL đơn lẻ có thường vận chuyển từ 3.000 đến 6.000 phân tử chất béo trên mỗi hạt và thay đổi kích thước tùy theo số lượng và hỗn hợp các phân tử chất béo chứa bên trong. Chất béo được vận chuyển bao gồm tất cả các phân tử chất béo với cholesterol, phospholipid và triglyceride chiếm ưu thế; số lượng của mỗi loại khác nhau đáng kể. Cách giải thích thông thường về mức cholesterol cho rằng mức độ cao hơn của các hạt LDL sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Các hạt LDL được cho là xâm nhập vào nội mạc và bị ôxy hóa, vì các dạng ôxy hóa sẽ dễ dàng bị giữ lại bởi các proteoglycan. Quan điểm này được cho là không chính xác và dựa trên phương pháp nghiên cứu thiếu sót và vẫn còn gây tranh cãi gay gắt trong giới khoa học và trên các tài liệu.

HDL là gì

Lipoprotein mật độ cao ( High-density lipoprotein HDL ) là một trong năm nhóm lipoprotein chính .  Lipoprotein là các phần tử phức tạp bao gồm nhiều protein vận chuyển tất cả các phân tử chất béo ( lipid ) xung quanh cơ thể trong nước bên ngoài tế bào. Chúng thường bao gồm 80–100 protein trên mỗi hạt (được tổ chức bởi một, hai hoặc ba ApoA ; nhiều hơn khi các hạt phát triển lớn hơn và mang theo nhiều phân tử chất béo hơn) và vận chuyển lên đến hàng trăm phân tử chất béo trên mỗi hạt.

Không giống như các hạt lipoprotein lớn hơn cung cấp các phân tử chất béo đến các tế bào, các hạt HDL có nhiệm vụ loại bỏ các phân tử chất béo khỏi các tế bào cần loại bỏ phân tử chất béo. Các chất béo mang theo bao gồm cholesterol , phospholipid và triglycerid.

Sự gia tăng nồng độ của các hạt HDLliên quan chặt chẽ đến việc giảm sự tích tụ của mảng xơ vữa trong thành động mạch. Điều này rất quan trọng vì xơ vữa động mạch cuối cùng dẫn đến vỡ mảng xơ vữa đột ngột , bệnh tim mạch , đột quỵ và các bệnh mạch máu khác . Các hạt HDL đôi khi được gọi là “cholesterol tốt”chúng có thể vận chuyển các phân tử chất béo ra khỏi thành động mạch, giảm tích tụ đại thực bào , và do đó giúp ngăn ngừa hoặc thậm chí thoái triển chứng xơ vữa động mạch, nhưng một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng những con chuột thiếu HDL vẫn có khả năng vận chuyển cholesterol đến mật, cho thấy rằng có những cơ chế thay thế để loại bỏ cholesterol.

Ở những người khỏe mạnh, khoảng 30% cholesterol trong máu, cùng với các chất béo khác, được vận chuyển bởi HDL. Điều này thường tương phản với lượng cholesterol ước tính được vận chuyển trong các hạt lipoprotein mật độ thấp, LDL , và được gọi là LDL-C. HDL loại bỏ các hạt mỡ và cholesterol từ các tế bào, kể cả trong động mạch tường mảng xơ vữa, và vận chuyển nó trở lại gan để bài tiết hoặc tái sử dụng; do đó cholesterol mang trong các phần tử HDL (HDL-C) đôi khi được gọi là “cholesterol tốt” (mặc dù giống như cholesterol trong các phần tử LDL). Những người có mức HDL-C cao hơn có xu hướng ít mắc các bệnh tim mạch hơn , trong khi những người có mức cholesterol HDL-C thấp (đặc biệt là dưới 40 mg / dL hoặc khoảng 1 mmol / L) có tỷ lệ mắc bệnh tim tăng lên. Mức HDL tự nhiên cao hơn có tương quan với sức khỏe tim mạch tốt hơn, nhưng dường như việc tăng HDL của một người hơn nữa sẽ cải thiện kết quả tim mạch.

Chỉ số cholesterol, cholesterol thế nào là cao?

Báo cáo năm 1987 của Chương trình Giáo dục Cholesterol Quốc gia(National Cholesterol Education Program) cho thấy mức cholesterol toàn phần trong máu nên là: <200 mg / dL cholesterol trong máu là ở mức bình thường, 200–239 mg /dL mức nguy cơ, >240 mg/dL là mức cholesterol cao.

