Vitamin A là gì? Tác dụng của vitamin A

Vitamin A là gì?

vitamin A

Vitamin A là một vi chất dinh dưỡng hòa tan trong chất béo cần thiết cho tất cả các động vật có xương sống để duy trì thị lực, mô biểu mô(1), chức năng miễn dịch, sinh sản và cho sự sống. Nó được phát hiện vào năm 1913 như là một thành phần nhỏ trong trứng, bơ, sữa nguyên chất và dầu gan cá.

Có mấy loại vitamin A?

Vitamin A tồn tại ở hai dạng khác nhau về mặt cấu trúc. Dạng đầu tiên được đặc trưng là retinol(2), một loại rượu lipid chỉ có trong thực phẩm có nguồn gốc động vật.

Retinol còn được gọi là ‘vitamin A được tạo thành trước’ vì nó có thể được chuyển hóa trực tiếp thành các hợp chất có tác dụng sinh học của vitamin A.

Một dạng vitamin A thứ hai, có trong các loại rau củ có màu vàng đậm, được đặc trưng là -carotene(2′), có nghĩa là chỉ được tổng hợp bởi thực vật nhưng có thể được chuyển đổi thành retinol trong quá trình hấp thu ở ruột non. Các carotenoit này đôi khi được gọi là ‘prov vitamin A.’ Nhu cầu dinh dưỡng đối với vitamin A có thể được đáp ứng bằng retinol, vitamin A carotenoids hoặc hỗn hợp, và do đó có thể nhận đủ lượng vitamin A từ ăn thịt, ăn cỏ , hoặc chế độ ăn tạp. Cả retinol và carotenoids đều không có hoạt tính sinh học. Retinol phải được kích hoạt trong một loạt các phản ứng oxy hóa, trong khi các carotenoids trước tiên phải được cắt để tạo ra retinol.

Trong số rất nhiều chất chuyển hóa của vitamin A, hai chất được công nhận là rất quan trọng đối với các chức năng sinh lý của nó. 11-cis-retinaldehyd (retinal) là một thành phần của sắc tố thị giác cần thiết cho thị lực, rhodopsin(3). Retinoic acid(4), một dẫn xuất axit, là cần thiết cho việc điều chỉnh biểu hiện gen trong tất cả các mô. Thuật ngữ ‘retinoid, gọi chung cho hai dạng vitamin A trong chế độ ăn uống tự nhiên.

Vậy có 2 loại vitamin A là Retinol và Carotene. Mời bạn xem tiếp phần sau để hiểu rõ hơn về 2 loại này.

Các dạng Retinol

Retinol, phân tử gốc của họ vitamin A, là một loại cồn lipid tan trong chất béo (C20H300, khối lượng phân tử 286.4) bao gồm một vòng cyclohexenyl (-ionone) thay thế methyl, một chuỗi bên tetraene liên hợp 11 carbon và một thiết bị đầu cuối nhóm hydroxyl. Alltrans-retinol là dạng ổn định và phổ biến nhất của vitamin A trong thực phẩm và mô, nhưng một lượng nhỏ các chất đồng phân hình học khác như 9-cis- và 13-cisretinol được tìm thấy trong một số tế bào. Nhóm hydroxyl cuối cùng của retinol có thể tự do hoặc ester hóa với một axit béo. Quá trình este hóa làm giảm tính nhạy cảm của retinol đối với quá trình oxy hóa và thay đổi trạng thái vật lý của nó từ lipid tinh thể thành dầu. Trong một số sản phẩm dược phẩm, retinol có mặt dưới dạng retinyl acetate. Các dạng biến thể của vitamin A có trong một số loại thực phẩm và mô người. Ví dụ, vitamin A2, (3,4didehydroretinol) có trong cá nước ngọt, và cũng là một sản phẩm chuyển hóa retinol trong da người.

Carotenoit

Carotenoids chỉ được sản xuất bởi thực vật và một vài vi tảo. Ở thực vật, chúng có chức năng như các sắc tố thu thập ánh sáng giúp tăng cường hiệu quả của quá trình quang hợp. Trong số 600 loại carotenoit có trong tự nhiên, chỉ có -carotene, -carotene và -cryptoxanthin có các đặc điểm cấu trúc cần thiết cho hoạt động của vitamin A. Beta-carotene là một hydrocarbon (C40H56, khối lượng phân tử 536) với hai vòng -ionone, chuỗi polyene và đối xứng cấu trúc xung quanh liên kết đôi trung tâm . Sự phân cắt oxy hóa của liên kết này giải phóng hai phân tử võng mạc, có thể bị khử để tạo thành vitamin A (retinol). Các chất đồng phân khác của -carotene có hoạt tính dinh dưỡng tiềm năng bao gồm 9-cis- -carotene được sản xuất bởi một số vi tảo. Các carotenoit phổ biến khác được tìm thấy trong trái cây và rau quả, chẳng hạn như lycopene, lutein và zeaxanthin, có thể hấp thụ nhưng chúng thiếu các đặc điểm cấu trúc cần thiết cho hoạt động của vitamin A.