Các phương pháp kiểm tra hiện tại thì ưu tiên xác định cholesterol LDL (“xấu”) và HDL (“tốt”) riêng biệ. Mức LDL mong muốn được coi là dưới 130 mg / dL (2,6 mmol / L), mặc dù giới hạn trên mới hơn 70 mg / dL (1,8 mmol / L) có thể được xem xét ở những người có nguy cơ cao hơn dựa trên một số thử nghiệm nêu trên. Tỷ lệ tổng cholesterol trên HDL – một thước đo hữu ích khác – ít hơn 5: 1 được cho là tốt cho sức khỏe hơn.

Mức cholesterol HDL tối ưu là gì?

Mức cholesterol được đo bằng miligam (mg) cholesterol trên decilit (dL) máu hoặc milimol (mmol) trên lít (L). Khi nói đến HDL cholesterol, con số càng cao càng tốt.

Gặp rủi roMong muốn
Đàn ôngDưới 40 mg / dL (1,0 mmol / L)60 mg / dL (1,6 mmol / L) trở lên
Đàn bàDưới 50 mg / dL (1,3 mmol / L)60 mg / dL (1,6 mmol / L) trở lên

Ở một mức độ nào đó, những người có mức cholesterol HDL tự nhiên cao hơn sẽ có nguy cơ bị đau tim và đột quỵ thấp hơn. Không rõ liệu lợi ích tương tự có đúng với những người tăng mức HDL bằng thuốc hay không.

Thay đổi lối sống được biết là làm tăng HDL, chẳng hạn như di chuyển nhiều hơn, bỏ thuốc lá hoặc cải thiện chế độ ăn uống của bạn, đã được chứng minh là làm giảm nguy cơ đau tim, tuy nhiên, các loại thuốc đặc biệt làm tăng mức HDL đã không thể giảm tỷ lệ đau tim.

Thật kỳ lạ, những người tự nhiên có mức HDL cực cao – trên 100 mg / dL (2,5mmol / L) – dường như có nguy cơ mắc bệnh tim cao hơn. Điều này có thể do yếu tố di truyền.

Cách tăng cholesterol “tốt”

  • Tăng cường hoạt động thể chất: làm giảm chất béo trung tính, loại chất béo phổ biến nhất trong cơ thể, đồng thời tăng mức HDL của bạn.
  • Về chế độ ăn uống, cố gắng tránh chất béo chuyển hóa(trans fat), vì chúng có thể làm tăng cholesterol LDL và giảm mức cholesterol HDL. Thực phẩm được chế biến với shortening, chẳng hạn như bánh ngọt và bánh quy, thường chứa chất béo chuyển hóa, cũng như hầu hết các loại thực phẩm chiên và một số bơ thực vật. Hạn chế chất béo bão hòa, có trong thịt và các sản phẩm từ sữa đầy đủ chất béo.
  • Nếu bạn hút thuốc, hãy tìm cách bỏ thuốc lá. Hút thuốc làm giảm mức HDL, đặc biệt là ở phụ nữ, và làm tăng mức LDL và chất béo trung tính.

Hấp thụ, Vận chuyển và Dự trữ

Nguồn Cholesterol cung cholesteron có nguồn gốc từ một phần ba cholesterol trong chế độ ăn và hai phần ba từ cholesterol tiết ra từ mật. Chế độ ăn trung bình hàng ngày chứa 300–500 mg cholesterol thu được từ động vật. Túi mật cung cấp thêm 800– 1200 mg cholesterol cả ngày. Cholesterol trong chế độ ăn uống là một hỗn hợp của cholesterol tự do và đã được ester hóa, trong khi cholesterol ở mật không được ester hóa và được đưa vào ruột non dưới dạng phức hợp tan trong nước cholesterol – muối mật – phospholipid. Nguồn cholesterol trong ruột duy nhất là cholesterol tế bào niêm mạc, có nguồn gốc từ các tế bào niêm mạc bị bong tróc hoặc cholesterol do tế bào niêm mạc tiết ra vào lòng ruột. Các phép đo mức độ hấp thụ cholesterol ngoại sinh và nội sinh ở người cho thấy có rất ít sự bài tiết trực tiếp cholesterol mới tổng hợp từ các tế bào niêm mạc vào nội tạng.

Sự hấp thu cholesterol xảy ra chủ yếu ở tá tràng và đoạn gần hỗng tràng của ruột non và phụ thuộc vào sự hiện diện của muối mật. Trong trường hợp không tiết mật, hoặc có nhựa liên kết axit mật, hầu như không có sự hấp thu cholesterol ở ruột. Trung bình, con người hấp thụ 50-60% lượng cholesterol trong ruột, nhưng có một sự khác biệt lớn giữa các cá nhân trong việc hấp thụ, với các giá trị từ thấp đến 20% đến cao đến 80%. Thời gian vận chuyển trong ruột liên quan đến sự hấp thụ cholesterol, với thời gian vận chuyển chậm hơn dẫn đến tỷ lệ hấp thụ phân đoạn cao hơn. Các yếu tố chế độ ăn uống ảnh hưởng đến tỷ lệ phần trăm hấp thu tương đối của cholesterol bao gồm tổng khối lượng cholesterol trong chế độ ăn, nồng độ sterol thực vật trong chế độ ăn, loại và lượng chất xơ. Các nghiên cứu cho thấy rằng tỷ lệ chất béo không bão hòa đa(polyunsaturated fat) và chất béo bão hòa(saturated fat) (P: S) trong chế độ ăn uống có ít ảnh hưởng đến tỷ lệ hấp thụ cholesterol ở người, cũng như lượng chất béo trong chế độ ăn uống.

Hai khía cạnh thú vị và vẫn chưa được xác định của sự hấp thụ cholesterol là nó giảm khi khối lượng cholesterol tăng lên trên mức tiêu thụ 1500 mg mỗi ngày và sự hấp thụ phân đoạn dưới mức này là tương đối không đổi đối với một cá nhân. Ví dụ, với lượng cholesterol hàng ngày là 800 mg, một đối tượng có thể hấp thụ 60% hoặc 480 mg mỗi ngày, trong khi ở mức 400 mg mỗi ngày, mức hấp thụ vẫn ở mức 60%, tương đương với 240 mg mỗi ngày được hấp thụ. Vấn đề là nếu hệ thống có thể hấp thụ 480 mg khi ăn nhiều cholesterol, thì tại sao lượng hấp thụ chỉ là 240 mg khi ăn ít? Rõ ràng là có thể đạt được giá trị trên của mức hấp thụ cholesterol, nhưng ở mức hấp thụ thấp hơn, tỷ lệ hấp thụ vẫn ở một giá trị phần cố định. Các cơ chế kiểm soát khía cạnh này của sự hấp thụ cholesterol vẫn chưa được xác định.

Bằng chứng thực nghiệm chỉ ra rằng cholesterol mật và cholesterol trong chế độ ăn uống được hấp thụ như nhau; tuy nhiên, mô hình hấp thụ cholesterol ngoại sinh và nội sinh khác nhau dọc theo chiều dài của lòng ruột. Cholesterol trong chế độ ăn uống đi vào ruột non hòa tan trong dạ dày tiêu hóa, trong khi cholesterol nhị phân đi vào trong pha micelle của tuyến mật. Sự phân bố khác biệt này dẫn đến sự hấp thụ cholesterol mật nhiều hơn ở phần trên của ruột non, với sự hấp thụ cholesterol trong chế độ ăn uống tăng lên khi pha dầu của chất chứa trong ruột bị thủy phân. Khi pha dầu giảm, cholesterol trong chế độ ăn uống chuyển từ pha dầu sang pha nước micelle và trở nên sẵn sàng để hấp thụ. Trong trường hợp có các este cholesteryl trong chế độ ăn uống, thì điều cần thiết là các este này phải được thủy phân bởi men esterase của tụy (CEase) trước khi cholesterol có sẵn để hấp thụ. CEase tuyến tụy đòi hỏi sự hiện diện của muối mật để hoạt động và có thể đóng một vai trò quan trọng trong quá trình hấp thụ thực tế.

Sự vận chuyển cholesterol ngoại sinh

Cholesterol được hấp thụ thì ở trạng thái chưa được phân giải, trong khi cholesterol được tiết vào bạch huyết thì lại là 70–80% được ester hóa. Quá trình ester hóa này tạo ra một gradient nồng độ của cholesterol tự do trong tế bào niêm mạc có thể tạo điều kiện cho tốc độ hấp thụ. Cholesterol được este hóa [2] trong tế bào niêm mạc ruột bởi acyl-coenzyme A: cholesterol acyltransferase-2 để tạo thành các este cholesteryl, được tiết ra từ bề mặt đáy của tế bào ruột như một phần của chylomicron[3]. Ở giai đoạn này, người ta cho rằng các phân tử cholesterol từ các nguồn ngoại sinh và nội sinh là không thể phân biệt được và có tác động tương tự đến chuyển hóa cholesterol và lipoprotein nội sinh. Chylomicrons là những hạt lớn (đường kính> 70 nm) được cấu tạo chủ yếu từ triacylglycerol (95% trọng lượng) và chứa 3-7% cholesterol theo trọng lượng, với cholesterol ester hóa khu trú trong lõi kỵ nước và cholesterol tự do chủ yếu ở lớp ngoài ưa nước. . Dữ liệu chỉ ra rằng lượng cholesterol tiêu thụ trong chế độ ăn ít ảnh hưởng đến hàm lượng cholesterol của chylomicrons. Các chylomicron được giải phóng từ các tế bào ruột, đi vào hệ thống bạch huyết và được vận chuyển qua hệ bạch huyết (ống lồng ngực) đến máu. Vì chylomicrons quá lớn để đi qua các mao mạch, đây là cơ chế duy nhất mà chúng có thể xâm nhập vào máu.