Nguồn cung vitamin A

Vitamin A được tự nhiên có nồng độ cao nhất ở trong gan và dầu cá, và ở nồng độ thấp hơn trong các loại thịt động vật (không bao gồm nội tạng). Năm 1990, 39% vitamin A (bao gồm cả caroten) trong chế độ ăn uống của người Mỹ đến từ trái cây và rau quả. Thịt và các sản phẩm từ sữa được cung cấp khoảng 20% lượng vitamin A tiêu thụ. Thực phẩm có chứa một lượng nhỏ vitamin A vẫn có thể đóng góp một lượng vitamin A đáng kể vào chế độ ăn uống nếu chúng được tiêu thụ thường xuyên hoặc với số lượng lớn.

Một số tính chất và vai trò của vitamin A

VitaminA được lưu trữ và phân phối ở đâu, như thế nào?

Một khi chylomicra(5) xâm nhập vào bạch huyết và huyết tương. Phần dư chylomicron còn lại vẫn chứa vitamin A, nhanh chóng được loại bỏ vào các tế bào nhu mô gan (tế bào gan) bằng cách nội tiết qua trung gian thụ thể. Mô mỡ và các mô khác, bao gồm cả tuyến vú trong thời kỳ cho con bú của phụ nữ, cũng chiếm một lượng nhỏ vitamin A mới được hấp thụ trong quá trình lipol hóa chylomicra. Trong vòng vài giờ sau khi đào thải chylomicron dư thừa bởi các tế bào gan, hầu hết các este-retin mới được hấp thụ này bị thủy phân và thành phần retinol được kiểm tra lại, tạo thành este retinyl (vitamin A este – xem hình 1) mới. Retinyl palmitate (6)stearate(7) mới được hình thành được lắng đọng trong các giọt lipid trong các tế bào stellate(8) lưu trữ vitamin A. Ở trạng thái đầy đủ vitamin A, hơn 90% tổng lượng vitamin A của cơ thể được lưu trữ trong các tế bào của gan. Một số lượng nhỏ các tế bào sao tương tự đã được mô tả trong các mô ngoài cơ thể, cho thấy sự hiện diện của một mạng lưới các tế bào lưu trữ vitamin A trên khắp cơ thể. Vì retinol là cần thiết, các este retin của tế bào sao được thủy phân bởi một hoặc nhiều REH và retinol được chuyển trở lại tế bào gan để kết hợp với RBP mới được tổng hợp. Sau đó, phức hợp holo-RBP đi qua bộ máy bài tiết Golgi và liên kết một cách vô điều kiện với một tetramer của TTR. Kích thước lớn hơn của phức hợp vận chuyển này (75kDa) so với holo-RBP đơn thuần (21kDa) giúp ngăn ngừa mất retinol và RBP nhanh chóng trong quá trình lọc cầu thận.

Chuyển hóa vitamin A ở đường ruột

Các este retinyl trong chế độ ăn uống phải được thủy phân trong lòng ruột non trước khi retinol được hấp thu, trong khi carotenoids phải được hấp thụ vào niêm mạc ruột trước khi được cắt nội bào. Một số enzyme có hoạt tính retinyl ester hydrolase (REH) có trong nước tụy hoặc trên đường viền bàn chải của tế bào ruột tá tràng và jujenal (Hình 3). Retinol và carotenoids phải được hòa tan trong lòng trong các mixen gồm các axit mật và các sản phẩm của quá trình tiêu hóa lipid trước khi chúng hấp thu vào tế bào ruột. Các quá trình này đòi hỏi phải giải phóng một lượng muối mật đầy đủ và một lượng chất béo tối thiểu (khoảng 5%), phải được tiêu thụ đồng thời. Do đó, retinol giải phóng khuếch tán vào tế bào ruột, bị ràng buộc bởi CRBP-II, và sau đó được ester hóa. Các este retinyl mới được hình thành được tích hợp vào lõi lipid của chylomicra, lipoprotein vận chuyển chất béo trong chế độ ăn uống vào hệ thống bạch huyết để hấp thụ. Hiệu quả tổng thể của việc hấp thụ retinol khá cao, khoảng 70 thép90% và không được điều chỉnh giảm đáng kể khi tiêu thụ vitamin A tăng. Hiệu quả của việc hấp thụ -carotene thấp hơn đáng kể (9 1922%) và biến đổi nhiều hơn so với retinol. Trên thực tế, trong các nghiên cứu có kiểm soát, một số đối tượng đã hấp thụ rất ít, nếu có, với liều thử nghiệm -carotene. Ở những người hấp thụ carotenoids trong chế độ ăn uống, hiệu quả của sự hấp thụ có xu hướng giảm khi lượng ăn vào tăng lên. Loại caroten và dạng vật lý của nó trong thực phẩm ăn vào cũng ảnh hưởng đến hiệu quả hấp thụ carotene. –Carotene tinh khiết trong dung dịch dầu được hấp thụ hiệu quả hơn một lượng tương đương -carotene trong thực phẩm. Mặc dù sự hấp thụ của vitamin A carotenoids từ trái cây thường tốt hơn so với từ rau xơ, nhưng nó vẫn thấp so với -carotene trong dầu. Khi ở trong tế bào ruột, các carotenoit A được cắt bởi một hoặc nhiều monotene monooxygenase và retinal được chuyển hóa để tạo thành retinol và sau đó là este-retinyl(hình 1). Ở người, khoảng một phần ba lượng carotene ăn vào thoát ra khỏi sự phân tách và thay vào đó, được kết hợp nguyên vẹn vào chylomicron. Một phần nhỏ của -carotene được oxy hóa thành axit retinoic và được hấp thụ vào máu. Người ta suy đoán rằng sự phân cắt của 9-cis-carotene trong chế độ ăn uống và quá trình chuyển hóa oxy hóa tiếp theo của nó có thể là một nguồn đáng kể của axit 9-cis-retinoic.

Hình thái tế bào và sự khác biệt

Ngay sau khi phát hiện ra vitamin A, một cuộc nghiên cứu bằng kính hiển vi ánh sáng từ các mô của chuột bị thiếu vitamin A đã cho thấy những bất thường rõ rệt ở nhiều mô biểu mô. Người ta nhận ra rằng về tất cả các hệ thống cơ quan đều yêu cầu retinoids. Một số mô biểu mô (da, đường hô hấp, hệ miễn dịch, cơ quan sinh sản, v.v.) đặc biệt nhạy cảm với sự thiếu hụt, cũng như thừa vitamin A. Tác dụng toàn thân của thiếu vitamin A bao gồm khô da (hyperkarotosis), mất các tế bào tiết chất nhầy trong khí quản và đường hô hấp, và một sự làm phẳng tổng quát của biểu mô (metaplasia, đôi khi bị keratin hóa) trên khắp cơ thể. Hệ thống tạo máu cũng bị ảnh hưởng, như các cơ quan sinh sản. Trong tinh hoàn, sự sinh tinh bị ức chế do thiếu vitamin A.

Phát triển phôi thai

Vitamin A rất cần thiết trong quá trình tạo phôi thai. Retinoids cần phải có từ giai đoạn đầu tiên khi phôi thai phát triển, và cả sau quá trình phát triển phôi thai. Những nghiên cứu đã liên tục chỉ ra một kiểu biểu hiện gen quy định cao đối với các thụ thể retinoid hạt nhân, protein liên kết với retinoid và các enzyme sản xuất và dị hóa retinoid. Dựa trên biểu hiện của enzyme sinh tổng hợp retinoid, retinol có nguồn gốc từ mẹ được chuyển hóa bởi phôi để tạo ra axit retinoic tại các thời điểm cụ thể trong các tế bào cụ thể và axit retinoic cũng được dị hóa theo cách đặc hiệu của mô. Axit retinoic đã được đề xuất là một morphogen thiết yếu có nồng độ, hoặc nồng độ gradient, là yếu tố chính quyết định sự biểu hiện của một hoặc nhiều họ gen, đặc biệt là họ gen Hox. Họ gen này rất quan trọng trong việc xác định sự hình thành của trục cơ thể trước-sau của phôi thai. Ở động vật, cả thiếu vitamin A và thừa vitamin A hoặc retinoid trong chế độ ăn uống, có thể dẫn đến khiếm khuyết nghiêm trọng về phát triển và có thể gây chết phôi. Sự biệt hóa của các tế bào trong đỉnh thần kinh và sự phát triển của các cơ quan đầu và cảm giác, hệ thần kinh, tim, chân tay và hệ thống cơ xương thường bị ảnh hưởng. Dị tật bẩm sinh có tính chất tương tự đã xảy ra ở những phụ nữ tiếp xúc với vitamin A chế độ ăn uống quá mức, hoặc với retinoids dược lý để điều trị các bệnh về da, trong thời kỳ đầu mang thai.