Trong ngăn huyết tương, các chylomicron thu nhận một số apolipoprotein [4], những chất này cần thiết cho sự trao đổi chất nội mạch của các hạt. Sự chuyển hóa ban đầu của chylomicrons liên quan đến sự thủy phân triacylglycerol liên quan bởi lipoprotein lipase của tế bào nội mô (LPL) nằm trong các mô mỡ, cơ và tim, dẫn đến sản xuất tàn dư chylomicron. Phần còn lại của chylomicron, đã cạn kiệt triacylglycerol và được làm giàu bằng cholesteryl ester, được gan hấp thụ thông qua protein liên quan đến thụ thể LDL (LRP). Phối tử để gan hấp thu tàn dư chylomicron xuất hiện từ các nghiên cứu chuột chuyển gen khác nhau là dạng apo-E của hạt. Sự thanh thải chylomicron khỏi máu nhanh chóng, với các hạt có thời gian bán hủy dưới 1 giờ. Gan không thể hấp thụ chylomicron tự nhiên mà phải lấy phần còn lại của chylomicron, phần còn lại của chylomicron đã mất khoảng 90% hàm lượng triacylglycerol và trở nên tương đối giàu cholesterol tự do và được ester hóa thông qua hoạt động của protein chuyển este cholesteryl huyết tương (CETP). cholesteryl este từ lipoprotein mật độ cao (HDL) thành lipoprotein apo-Bcontaining. Phần còn lại của chylomicron được gan hấp thụ sẽ bị thủy phân lysosome, dẫn đến việc giải phóng cholesterol trong chế độ ăn uống và mật đã hấp thụ vào tế bào gan dưới dạng cholesterol tự do. Dòng chảy của cholesterol chứa trong tàn dư chylomicron có khả năng ảnh hưởng đến một số vị trí điều hòa chuyển hóa cholesterol ở gan có chức năng duy trì cân bằng nội môi cholesterol trong gan. Gan có bốn số phận chính đối với cholesterol mới được phân phối: dị hóa thành axit mật, bài tiết dưới dạng cholesterol mật, lưu trữ trong các giọt lipid dưới dạng cholesteryl ester, hoặc kết hợp thành lipoprotein tỷ trọng rất thấp (VLDL) để bài tiết từ gan.

Sự hấp thụ và lưu trữ ở mô

Lượng cholesterol trong cơ thể khoảng 145 g, với một phần ba khối lượng này lưu trú trong hệ thần kinh trung ương. Phần còn lại của nhóm cholesterol có hoạt tính chuyển hóa tồn tại trong ngăn huyết tương (7,5-9 g) và như các thành phần của mô cơ thể. Ở người, mức cholesterol trong mô tương đối thấp, trung bình là 2 hoặc 3 mg / g trọng lượng ướt(Trọng lượng bao gồm cả nước). Có rất ít thông tin liên quan đến sự thay đổi nồng độ cholesterol trong gan và mô ngoài gan với những thay đổi về lượng cholesterol trong chế độ ăn. Các nghiên cứu trên động vật, thường được thực hiện bằng cách sử dụng hàm lượng cholesterol rất cao trong chế độ ăn, đã chỉ ra rằng cholesterol trong gan có thể tăng từ 2 lần đến 10 lần, tùy thuộc vào loài và các thành phần khác trong chế độ ăn, khi cholesterol trong chế độ ăn tăng lên.