Miễn dịch ảnh hưởng thế nào khi thiếu vitamin A

Miễn dịch suy giảm là một trong những tác dụng được mô tả cho tình trạng thiếu vitamin A. Vô số bất thường đã được ghi nhận. Một sự rối loạn chức năng tế bào T (9) đã được liên quan đến nhiều phản ứng miễn dịch bất thường, vì động vật thiếu vitamin A thường làm giảm số lượng tế bào T và thay đổi mô hình của các dấu hiệu biệt hóa trên tập hợp tế bào T. Phản ứng của tế bào T với kháng nguyên và giảm nhẹ có xu hướng thấp. Tương tự, khả năng hoạt động của các tế bào gây độc tế bào, như tế bào T gây độc tế bào và tế bào giết người tự nhiên, và đại thực bào thường thấp. Nhiều thay đổi đã được ghi nhận trong quá trình sản xuất các cytokine điều hòa miễn dịch tế bào T và sản xuất kháng thể bởi các tế bào B. Do phản ứng miễn dịch được gợi ra bởi mầm bệnh, vắc-xin hoặc các phương pháp điều trị thử nghiệm khác có thể khác nhau đáng kể tùy thuộc vào loại kích thích, không có gì đáng ngạc nhiên khi tác dụng của tình trạng vitamin A cũng thay đổi tùy theo loại nhiễm trùng tự nhiên hoặc thử thách thử nghiệm. Tuy nhiên, việc sử dụng vitamin A, hoặc liều điều trị của axit retinoic, đã khôi phục một mô hình bình thường hơn của các phản ứng miễn dịch phụ thuộc tế bào T, thường khá nhanh chóng, đối với các vật chủ bị thiếu vitamin A trước đây.

Đơn vị đo lường dinh dưỡng của vitamin A

Do có nhiều dạng vitamin A và hiệu quả sử dụng carotenoids thấp hơn so với vitamin A được tạo thành trước, tổng lượng vitamin A (hoạt tính sinh học) trong thực phẩm hoặc trong tổng khẩu phần phải có đơn vị tính toán cụ thể. Trong những năm qua, một số đơn vị tính và các yếu tố chuyển đổi đã được nghiên cứu và thông qua. Gần đây nhất, hoạt tính retinol tương đương đã được Viện Y học (IOM) áp dụng vào năm 2001 để thay thế các đơn vị hoạt động sinh học cũ hơn vì đơn vị mới chỉ ra rằng việc chuyển đổi carotenoids kém hiệu quả hơn so với suy nghĩ trước đây. Một microgam tương đương hoạt động retinol (RAE) tương đương về mặt hoạt động với 1mg all-trans-retinol hoặc 2mg -carotene trong dung dịch dầu. Một microgam RAE cũng tương đương với lượng carotenoids A khác trong thực phẩm vì chúng ít sinh khả dụng hơn -carotene trong dầu. Trung bình, carotenoids phải được ăn với số lượng sau đây để cung cấp giá trị dinh dưỡng tương đương với 1mg all-trans-retinol: 2mg bổ sung -carotene (trong dung dịch dễ hấp thụ nhờn); 12mg -carotene trong trái cây và rau quả (do liên kết với ma trận thực phẩm); và 24mg -carotene hoặc -cryptoxanthin (do ma trận thực phẩm và cấu trúc của các hợp chất).

Trước năm 2001, tương đương retinol (RE) đã được sử dụng và đơn vị này vẫn được tìm thấy trong hầu hết các bảng thành phần thực phẩm. Về mặt lý thuyết tương tự RAE, RE dựa trên các yếu tố chuyển đổi cũ hơn đối với carotenoids trong thực phẩm. Sử dụng RAE, hoạt động vitamin A của carotenoit vitamin A trong thực phẩm chỉ bằng một nửa so với sử dụng RE. Một đơn vị cũ hơn, đơn vị quốc tế (IU hoặc USP), cuối cùng sẽ được thay thế bằng các đơn vị mới hơn này, vẫn được sử dụng trong các bảng thực phẩm và trên một số nhãn bổ sung. Một IU tương đương với 0,3mg all-trans-retinol. Cuối cùng, một chỉ số khác về giá trị dinh dưỡng,% giá trị hàng ngày (% DV), là một phương tiện ít định lượng hơn nhưng thuận tiện hơn cho người tiêu dùng để so sánh thực phẩm và chọn những thực phẩm có một phần đáng kể của một chất dinh dưỡng nhất định. % DV không yêu cầu kiến ​​thức sâu rộng về các đơn vị dinh dưỡng; giá trị này xuất hiện trên nhãn gói thực phẩm ở Mỹ. Bên cạnh ứng dụng trong ghi nhãn thực phẩm,% DV là một giá trị hữu ích để nhanh chóng so sánh hàm lượng vitamin A trong các loại thực phẩm phổ biến khác nhau.

Vận chuyển và trao đổi chất

Rất ít retinoids hòa tan đáng kể trong nước hoặc dung dịch nước cơ thể. Chúng đạt được độ hòa tan thông qua liên kết với một số loại protein.

Cần tiêu thụ bao nhiêu vitamin A là đủ?Bảng khuyến nghị RDA và công cụ tính vitamin A cần tiêu thụ

Nhu cầu vitamin A

Đề xuất chế độ ăn uống-Recommended dietary allowances (RDA) của Hoa Kỳ và Canada gần đây đã được sửa đổi bởi Viện Y học (IOM). Do các tác động nghiêm trọng, có khả năng không thể phục hồi, gây ra bởi sự dư thừa vitamin A, các hướng dẫn cũng được thiết lập cho mức hấp thụ trên (UL), được định nghĩa là lượng chất dinh dưỡng cao nhất có khả năng không gây nguy cơ ảnh hưởng xấu đến sức khỏe ở hầu hết các cá nhân khỏe mạnh. RDA 2001 và UL cho vitamin A cho các giai đoạn cuộc sống khác nhau được liệt kê trong bảng sau.

 

Em bé

Các khuyến nghị về việc bổ sung đủ vitamin A cho trẻ 0-6 tháng và trẻ từ 7 -12 tháng dựa trên hàm lượng vitamin A của sữa mẹ và vào các loại sữa thông thường cho các nhóm tuổi này. Hàm lượng vitamin A trong sữa mẹ từ những phụ nữ giàu dinh dưỡng được ước tính là 1,7µmol/ lít; do đó, nó cung cấp khoảng 400µg RAE/1 ngày cho trẻ từ 0 đến 6 tháng tuổi. Giá trị này được Institute of Medicine (IOM, tạm dịch: Viện Y Học) sử dụng làm Adequate Intake (AI, tạm dịch: mức nạp đầy đủ) cho trẻ sơ sinh trong độ tuổi này. AI là 500µg RAE/1  ngày cho trẻ từ 7- 12 tháng tuổi, được cho là  nạp phần còn thiếu từ thực phẩm bổ sung khác cho trẻ. Các nghiên cứu sinh lý đã chỉ ra rằng việc truyền nhau thai của vitamin A bị hạn chế ở hầu hết các động vật có vú. Vì vậy, mức độ vitamin A của gan và huyết tương ở trẻ sơ sinh thấp hơn nhiều so với người trưởng thành. Ở người, trẻ sinh non thường có nồng độ retinol trong huyết tương thấp hơn trẻ đủ tháng. Thời kỳ cho con bú rất quan trọng đối với việc tích lũy dự trữ vitamin A như được thể hiện bởi các nghiên cứu trên động vật trong đó các cửa hàng vitamin A của gan đã tăng nhanh ở trẻ bú mẹ khỏe mạnh. Tầm quan trọng của thời kỳ sơ sinh để thiết lập dự trữ vitamin A ở trẻ nhỏ đã được công nhận và các chương trình thúc đẩy dinh dưỡng và nuôi con bằng sữa mẹ đã trở thành một phần không thể thiếu trong các chương trình y tế công cộng nhằm cải thiện tình trạng vitamin A của phụ nữ và trẻ em trên toàn thế giới. Đối với trẻ sơ sinh sinh non, vitamin A (được cung cấp trong thức ăn đường ruột hoặc tiêm- ở phần bắp chân) hiện được công nhận là một thành phần quan trọng của chăm sóc y tế và là một yếu tố quan trọng trong việc giảm nguy cơ gặp hội chứng loạn sản phế quản phổi(bronchopulmonary dysplasia – BPD (10)) và bệnh phổi mãn tính.

Trẻ em và trẻ vị thành niên

Có rất ít thông tin cụ thể cho nhóm tuổi này và các khuyến nghị về lượng vitamin A đều dựa trên giá trị của người lớn, được thu nhỏ lại dựa trên trọng lượng cơ thể.