Sinh tổng hợp

Tổng hợp cholesterol ở các mô

 

Quá trình sinh tổng hợp cholesterol xảy ra ở mọi tế bào có nhân trong cơ thể. Mặc dù người ta thường cho rằng phần lớn quá trình tổng hợp cholesterol xảy ra ở gan, các nghiên cứu đã chỉ ra rằng các mô lớn của cơ thể chiếm phần lớn quá trình sản xuất cholesterol nội sinh. Tổng hợp cholesterol trong gan ở người được cho là đóng góp 10–20% tổng tỷ lệ tổng hợp hàng ngày. Vì phần lớn sự tổng hợp cholesterol trong cơ thể xảy ra ở các mô ngoài gan, và vì vị trí duy nhất có ý nghĩa định lượng để bài tiết và dị hóa cholesterol là gan, nên khoảng 600–800 mg cholesterol mỗi ngày phải được vận chuyển từ các mô ngoại vi qua ngăn huyết tương đến gan để giải quyết sự dị hóa cholesterol hàng ngày và bài tiết nhị phân. Khoảng 9 mg cholesterol trên mỗi kg trọng lượng cơ thể được tổng hợp bởi các mô ngoại vi mỗi ngày và phải được chuyển đến gan để dị hóa thông qua một quá trình được gọi là ‘vận chuyển ngược cholesterol’ (RCT- reverse cholesterol transport’)

RCT mô tả sự trao đổi chất và chức năng chống dị ứng quan trọng của dòng chảy cholesterol qua trung gian HDL từ các tế bào không gan và sự phân phối tiếp theo của nó đến gan và các cơ quan sinh steroid để sử dụng trong việc tổng hợp lipoprotein, axit mật, vitamin D và hormone steroid. Chất vận chuyển ABC trong tế bào (ABCA1) làm trung gian cho bước đầu tiên của RCT liên quan đến việc chuyển cholesterol và phospholipid của tế bào thành apolipoprotein nghèo lipid. Lecithin: phản ứng ester hóa cholesterol qua trung gian acyltransferase của cholesterol tạo ra các hạt hình cầu tiếp tục mở rộng với quá trình ester hóa cholesterol đang diễn ra và sự tổng hợp các hạt qua trung gian protein và chuyển giao tàn dư bề mặt. Các phần tử HDL2 lớn hơn được chuyển thành các phần tử HDL3 nhỏ hơn khi CETP tạo điều kiện thuận lợi cho việc chuyển các este cholesteryl từ HDL sang các lipoprotein chứa apoB. Thụ thể B1 (SR-B1) thúc đẩy sự hấp thu có chọn lọc các este cholesteryl vào gan và các cơ quan sinh steroid, trong khi lipase gan và LPL làm trung gian thủy phân phospholipid và triglycerid. SR-B1 làm trung gian cho việc hấp thu chọn lọc các este cholesteryl từ HDL và cả LDL vào tế bào gan và các tế bào sản xuất hormone steroid mà không cần nội tại hóa các protein HDL, có thể tái chế thông qua trình tự RCT di chuyển cholesterol từ các mô ngoại vi đến gan.

Chuyển hóa và bài tiết

Quá trình trao đổi chất của cơ thể không thể phá vỡ các vòng sterol của cholesterol và do đó phải chuyển hóa cholesterol thành các sản phẩm khác có thể được bài tiết qua nước tiểu hoặc phân hoặc bài tiết trực tiếp cholesterol trong mật, với một phần cholesterol mật bị mất.

Cholesterol bài tiết trong phân ở dạng sterol trung tính. Ở người, con đường bài tiết chủ yếu là cholesterol mật (hai phần ba tổng lượng mất mỗi ngày), với sự dị hóa thành axit mật và bài tiết axit mật là con đường quan trọng thứ hai, chiếm khoảng một phần ba doanh thu hàng ngày. Hàng ngày cơ thể phải bài tiết một lượng sterol trung tính và axit tương đương với đầu vào kết hợp của tổng lượng cholesterol trong chế độ ăn uống và tổng hợp mới. Với sự bài tiết qua phân trung bình là 1020 mg mỗi ngày với 250 mg sterol có tính axit, có thể tính rằng 770 mg mỗi ngày được bài tiết dưới dạng steroid trung tính ở mật. Những thay đổi nhỏ trong sự cân bằng hàng ngày giữa giá trị cholesterol đầu vào và đầu ra là 1020 mg mỗi ngày, qua nhiều năm có thể dẫn đến mô đáng kể tích tụ cholesterol. Tổng hợp axit mật Kết quả từ nhiều nghiên cứu cân bằng sterol được thực hiện ở những đối tượng được cho ăn chế độ ăn ít hoặc nhiều cholesterol chỉ ra rằng ở người, cholesterol trong chế độ ăn ít ảnh hưởng đến tỷ lệ bài tiết axit mật trong phân. Phát hiện này hoàn toàn trái ngược với kết quả từ các nghiên cứu trên một số mô hình động vật gặm nhấm cho thấy rằng việc tiêu thụ liều lượng dược lý của cholesterol trong chế độ ăn uống có thể làm tăng gấp nhiều lần tổng hợp và bài tiết axit mật. Ngược lại, một số loài gặm nhấm và động vật linh trưởng không phải người có rất ít, nếu có, tăng bài tiết axit mật với lượng cholesterol tăng lên. Mặc dù đã có một vài báo cáo về việc tăng cường bài tiết axit mật trong chế độ ăn nhiều cholesterol ở một số bệnh nhân, nhưng điều này dường như không phải là một phản ứng điều tiết chính ở người.