Trưởng thành

Người trưởng thành cần mức độ duy trì vitamin A. RDA dựa trên việc duy trì mức vitamin A đầy đủ trong gan trong khi đáp ứng nhu cầu mô bình thường. Ở động vật nói chung và con người nói riêng, được cho ăn một chế độ ăn uống đầy đủ vitamin A bình thường, các este-retin có xu hướng tích lũy khi cá thể đó già đi, do đó rất khó gây ra tình trạng thiếu vitamin A ở cá thể trưởng thành, ngay cả khi chế độ ăn không có vitamin A.

Mang thai và cho con bú

Nhu cầu vitamin A tăng lên trong thời kỳ mang thai và cho con bú, nhưng chỉ ở mức độ cần thiết cho sự phát triển của các mô của mẹ và thai nhi. Gần như tất cả các vitamin A trong sữa mẹ đều ở dạng este retinyl. Nồng độ vitamin A của sữa bị ảnh hưởng bởi lượng vitamin A của mẹ gần đây. Các nghiên cứu sinh lý đã chỉ ra rằng các tuyến vú cho con bú có nguồn gốc retinol từ holo-RBP và từ quá trình chuyển hóa của chylomicra. Khi vitamin A chylomicron tăng, vitamin A sữa cũng tăng. RDA cho con bú được tính toán để cung cấp đủ vitamin A cho nhu cầu của mẹ mẹ và cho việc tiết vitamin A trong sữa mẹ(Xem bảng khuyến nghị vitamin A)

Thừa vitamin A có tác hại thế nào?

Có ba tác dụng phụ chính của thừa vitamin A: dị tật bẩm sinh; có triêu chứng bất thường về gan; và giảm mật độ xương, có thể dẫn đến loãng xương. Các tác dụng phụ quan trọng được sử dụng để thiết lập mức trần vitamin A (Upper Levels) là nguy cơ gây quái thai cho phụ nữ trong độ tuổi sinh sản và bất thường về gan. Mức trần không áp dụng cho những người dùng vitamin A dưới sự giám sát y tế của bác sĩ. Đối với một số nhóm giai đoạn cuộc sống, UL ít hơn ba lần RDA (Bảng 2). Dựa trên các nghiên cứu dịch tễ học về việc sử dụng vitamin A và kết quả sinh ở phụ nữ mang thai và dựa trên các tác dụng gây quái thai được chứng minh qua các động vật thí nghiệm tiêu thụ quá mức vitamin A, mức trần cho phụ nữ trong độ tuổi sinh sản là 2800 cách3000µg/ngày . Mức trần dựa trên nguy cơ gây hại cho gan, mặc dù được tính theo cách khác với khả năng gây quái thai, có cùng giá trị là 2800-3000µg/ngày. Giống như RDA, mức trần cho các nhóm tuổi trẻ hơn được thu nhỏ lại dựa trên trọng lượng cơ thể. Nguy cơ giảm mật độ khoáng xương cũng được xem xét khi thiết lập mức trần, nhưng dữ liệu đáp ứng liều lượng không đủ để ước tính một mức trần dựa trên hiệu ứng này. Tuy nhiên, ngày càng có nhiều lo ngại rằng sức khỏe của xương có thể bị ảnh hưởng xấu bởi việc sử dụng vitaminA không cao hơn nhiều so với RDA. Các nghiên cứu dịch tễ học ở nam giới và phụ nữ Thụy Điển, và các nghiên cứu tương tự ở Mỹ, đã cung cấp bằng chứng cho thấy việc sử dụng vitamin A đã được định hình trước theo thứ tự gấp 2 lần 3 lần so với mức khuyến nghị (gần UL) có thể làm tăng mật độ khoáng xương và tỷ lệ gãy xương hông. Mặc dù cần nhiều nghiên cứu hơn, nhưng việc bổ sung lượng vitamin A đã được định hình sẵn là 2800-3000µg mỗi ngày cũng là một gợi ý đáng cân nhắc để duy trì sức khỏe của xương. Những người sử dụng các chất bổ sung có chứa retinol hoặc ester retin nên đánh giá lượng tiêu thụ kết hợp trung bình của họ từ chế độ ăn uống (đặc biệt là gan, sữa, các sản phẩm từ sữa), thực phẩm tăng cường (bao gồm ngũ cốc ăn sáng) và tất cả các chất bổ sung chế độ ăn uống để đảm bảo rằng nó không vượt quá mức trần. Trẻ em nên bổ sung viên uống Vitamin để đảm bảo rằng lượng vitamin A phù hợp với lứa tuổi trẻ.

Hyperv Vitaminosis A và Vitamin A Độc tính

Hyperv Vitaminosis A(11) hay còn gọi là ngộ độ quá liều vitamin A, là một tình trạng hiếm gặp nhưng nghiêm trọng, đôi khi gây tử vong. Các triệu chứng độc hại có thể phát sinh sau khi tiêu thụ vitaminA được tạo thành trước vitaminA trong một khoảng thời gian ngắn, hoặc chúng có thể phát triển chậm (độc tính mãn tính), tùy thuộc vào thời gian và liều lượng vitamin A (retinol) tiêu thụ. Các báo cáo về trường hợp ngộ độc vitamin A bao gồm các trường hợp ăn quá nhiều thực phẩm chứa nhiều retinol như gan (xem Bảng 1), nhưng hầu hết các trường hợp ngộ độc vitamin A đều do bổ sung vitamin A quá mức. Các triệu chứng giống như hyperv vitaminosis A đã được báo cáo ở một số bệnh nhân dùng retinoids theo toa để điều trị một số bệnh.

Các dấu hiệu độc tính của vitamin A bao gồm buồn nôn và nôn, nhức đầu, chóng mặt, mờ mắt, không điều khiển được cơ bắp, chức năng gan bất thường và đau ở xương và khớp khi chịu trọng lượng nặng. Bên cạnh việc loại bỏ lượng vitamin A, hoặc retinoids, có rất ít khả năng có thể làm được, và không có thuốc giải độc. Mức retinoid giảm dần, nhưng do cơ thể có xu hướng bảo tồn vitamin A, nên việc đào thải rất chậm. Vì vậy, cần thận trọng để tránh tiêu thụ quá mức hoặc bổ sung vitamin A đã được định hình sẵn (xem Cấp độ cao, Bảng 2).

Tiêu thụ quá nhiều b-Carotene

Beta-carotene và các carotenoids khác trong thực phẩm, ngay cả khi được tiêu thụ ở mức cao, được cho là không độc hại, và do đó không có mức trần nào được thiết lập cho -carotene. Tuy nhiên, vẫn chưa xác định được một phạm vi an toàn của carotene nội bào-carotene. Những cá nhân đã tiêu thụ một lượng lớn thực phẩm, nước trái cây hoặc chiết xuất giàu caroten có chứa một lượng lớn -carotene trong một thời gian dài có thể có dấu hiệu tích tụ carotene trong các mô mỡ, đến mức da bị vàng (carotenodermia ) rõ ràng. Tình trạng màu sắc sẽ giảm dần theo thời gian sau khi lượng carotene giảm xuống mức bình thường. Tuy nhiên, bằng chứng dịch tễ học cho thấy rằng việc sử dụng carotene liều cao như một chất bổ sung chế độ ăn uống không nên được coi là an toàn vì kiến ​​thức hiện tại về chuyển hóa liều cao là không đủ, và một số nghiên cứu dịch tễ học đã chỉ ra rằng liều cao – carotene, ít nhất là ở những người hút thuốc, có thể gây bất lợi.

Chú thích

(1)Biểu mô

Biểu mô là một loại mô bao gồm các tế bào nằm lót trong các khoang trống và các bề mặt của các cấu trúc trong cơ thể hoặc chế tiết. Biểu mô gồm nhiều tế bào đa diện xếp sít nhau, liên kết chặt chẽ, khoảng gian bào rất hẹp. Biểu mô có nguồn gốc từ cả 3 lá phôi: lá ngoài, lá giữa, lá trong. Nhiều tuyến của cơ thể cũng được cấu tạo chủ yếu bằng biểu mô. Nó luôn nằm tựa lên mô liên kết, và nằm giữa hai lớp mô này là màng đáy.

(2)Retinol

Retinol, còn được gọi là Vitamin A1, là một loại vitamin có trong thực phẩm và được sử dụng như một chất bổ sung chế độ ăn uống . [2] Là một chất bổ sung, nó được sử dụng để điều trị và ngăn ngừa thiếu vitamin A, đặc biệt là dẫn đến chứng xerophthalmia 

(2′)Carotene 

Thuật ngữ carotene (cũng là carotin, từ tiếng Latin carota, “cà rốt”) được sử dụng cho nhiều chất hydrocarbon không bão hòa có công thức C40Hx, được tổng hợp bởi thực vật nhưng nói chung không thể được tạo ra bởi động vật (ngoại trừ một số loài rệp và nhện nhện thu được các gen tổng hợp từ nấm). Caroten là sắc tố quang hợp quan trọng cho quang hợp. Caroten không chứa nguyên tử oxy. Chúng hấp thụ tia cực tím, tím và ánh sáng xanh và tán xạ ánh sáng màu cam hoặc đỏ, và (ở nồng độ thấp) ánh sáng vàng.