Chức năng trao đổi chất

  Hormon steroid

Sản xuất hormone steroid là một phần rất nhỏ trong nguồn thu hàng ngày từ chế độ ăn uống và cholesterol mới được tổng hợp trong cơ thể. Đối với nam giới, lượng hormone steroid bài tiết trung bình hàng ngày là khoảng 50 mg mỗi ngày, trong khi đối với phụ nữ, giá trị này có thể cao hơn đáng kể tùy thuộc vào giai đoạn kinh nguyệt.

Tổng hợp axit mật

Sự lưu thông ruột của axit mật là cần thiết cho quá trình tiêu hóa và hấp thụ chất béo và cholesterol. Mỗi ngày, lượng axit mật (khoảng 3–5 g) chu chuyển qua ruột 6–10 lần. Sự hấp thụ axit mật của hồi tràng rất hiệu quả và 98 hoặc 99% axit mật tiết ra trong mật được trở lại gan qua tĩnh mạch cửa. Một lượng nhỏ axit mật bị mất mỗi ngày do các steroid có tính axit trong phân được thay thế thông qua việc chuyển đổi cholesterol trong gan thành axit mật chính, axit cholic và axit chenodeoxycholic. Quá trình dị hóa cholesterol này có thể từ 250 mg mỗi ngày đến 500 mg mỗi ngày tùy thuộc vào chế độ ăn uống. Các axit mật đại diện cho sản phẩm dị hóa chính duy nhất của quá trình chuyển hóa cholesterol và ở người chiếm khoảng 25–30% lượng cholesterol mất đi hàng ngày của cơ thể.

Tổng hợp Lipoprotein Mật độ Rất thấp (VLDL)

Con đường nội sinh để vận chuyển cholesterol tập trung vào gan với sự tổng hợp và bài tiết các hạt VLDL(Lipoprotein Mật độ Rất thấp). Cholesterol trong các hạt giàu triacylglycerol này đến từ nhiều nguồn: tổng hợp nội sinh, chế độ ăn uống và lipoprotein huyết tương. Dị hóa VLDL bởi LPL dẫn đến hình thành các lipoprotein mật độ trung gian (IDL), có thể được gan hấp thụ hoặc trải qua quá trình chuyển hóa tiếp theo để tạo thành LDL. Lipoprotein tỷ trọng thấp chứa apo-B100 và chiếm 60–80% cholesterol huyết tương ở hầu hết các cá nhân. Trong quá trình phân giải lipid triacylglycerol của VLDL, các lipoprotein chứa apo-B trở nên giàu cholesteryl ester thông qua quá trình chuyển ròng cholesteryl ester từ HDL được xúc tác bởi CETP trong huyết tương. Quá trình này, được gọi là vận chuyển ngược cholesterol, di chuyển cholesterol từ các mô ngoài gan sang HDL thành VLDL – IDL– LDL và cuối cùng được gan hấp thu. Khoảng 70% LDL bị phân hủy mỗi ngày bị thoái hóa bởi con đường thụ thể LDL ở gan.

Cholesterol trong chế độ ăn uống và Cholesterol huyết tương

Ảnh hưởng của cholesterol trong chế độ ăn uống đối với mức cholesterol trong huyết tương là một lĩnh vực còn nhiều tranh luận. Năm 1972, Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ khuyến nghị rằng lượng cholesterol trong chế độ ăn uống nên trung bình ít hơn 300 mg mỗi ngày như là một phần của chế độ ăn uống giảm cholesterol huyết tương ‘tốt cho tim mạch’. Kể từ khuyến nghị ban đầu đó, một số khuyến nghị khác về chế độ ăn uống cho sức khỏe cộng đồng ở Hoa Kỳ đã tán thành giới hạn 300 mg mỗi ngày. Thật thú vị, một số khuyến nghị về chế độ ăn uống từ các quốc gia khác có giới hạn cholesterol trong chế độ ăn uống. Bằng chứng về mối quan hệ giữa cholesterol trong chế độ ăn uống và cholesterol huyết tương chỉ ra rằng ảnh hưởng là tương đối nhỏtrung bình một sự thay đổi 100 mg mỗi ngày trong lượng cholesterol trong chế độ ăn uống dẫn đến thay đổi 0,057 mmol l-1 (2,2 mg dl-1) về nồng độ cholesterol trong huyết tương. Các nghiên cứu cũng chỉ ra rằng phần lớn các cá nhân có khả năng chống lại các tác động làm tăng cholesterol huyết tương của những người ‘không đáp ứng’ cholesterol trong chế độ ăn uống và có ít phản ứng hơn dự đoán. Ngược lại, một bộ phận dân số (ước tính từ 15 đến 25%) nhạy cảm với các ‘chất phản ứng’ cholesterol trong chế độ ăn uống và thể hiện phản ứng cholesterol huyết tương lớn hơn dự kiến ​​đối với sự thay đổi lượng cholesterol trong chế độ ăn. Cho đến nay, không có đặc điểm sinh lý hoặc lâm sàng xác định để phân biệt người đáp ứng với người không đáp ứng, nhưng các nghiên cứu cho thấy rằng kiểu hình apoE đóng một vai trò nào đó, cũng như tình trạng lâm sàng của tăng lipid máu kết hợp. Dữ liệu cũng cho thấy rằng độ nhạy cảm với cholesterol trong chế độ ăn uống có liên quan đến độ nhạy cảm với chất béo trong chế độ ăn, và độ béo tổng thể cũng có thể đóng một vai trò nào đó. Mặc dù trên cơ sở dân số, phản ứng của cholesterol huyết tương đối với cholesterol trong chế độ ăn là tương đối nhỏ, và trong hầu hết các phân tích dịch tễ học không liên quan đến tăng cholesterol trong máu, một số người nhạy cảm với những thay đổi cholesterol trong chế độ ăn và nếu tăng cholesterol sẽ bị giảm cholesterol huyết tương với các hạn chế cholesterol trong chế độ ăn. Tuy nhiên, đối với đa số, hạn chế cholesterol trong chế độ ăn uống ít ảnh hưởng đến mức cholesterol trong huyết tương.

Nguồn thực phẩm

Các mô hình hấp thụ Cholesterol

Lượng cholesterol trong chế độ ăn uống ở Hoa Kỳ đã giảm, từ mức trung bình 500 mg mỗi ngày ở nam giới và 320 mg mỗi ngày ở phụ nữ vào năm 1972 xuống mức vào năm 1990 là 360 mg mỗi ngày ở nam giới và 240 mg mỗi ngày ở phụ nữ. Sự sụt giảm này một phần là do các khuyến nghị về chế độ ăn uống đối với công chúng Hoa Kỳ nhằm giảm lượng chất béo bão hòa và tổng lượng ăn vào cũng như giảm lượng cholesterol trong khẩu phần ăn hàng ngày xuống dưới 300 mg và một phần là do việc tăng cường cung cấp các sản phẩm giảm hàm lượng chất béo và cholesterol. Những nỗ lực lớn vào đầu những năm 1970 của các cơ quan y tế công cộng và quảng cáo đã nhấn mạnh việc giảm cholesterol trong chế độ ăn uống như một phương tiện để giảm mức cholesterol trong huyết tương, dẫn đến mức độ quan tâm của người tiêu dùng về thực phẩm chứa cholesterol và nhu cầu về các sản phẩm có hàm lượng cholesterol thấp. Ngày nay, thực tế tất cả các loại thực phẩm được bán ở Hoa Kỳ đều được dán nhãn về hàm lượng cholesterol và tỷ lệ phần trăm đóng góp của chúng vào giá trị hàng ngày là 300 mg cholesterol.

Xem thêm: tính macro, kiến thức dinh dưỡng thể hình

Nguồn thực phẩm chính

Các nguồn chính của cholesterol trong chế độ ăn uống là trứng, thịt và các sản phẩm từ sữa. Một quả trứng lớn chứa khoảng 215 mg cholesterol và đóng góp khoảng 30–35% tổng lượng cholesterol trong chế độ ăn uống ở Hoa Kỳ. Thịt, gia cầm và cá đóng góp 45–50%, các sản phẩm từ sữa 12–15%, và dầu mỡ 4–6%. Ở Hoa Kỳ, phạm vi lượng cholesterol ăn vào là 300–400 mg mỗi ngày đối với nam và 200–250 mg mỗi ngày đối với phụ nữ; do đó, đối với phần lớn dân số, mục tiêu quốc gia về lượng cholesterol trong chế độ ăn uống dưới 300 mg mỗi ngày đã được đáp ứng.