(3)Rhodopsin

Rhodopsin (còn được gọi là màu tím thị giác) là một protein thụ thể nhạy cảm với ánh sáng liên quan đến dẫn truyền ánh sáng thị giác. Nó được đặt theo tên Hy Lạp cổ đại (rhódon) cho hoa hồng, do màu hồng của nó, và ὄψις (ópsis) cho thị giác.  Rhodopsin là một sắc tố sinh học được tìm thấy trong các thanh của võng mạc và là một thụ thể kết hợp G-protein (GPCR). Nó thuộc về opsins. Rhodopsin cực kỳ nhạy cảm với ánh sáng, và do đó cho phép tầm nhìn trong điều kiện ánh sáng yếu. Khi rhodopsin tiếp xúc với ánh sáng, nó ngay lập tức phát quang. Ở người, nó được tái sinh hoàn toàn trong khoảng 30 phút, sau đó thanh nhạy cảm hơn.

(4)Axit retinoic

Axit retinoic là một chất chuyển hóa của vitamin A1 (all-trans-retinol) làm trung gian các chức năng của vitamin A1 cần thiết cho sự tăng trưởng và phát triển. Axit all-trans-retinoic được tổng hợp ở tất cả các động vật bậc cao từ cá đến người. Trong quá trình phát triển phôi thai, axit all-trans-retinoic được tạo ra trong một vùng cụ thể của phôi giúp xác định vị trí dọc theo trục trước / sau của phôi bằng cách đóng vai trò là một phân tử tín hiệu liên bào hướng dẫn sự phát triển của phần sau của phôi. Nó hoạt động thông qua các gen Hox, cuối cùng kiểm soát sự tạo khuôn trước/sau trong giai đoạn phát triển ban đầu.

(5) Chylomicra

Một hạt thuộc nhóm lipoprotein chịu trách nhiệm vận chuyển cholesterol ngoại sinh và triglyceride từ ruột non đến các mô sau bữa ăn . Chylomicron là các hạt hình cầu với lõi triglyceride được bao quanh bởi một lớp phospholipid, cholesterol và apolipoprotein 

(6)Retinyl acetate

Retinyl acetate là một chất thay thế tổng hợp cho retinyl palmitate trong các chất bổ sung vitamin A, và có sẵn ở dạng dầu hoặc khô . Đây là một chất bổ sung vitamin phổ biến, có sẵn ở cả dạng uống và dạng tiêm để điều trị thiếu vitamin A.

(7)Stearate

Stearate là muối và este của axit stearic . Cơ sở liên hợp của axit stearic, C17H35COO−, còn được gọi là anion stearate

(8)Các tế bào sao

Các tế bào sao là bất kỳ tế bào thần kinh nào trong hệ thần kinh trung ương có hình dạng giống như ngôi sao được hình thành bởi các quá trình đuôi gai tỏa ra từ cơ thể tế bào . Nhiều tế bào Stellate là GABAergic và nằm trong lớp phân tử của tiểu não .

(9)Tế bào T

Tế bào T, hoặc tế bào lympho T, là một loại tế bào lympho (một phân lớp của bạch cầu) đóng một vai trò trung tâm trong miễn dịch qua trung gian tế bào. Tế bào T có thể được phân biệt với các tế bào lympho khác, chẳng hạn như tế bào B và tế bào giết tự nhiên, nhờ sự hiện diện của thụ thể tế bào T trên bề mặt tế bào. Chúng được gọi là tế bào T vì chúng trưởng thành ở tuyến ức từ các tế bào thymocyte.

(10)hội chứng loạn sản phế quản phổi

Những trẻ sinh thiếu cân thể nặng có nguy cơ mắc một chứng bệnh phổi mãn tính gọi  hội chứng loạn sản phế quản phổi (bronchopulmonary dysplasia, hay BPD)

(11)Hypervitaminosis

Hypervitaminosis là một thuật ngữ y khoa dùng để chỉ sự ngộ độc do sử dụng quá liều các loại vitamin. … Những triệu chứng của ngộ độc vitamin bao gồm đau khớp, chán ăn, buồn nôn, ói mửa, táo bón, tiêu chảy, mệt mỏi, nhức đầu, khô da, đi đứng khó khăn, sỏi thận, sỏi bàng quang, tổn thương gan

Tham khảo: https://en.wikipedia.org/wiki/Vitamin_A

Xem thêm các bài viết liên quan:

4.5/5 - (20 votes)