Chú thích

1 – Mật , hoặc túi mật , là một màu nâu sẫm-xanh-to-vàng chất lỏng được sản xuất bởi gan của hầu hết các vật có xương sống nhằm hỗ trợ các quá trình tiêu hóa của lipid trong ruột non. Ở người, mật được sản xuất liên tục bởi gan (gan mật) và được lưu trữ và tập trung trong túi mật . Sau khi ăn, lượng mật dự trữ này được thải vào tá tràng.

2- Esterification hay este hoá là tên gọi chung của một phản ứng hóa học trong đó hai chất phản ứng (thường là rượu và axit) tạo thành một este là sản phẩm phản ứng . Este phổ biến trong hóa học hữu cơ và vật liệu sinh học, và thường có mùi trái cây đặc trưng dễ chịu. Điều này dẫn đến sử dụng rộng rãi của họ trong hương thơm và hương vị trong ngành. Liên kết este cũng được tìm thấy trong nhiều polyme

3- Chylomicrons (từ tiếng Hy Lạp χυλός, chylos , có nghĩa là nước trái cây (thực vật hoặc động vật), và micron , nghĩa là hạt nhỏ ), còn được gọi là lipoprotein mật độ cực thấp ( ULDL ), là các hạt lipoprotein bao gồm triglyceride (85–92% ), phospholipid (6–12%), cholesterol (1–3%) và protein (1–2%). Chúng vận chuyển lipid từ ruột đến các vị trí khác trong cơ thể. ULDL là một trong năm nhóm lipoprotein chính (được sắp xếp theo mật độ) cho phép chất béo và cholesterolđể di chuyển trong dung dịch nước của dòng máu. [1] Một loại protein đặc trưng cho chylomicrons là ApoB48 .

4- Apolipoprotein là các protein liên kết với lipid (các chất hòa tan trong dầu như chất béo và cholesterol ) để tạo thành lipoprotein . Chúng vận chuyển lipid (và các vitamin tan trong chất béo ) trong máu , dịch não tủy và bạch huyết .

Câu hỏi thường gặp

Cholesterol ester là gì

Cholesteryl ester, một loại lipid ăn kiêng, là một ester của cholesterol. Liên kết este được hình thành giữa nhóm carboxylate của một axit béo và nhóm hydroxyl của cholesterol. Các este Cholesteryl có độ hòa tan trong nước thấp hơn do tính kỵ nước tăng lên. Chúng được thủy phân bởi các enzym tuyến tụy, cholesterol esterase, để tạo ra cholesterol và các axit béo tự do. Chúng có liên quan đến chứng xơ vữa động mạch

Chức năng của cholesterol

Chức năng chính của nó là duy trì tính toàn vẹn và tính lưu động của màng tế bào và đóng vai trò là tiền chất để tổng hợp các chất quan trọng đối với sinh vật bao gồm hormone steroid, axit mật và vitamin D.

Chylomicrons là gì

Chylomicrons, chylos, nghĩa là nước trái cây (thực vật hoặc động vật), và micron, nghĩa là hạt nhỏ), còn được gọi là lipoprotein mật độ cực thấp (ULDL), là các hạt lipoprotein bao gồm triglyceride (85–92% ), phospholipid (6–12%), cholesterol (1–3%) và protein (1–2%).

Sterol là gì

Sterol là một hợp chất hóa học có công thức C 17H 28O , mà phân tử của nó có nguồn gốc từ gonane bằng cách thay thế một nguyên tử hydro ở vị trí 3 bằng một nhóm hydroxyl . Do đó, nó là một loại rượu của gonane.

Những sterol hoặc rượu steroid là một nhóm con của steroid và một lớp quan trọng của các phân tử hữu cơ. Chúng xuất hiện tự nhiên trong thực vật , động vật và nấm , và cũng có thể được tạo ra bởi một số vi khuẩn (tuy nhiên có thể với các chức năng khác nhau). Loại sterol động vật quen thuộc nhất là cholesterol , là chất quan trọng đối với cấu trúc màng tế bào, và có chức năng như tiền chất của vitamin tan trong chất béo và hormone steroid .

Nguồn tham khảo:

http://www.nhlbi.nih.gov/health/health-topics/topics/hbc

http://www.cdc.gov/cholesterol/ldl_hdl.htm

5/5 - (1 vote)